Giáo Dục

Hàng nghìn học sinh đổ về trường Sư phạm Hà Nội thi đại học

Gần 2.400 thí sinh từ nhiều tỉnh, thành đến Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 7/5 làm bài thi đánh giá năng lực để đăng ký vào trường.

Đúng 6h30, Thành Trung, học sinh lớp 12 huyện Đan Phượng, Hà Nội đã có mặt tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thi hai môn Toán và Lý để xét tuyển vào ngành Sư phạm Vật lý, Trung làm bài thi môn Toán từ 7h đến 8h30 sáng nay, buổi chiều làm bài thi môn Vật lý.

2022 là Đầu tiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học. Vì vậy, Trung không áp lực trước khi đến điểm thi, coi đây là một cơ hội khác bên cạnh việc sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thấy đề tham khảo được trường công bố, em quyết định ôn tập như bình thường vì đề Toán và Lý có 70% là câu hỏi trắc nghiệm, giống với đề em đã luyện từ cuối học kì I đến giờ.

Tuy nhiên, khi đến điểm thi, anh Trung tỏ ra lo lắng khi thấy rất đông thí sinh có mặt. “Chỉ có 50 chỉ tiêu ngành Sư phạm Vật lý xét về điểm thi. Có lẽ mức độ cạnh tranh sẽ cao”, ông Trung nói.

Thí sinh làm bài thi môn Toán trong kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 7/6. Ảnh: Dương Tâm

Thí sinh làm bài môn Toán trong kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 7/6. Hình ảnh: Duong Tam

Đăng ký thi hai môn Ngữ văn và Tiếng Anh để xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh, phải đến 9h15, Huyền Linh, học sinh lớp 12 huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) mới làm bài thi. Tuy nhiên, nữ sinh xuất phát từ nhà lúc hơn 4 giờ, vượt quãng đường hơn 80 km để đến điểm thi lúc 6 giờ 30, bằng các thí sinh đầu tiên. “Lần đầu tiên đi thi xa nhà nên em cẩn thận một chút để tâm lý thoải mái”, nữ sinh chia sẻ.

Đối với Huyền Linh, kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội giống như cánh cửa thứ hai giúp cô đặt chân vào ngôi trường mơ ước. Xác định mục tiêu sư phạm ngay từ nhỏ, Linh tập trung ôn luyện 3 môn chính Toán, Văn, Anh. Đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vào cuối tháng 3, từ đó nữ sinh chăm chỉ làm đề tham khảo để nắm rõ cấu trúc đề và nội dung ôn tập.

“Đề thi có nội dung giống đề thi tốt nghiệp THPT nhưng khó hơn. Phần tự luận tương tự đề thi học sinh giỏi nhưng dễ hơn. Nếu giống câu hỏi chính thức, thí sinh có thể làm bài mà không cần ôn tập thêm.” , ”Linh nói. Nữ sinh Bắc Giang hy vọng sẽ giành được kết quả tốt trong kỳ thi này để giải tỏa áp lực trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp vào giữa tháng 7.

Trong đợt triển khai đầu tiên, Trường Sư phạm Hà Nội tổ chức tám môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Trong đó, môn Ngữ văn có 30% câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn và 70% tự luận. Các môn còn lại có 70% câu hỏi trắc nghiệm và 30% tự luận.

Để dự thi, thí sinh cần có hạnh kiểm các học kỳ THPT đạt từ Khá trở lên và điểm trung bình chung cả 5 học kỳ (lớp 10,11 và học kỳ I lớp 12) từ 6,5 trở lên. Hệ thống của trường ghi nhận có gần 3.000 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có gần 2.400 thí sinh đủ tiêu chuẩn, được bố trí vào 209 phòng thi.

Thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được đăng ký tối đa hai nguyện vọng. Các nguyện vọng này hoàn toàn không phụ thuộc vào các phương thức khác như dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng hoặc kết hợp.

Nguyên tắc xét tuyển theo ngành, dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực hai môn (đã nhân hệ số và cộng điểm ưu tiên). Đối với các ngành có bài thi năng khiếu, trường xét tổng điểm các môn thi đánh giá năng lực cộng với môn năng khiếu (đã nhân hệ số, cộng điểm ưu tiên). Thí sinh xem đề thi để đánh giá năng lực và chỉ tiêu của từng ngành đây.

Kết quả kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 31/5.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-nghin-hoc-sinh-do-ve-truong-su-pham-ha-noi-thi-dai-hoc-4460384.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button