Thế Giới

Hàng loạt ông lớn năng lượng đổ xô về

EU xác định miền đất hứa thay khí đốt Nga: Hàng loạt đại gia năng lượng đổ về - Ảnh 1.

Một nhà máy khí đốt tự nhiên ở Algiers (miền bắc Algeria) vào năm 2018. Ảnh: Getty

Theo dự thảo văn kiện của Liên minh châu Âu (EU) được hãng tin Bloomberg trích dẫn ngày 3/5, EU đang tập trung vào nguồn dự trữ dầu khí lớn chưa được khai thác của châu Phi, coi đây là một giải pháp thay thế quan trọng. quan trọng đối với nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, EU cần thời gian để hiện thực hóa đa dạng hóa năng lượng, thì “sắc lệnh yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp” đối với khí đốt tự nhiên của Nga thực sự là một vấn đề. những vấn đề mà EU phải đối mặt.

EU dự định sẽ ban hành một hướng dẫn chi tiết hơn trong những ngày tới về những gì các công ty châu Âu có thể và không thể làm để đáp ứng yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Để thay thế khí đốt của Nga, EU nhắm đến châu Phi

Theo dự thảo văn kiện của EU, các nước châu Phi, đặc biệt là Nigeria, Senegal và Angola ở phía tây lục địa châu Phi, có nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hãng tin Bloomberg ngày 3/5 đưa tin LNG) lớn chưa được khai thác; và Ủy ban châu Âu (EC) vào cuối tháng này sẽ thông qua một văn bản về việc tăng nguồn cung cấp năng lượng bên ngoài, như một phần của kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Hãng tin BBC (Anh) cũng đưa tin, các công ty khí đốt lớn của châu Âu đang rất chú ý đến các nước châu Phi như Algeria, Nigeria và Tanzania … đang cố gắng đạt được các thỏa thuận khai thác năng lượng với họ.

Lấy ví dụ về tập đoàn dầu khí đa quốc gia Eni SpA có trụ sở tại Rome, hồi tháng 4, tập đoàn này đã đạt được các thỏa thuận hợp tác năng lượng với một số quốc gia châu Phi.

Vào giữa tháng 4, Eni SpA cho biết họ đã ký một thỏa thuận cung cấp LNG với Tập đoàn Khí đốt Tự nhiên Ai Cập (EGAS). Theo thỏa thuận mới được ký kết, Ai Cập sẽ xuất khẩu khoảng 3 tỷ m3 LNG sang Ý trong năm nay thông qua Eni SpA. Đồng thời, Eni SpA cũng sẽ đẩy nhanh việc thăm dò dầu khí ở các sa mạc phía tây Ai Cập, đồng bằng sông Nile và biển Địa Trung Hải …

Sau đó, vào cuối tháng 4, Eni SpA đã ký một thỏa thuận với Cộng hòa Congo để tăng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên lên hơn 4,5 tỷ mét khối mỗi năm từ nước này. Theo thỏa thuận, Eni SpA sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án LNG để bắt đầu khai thác từ năm 2023.

EU xác định miền đất hứa thay khí đốt Nga: Hàng loạt đại gia năng lượng đổ về - Ảnh 2.

EU có kế hoạch thay thế khí đốt của Nga bằng năng lượng nhập khẩu từ châu Phi. Ảnh: Bloomberg

Ngoài Eni SpA, các tập đoàn dầu khí hàng đầu như Shell của Anh, Equinor của Na Uy và Exxon Mobil của Mỹ cũng đã liên tiếp lên kế hoạch thăm dò dầu khí tại các quốc gia châu Phi như Tanzania.

Theo BBC, trong thập kỷ qua, châu Âu đã nhập khẩu khoảng 18% lượng khí đốt tự nhiên từ châu Phi, và châu Âu hiện đang chuẩn bị tăng tỷ trọng này. Với việc ngày càng nhiều giếng dầu đi vào hoạt động, sản lượng khai thác dầu và khí đốt ở châu Phi sẽ tăng lên đáng kể trong nửa sau của thế kỷ này, và tốc độ khai thác cũng sẽ tăng lên.

Nga nói châu Âu gây áp lực lên các nước châu Phi

Theo hãng tin Sputnik (Nga), việc châu Âu tăng cường hợp tác năng lượng với châu Phi còn do nhu cầu chính trị của những người “chống Nga”.

EU xác định miền đất hứa thay thế khí đốt Nga: Hàng loạt đại gia năng lượng đổ về - Ảnh 3.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào ngày 7 tháng 4. Ảnh: Reuters

Sputnik ngày 3/5 dẫn lời Đại sứ Nga tại Angola, ông Vladimir Tararov cho biết, các nước phương Tây đang gây sức ép lớn lên các nước châu Phi để buộc họ phải lên án hành động của Nga ở Ukraine.

“Tôi biết rằng họ (Angola) đang phải chịu áp lực rất lớn từ các nước phương Tây, những người đang kêu gọi họ lên án Nga. Nhưng họ đã nói rõ rằng họ sẽ đóng góp vào việc thiết lập hòa bình và sẽ cố gắng làm hết sức mình để hai các bên có thể đạt được thỏa thuận, ” Ông Tararov nói.

Theo ông Tararov, phương Tây là “đe dọa và ép buộc” Các nước Châu Phi; và dưới áp lực lớn này, các nước châu Phi “hầu như không thể chống lại”.

Ông Tararov cũng nhấn mạnh, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 7/4, nhiều nước châu Phi đã bỏ phiếu trắng trước nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. “nghĩa là họ không ủng hộ nghị quyết nhưng cũng không dám bỏ phiếu chống, vì áp lực quá lớn”.

Nguồn: https://toquoc.vn/eu-xac-dinh-mien-dat-hua-thay-the-khi-dot-nga-hang-loat-ong-lon-nang-luong-do-xo-ve-8202255112528400.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button