Video

Hàng loạt siêu thị tích trữ thực phẩm, mua vào bất chấp, thế giới có nguy cơ sắp trải qua đợt tăng giá lương thực chưa từng có


Thời gian qua, việc một số siêu thị ở Việt Nam găm hàng, tăng giá bán bất chấp dịch bệnh, kiểm dịch rất cần sự chung tay, giúp đỡ của mọi người khiến dư luận phẫn nộ. Điều đáng ngạc nhiên là tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí ở những nước đã kiểm soát được dịch bệnh hoặc có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Vì vậy những gì đang xảy ra?

Từ chip điện tử đến xăng, và bây giờ là thực phẩm

Việc găm hàng để tăng giá nhằm trục lợi trong bối cảnh khoảng cách không xa lạ khi các siêu thị muốn kiếm lời bất chấp đạo đức. Tuy nhiên, ở những nước đã kiểm soát được dịch bệnh hoặc nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại, các siêu thị cũng đua nhau tích trữ các mặt hàng thực phẩm, từ đường đến thịt đông lạnh để ngăn giá tăng mạnh. Nhiều giám đốc các chuỗi phân phối cho rằng giá thực phẩm có thể tăng mạnh chưa từng thấy.

Hàng loạt siêu thị găm hàng, mua bất chấp, thế giới đứng trước nguy cơ tăng giá thực phẩm chưa từng có - Ảnh 1.

Theo CNN, sự hồi sinh của nền kinh tế sau đại dịch không khiến giá cả hàng hóa giảm mà còn khiến chúng tăng mạnh hơn. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã buộc các siêu thị phải tăng giá hoặc thậm chí không có gì để bán khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Trong khi đó, người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước có đại dịch trợ cấp mạnh mẽ như Mỹ, có một số tiền lớn để chi tiêu.

Ngoài ra, việc bị nhốt trong nhà nhiều tháng khiến người dân có nhu cầu tiêu thụ rất lớn, đồng thời hàng loạt cửa hàng mở cửa trở lại cũng kích cầu bán hàng ăn.

Do đó, nhiều siêu thị hiện đang cố gắng tích trữ để đối phó với nhu cầu ngày càng tăng nhưng vẫn không đủ vì nguồn cung không thể phục hồi kịp sau đại dịch. Các nhà máy, trang trại và mạng lưới giao thông đã không thể chuyển đổi kịp thời để ứng phó với nền kinh tế sau đại dịch. Đó là chưa kể hàng loạt mặt hàng thiết yếu như xăng dầu tăng giá mạnh khiến chi phí đầu vào tăng cao.

Thậm chí, công nhân vẫn chưa đi làm trở lại vì quen ở nhà nhận trợ cấp. Việc nâng khoảng cách khiến họ muốn dành thời gian mua sắm, tận hưởng mà không muốn quay lại nhà máy, công ty ngay để làm việc.

Theo Wall Street Journal, nhiều siêu thị hiện chỉ nhận được khoảng 80% nguồn cung nên làm gián đoạn chuỗi sản xuất.

Câu chuyện này không khác gì cuộc khủng hoảng thiếu chip điện tử hay giá xăng dầu tăng chóng mặt trước đây, khi cầu tăng nhưng cung không đáp ứng kịp.

Số liệu của NielsenIQ cho thấy 50 trong số 52 mặt hàng mà nó theo dõi đã tăng giá so với năm ngoái. Giá thủy sản đã tăng trung bình 18,7% vào tháng 4 năm 2021 trong khi các mặt hàng thực phẩm khác như bánh rán tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng loạt siêu thị găm hàng, mua bất chấp, thế giới đứng trước nguy cơ tăng giá thực phẩm chưa từng có - Ảnh 2.

Giá nhiều mặt hàng thực phẩm đã tăng tại Mỹ và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong năm nay

Tương tự, chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, theo dõi giá của 23 loại hàng hóa chủ chốt, đang ở mức cao nhất trong gần 10 năm. Theo Bloomberg Intelligence, chi phí vận tải, nhân công và đầu vào tăng sẽ khiến lạm phát năm 2021 cao hơn nhiều so với các năm trước.

Trong khi đó, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ (USLD) cho thấy, mức tăng giá nhà hàng hiện nay nhanh hơn siêu thị do họ nhạy cảm hơn với giá thực phẩm. Giá lương thực tại Mỹ tháng 5/2021 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thịt lợn tăng 3,2%, thịt cá tăng 1,9% và sữa tăng 4,6%. Rau quả tăng bình quân 2,9% trong khi một số mặt hàng như cam tăng 9%.

Ăn cắp hàng hóa bất chấp

Giám đốc điều hành Rodney McMullen của chuỗi siêu thị Kroger cho biết: “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ rất có lãi nếu lạm phát ở mức 3-4% trở lên.

Đúng vậy, dữ liệu của NielsenIQ cho thấy doanh số bán thực phẩm ở Mỹ đã tăng khoảng 15% vào tháng 6 năm 2021 so với cùng kỳ hai năm trước và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này đang khiến lượng hàng tồn của các siêu thị nhanh chóng cạn kiệt.

Vào mùa dịch bệnh, người dân Mỹ và nhiều nước đã tích trữ lượng hàng hóa lớn và làm cạn kiệt kho dự trữ của các chuỗi phân phối. Giờ các siêu thị muốn mua thêm hàng để bán cũng khó vì nguồn cung bị gián đoạn hoặc giá đầu vào quá cao.

David Smith, Giám đốc điều hành của chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ AWG cho biết: “Chúng tôi đang mua mọi thứ với số lượng lớn. Dự trữ của chúng tôi cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái”.

Chuỗi siêu thị AWG với hơn 3.000 chi nhánh trên cả nước này đã thu mua lượng hàng hóa dự trữ nhiều hơn bình thường từ 15-20% và chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm có thể dự trữ lâu dài.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, việc biến động giá mạnh của các mặt hàng thực phẩm đang khiến các siêu thị phải tăng cường tích trữ để bảo vệ lợi ích của chính mình. Bên cạnh đó, giá đầu vào tăng cũng khiến hàng loạt chuỗi siêu thị lớn như General Mills, Campbell Soup hay JM Smucker phải tăng giá bán.

Hàng loạt siêu thị găm hàng, mua bất chấp, thế giới đứng trước nguy cơ tăng giá thực phẩm chưa từng có - Ảnh 3.

Lương thực, thực phẩm đang trở thành mặt hàng “hot” sau đại dịch

Các chuyên gia dự báo, ngay cả những mặt hàng như thịt hay đồ hộp cũng sẽ tăng giá mạnh từ nay đến cuối năm do khan hiếm nguồn cung.

Hiện nhiều siêu thị ở Mỹ vẫn chưa tăng giá để tranh giành khách khi nền kinh tế mới mở cửa trở lại. Tuy nhiên, với tình hình chi phí đầu vào tăng nhanh như hiện nay thì việc tăng giá là điều sớm muộn.

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, dù thực phẩm là mặt hàng khó dự trữ lâu và các siêu thị sẽ lỗ lớn nếu găm hàng, rớt giá nhưng hàng loạt chuỗi phân phối lớn vẫn đua nhau mua hơn 15 phút. 25% theo năm với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Huyền Băng

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button