Công Nghệ

Hàng nghìn con chim khát khô do nắng nóng ở Ấn Độ

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều loài chim bị suy yếu, rơi khỏi tổ và có nguy cơ tử vong do mất nước nghiêm trọng hoặc các biến chứng kèm theo.

Bác sĩ điều trị cho một con chim mất nước.  Ảnh: AFP

Bác sĩ điều trị cho một con chim mất nước. Hình ảnh: AFP

Một bệnh viện động vật ở thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ đã điều trị cho khoảng 2.000 con chim trong tháng qua, nhiều con bị suy yếu và mất nước nghiêm trọng, một số con bị gãy cánh sau khi bị cây rơi xuống. xuống.

“Mỗi ngày chúng tôi nhận được ít nhất 50-60 con gia cầm bị mất nước”, Gira Shah, đồng sáng lập của tổ chức từ thiện Jivdaya, điều hành bệnh viện, nói với AFP. Theo Shah, nhiệt độ địa phương đã tăng vọt lên 46 độ C. Đợt nắng nóng trùng với thời điểm kết thúc mùa sinh sản của một số loài chim, dẫn đến số lượng lớn gà con và lông mọc cần phải xử lý tại hiện trường. nền tảng.

Các tình nguyện viên cứu hộ và nhiều người dân thường xuyên mang hộp, giỏ đựng chim đến bệnh viện. Tại đó, bác sĩ thú y sẽ đăng ký, cân, gắn thẻ và kiểm tra tình trạng của chúng. Những con chim đã được điều trị tùy theo tình trạng của chúng, nhưng 1 trong 4 con không sống sót do mất nước nghiêm trọng hoặc các biến chứng liên quan. Chim an dưỡng được nhốt trong lồng cho đến khi được thả về tự nhiên. Đối với những cá thể bị tàn tật do chấn thương, bệnh viện sẽ gửi họ đến sở thú hoặc viện giáo dục.

Bác sĩ thú y Nidhi Sharma điều trị cho những con vẹt đuôi dài, diều hâu được giải cứu trên đường. Lực lượng cứu hộ cho rằng con chim diều do sức nóng yếu ớt đã rơi từ tổ trên cây cao gần 15m xuống đất.

Người quản lý Sherwin Everett, người đã làm việc tại Bệnh viện Jivdaya từ năm 2010, cho biết đợt nắng nóng năm nay là một trong những đợt tồi tệ nhất đối với quần thể chim địa phương mà ông từng thấy.

Những ngày cuối tháng 4 nhiệt độ ghi nhận ở Ấn Độ và Pakistan. Nhiệt độ lên tới 49 độ C ở Jacobabad, Pakistan vào ngày 30/4 và 47,2 độ C ở Banda, Ấn Độ. Cục Khí tượng Ấn Độ xác nhận nhiệt độ trung bình trong tháng 4 đạt mức cao nhất tại nhiều khu vực ở miền bắc và miền trung trong hơn 100 năm qua.

Nhiệt độ khá phổ biến vào thời điểm này trong năm ở Ấn Độ và Pakistan. Nhưng các nhà khoa học cho rằng cường độ, độ dài và thời gian của các đợt nắng nóng trong năm nay là do nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Roxy Mathew Koll, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ, cho rằng sự nóng lên toàn cầu là nguyên nhân sâu xa của việc gia tăng nhiệt. Các chuyên gia dự đoán vào cuối tuần này và tuần tới, nhiệt độ tối đa sẽ vượt quá 50 độ C ở các khu vực phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan.

An Khang (Dựa theo Business Insider / Guardian)

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-nghin-con-chim-khat-kho-do-nang-nong-o-an-do-4460954.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button