Kinh Doanh

Hãng nhập khí đốt Nga lớn nhất Đức xin cứu trợ


Uniper đang đàm phán để xin một gói cứu trợ của chính phủ, vì họ phải mua khí đốt với giá đắt hơn sau khi Gazprom cắt nguồn cung cấp.

Bộ Kinh tế Đức ngày 30/6 cho biết công ty năng lượng Uniper của Đức đang thảo luận với chính phủ về khả năng có một gói cứu trợ. Đây là công ty năng lượng lớn đầu tiên cần sự giúp đỡ kể từ khi tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga cắt nguồn cung cấp cho Đức cách đây hai tuần.

Cổ phiếu Uniper cũng giảm 20% sau khi hãng này điều chỉnh dự báo tài chính cho năm nay, cho rằng lợi nhuận có thể “thấp hơn đáng kể” so với những năm trước. Công ty có trụ sở tại Düsseldorf, hiện là nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức. Kể từ giữa tháng 6, họ cho biết họ chỉ nhận được 40% lượng khí đốt được đặt hàng từ Gazprom. Điều này buộc họ phải mua sản phẩm trên thị trường giao ngay “với giá cao hơn đáng kể”.

Các nhân viên của Uniper đang làm việc tại Bavaria (Đức).  Ảnh: Reuters

Các nhân viên của Uniper đang làm việc tại Bavaria (Đức). Hình ảnh: Reuters

Trong tháng này, Gazprom đã giảm lượng khí đốt giao cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1. Nguồn cung sụt giảm buộc châu Âu phải mua khí đốt với giá cao khi các chính phủ gấp rút lấp đầy kho dự trữ trước mùa đông.

“Chính phủ Đức và Uniper đang thảo luận về các biện pháp bình ổn”, Bộ Kinh tế Đức cho biết hôm qua.

Giám đốc điều hành Uniper Klaus-Dieter Maubach cho biết các lựa chọn đang được thảo luận là hỗ trợ tín dụng, hoặc bán cổ phần cho chính phủ. Uniper đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí đốt cho các nhà máy trên khắp nước Đức. Công ty đang giúp Đức dự trữ lượng khí đốt cần thiết để vượt qua mùa đông.

Tuần trước, chính phủ Đức đã kích hoạt giai đoạn 2 của kế hoạch khí đốt ba giai đoạn. Giai đoạn cuối sẽ là ưu tiên phân phối khí cho các dịch vụ công cộng thiết yếu (như bệnh viện) và cho các hộ gia đình (thay vì các doanh nghiệp).

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck từng cảnh báo rằng nếu lượng cung cấp khí đốt của Nga vẫn ở mức thấp như hiện nay, Đức có nguy cơ thiếu khí đốt vào mùa đông. Ông cũng cho biết tác động của điều này đối với các công ty năng lượng của Đức có thể rất nghiêm trọng và so sánh nó với sự sụp đổ của Lehman Brothers, sự kiện châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Hà Thu (theo NYT)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button