Tin Tức

Hàng loạt sai phạm trong khai thác đất, cát ở Quảng Ngãi

Nhiều doanh nghiệp khai thác đất, cát vượt công suất, ngoài diện tích cho phép, kê khai không đầy đủ… nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường “không phát hiện kịp thời”.

Ngày 10/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo Sở Nội vụ tiếp nhận văn bản kiểm điểm của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính; đồng thời đề xuất hình thức xử lý, kiểm tra cán bộ.

Động thái này diễn ra sau khi Thanh tra tỉnh công bố kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm của Sở Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất, mỏ cát trên địa bàn.

Thuyền hút cát trái phép giữa thanh thiên bạch nhật trên sông Trà Khúc, tháng 5 năm 2022. Ảnh: Phạm Linh

Thuyền hút cát trái phép giữa thanh thiên bạch nhật trên sông Trà Khúc, tháng 5 năm 2022. Hình ảnh: Phạm Linh

Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh cấp 40 giấy phép khai thác. Trong đó, hai giấy phép được cấp khi doanh nghiệp không có ngành, nghề đăng ký kinh doanh này.

16 doanh nghiệp thành lập hơn một năm nhưng hồ sơ xin cấp phép (khai thác khoáng sản) không có giấy tờ chứng minh vốn chủ sở hữu. 14 mỏ hết hạn cấp phép sau 6 tháng nhưng doanh nghiệp chưa nộp đề án đóng cửa mỏ.

Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường đã không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm hành chính khi nhiều doanh nghiệp khai thác vượt công suất cho phép.

8 doanh nghiệp được Sở tham mưu trình UBND tỉnh cấp phép trong các năm 2017-2019 theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản, trong khi các doanh nghiệp trên không đủ điều kiện.

Ngoài ra, việc Sở lồng ghép cho thuê đất trong giấy phép khai thác là không đúng quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật về đất đai.

Thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp như khai thác vượt chỉ giới bàn giao, khai thác vượt công suất; chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; kê khai thiếu sản lượng khai thác thực tế dẫn đến thiếu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Thanh tra cho biết, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính; Trưởng phòng và các cán bộ có liên quan của hai Sở trong thời gian thanh tra phải chịu trách nhiệm về những sai phạm, thiếu sót …

Phạm Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-loat-sai-pham-trong-khai-thac-dat-cat-o-quang-ngai-4474752.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button