Thế Giới

Hàng nghìn người chen lấn cố vượt biên khỏi Afghanistan

Hàng nghìn người Afghanistan đã chen lấn ở biên giới với Pakistan để cố gắng rời khỏi đất nước, dẫn đến một vụ giẫm đạp và hỗn loạn khiến một người thiệt mạng.

Shahid Ullah xác nhận: “Cha tôi và tôi đã cố gắng vượt qua biên giới với những người còn lại trong gia đình, nhưng sau đó tôi đã mất cha trong vụ giẫm đạp. Sau đó, chúng tôi tìm thấy ông ấy đã chết”. , Ông Safi Ullah, 64 tuổi, đến từ Afghanistan.

Một video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy sự tuyệt vọng tại các khu vực biên giới ở thị trấn Spin Boldak của Afghanistan và thành phố Chaman của Pakistan vào ngày 1 tháng 9, khi hàng trăm người Afghanistan tập trung tại biên giới, cố gắng tìm đường. đến Pakistan.

Hàng nghìn người chen lấn qua biên giới từ Afghanistan

Hàng nghìn người chen lấn rời Afghanistan tại biên giới với Pakistan ngày 1 tháng 9. Video: Twitter / Muslimshirzad.

Những người phía trước thấy vậy không thể di chuyển được nhưng đám đông hàng trăm người phía sau vẫn tiếp tục xô đẩy, chen lấn vào công trình bên cạnh.

“Tôi chưa bao giờ thấy một đám đông lớn như vậy ở Spin Boldak. Không còn chỗ trống vì hàng ngàn hàng vạn người đang di chuyển về phía biên giới”, Abul Karim, một cư dân của thị trấn cho biết.

Pakistan tuyên bố sẽ không tiếp nhận thêm người tị nạn Afghanistan, nhưng biên giới Spin Boldak-Chaman vẫn để ngỏ. Chỉ những người Afghanistan đến Pakistan để điều trị y tế hoặc có bằng chứng cư trú tại Pakistan, cũng như những người có giấy tờ tùy thân được gọi là Tazkira, chứng minh họ sống ở thành phố Kandahar, mới được phép đến Chaman.

Mặc dù vậy, hàng nghìn người Afghanistan đã cố gắng vượt biên trong những ngày gần đây, sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Một quan chức Cục Điều tra Liên bang Pakistan làm việc tại khu vực này cho biết ít nhất 5.000 công dân Afghanistan đã bị từ chối nhập cảnh vào Pakistan tại Spin Boldak vào ngày 1 tháng 9. “Con số có thể cao hơn thế,” ông nói.

Phát ngôn viên của Taliban, Bilal Karimi, cho biết họ “nhận thức được tình hình đang diễn ra” ở biên giới và đang nỗ lực để giảm số người cố gắng rời khỏi Afghanistan.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, nói chuyện với người dân địa phương để đảm bảo rằng các vấn đề ở biên giới của các Tiểu vương quốc Hồi giáo phía Afghanistan được giải quyết”, ông Karimi nói. “Chúng tôi lạc quan rằng trong vài ngày tới việc thành lập chính phủ sẽ được công bố, điều này sẽ giúp khắc phục các vấn đề, bao gồm cả biên giới. Dòng người chắc chắn sẽ giảm trong những ngày tới.”

Huyền Lê (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-nghin-nguoi-chen-lan-co-vuot-bien-khoi-afghanistan-4350376.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button