Công Nghệ

‘Hàng trăm cán bộ đã đi học để làm điện hạt nhân Ninh Thuận’

450 sinh viên, kỹ sư đã được cử sang Nga và Nhật Bản để đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, nhưng dự án đã dừng lại từ năm 2016.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được tạm ngừng theo quyết định tại Nghị quyết 31 năm 2016 của Quốc hội. Tuy nhiên, tháng trước, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề xuất xem xét phát triển điện hạt nhân.

Nhìn lại quá trình chuẩn bị trước đó, Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Vinatom), Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, từ năm 1996 đến năm 2002, một số nghiên cứu đầu tiên về việc đưa năng lượng hạt nhân vào. đã tiến hành. Điện hạt nhân vào Việt Nam, bao gồm cả việc xem xét một số địa điểm, đã được triển khai. Khi Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận (2009), công tác chuẩn bị càng khẩn trương, trong đó nổi bật là Dự án nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS).

TS Trần Chí Thành chia sẻ thông tin ngày 1 tháng 6. Ảnh: NQ

Tiến sĩ Trần Chí Thành chia sẻ thông tin với phóng viên VnExpress ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: NQ

Một năm sau, Việt Nam ký thỏa thuận với Nga và Nhật Bản về việc xây dựng các nhà máy Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Đến năm 2011, dự án nghiên cứu khả thi (FS) bao gồm đánh giá địa điểm bắt đầu. thực hiện và giao cho Ban Quản lý dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị trực tiếp thực hiện. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được hoàn thành sau 2 năm và trình EVN.

Ông Thành cho rằng, để đảm bảo vận hành nhà máy điện hạt nhân, cần một lượng nhân lực lớn, hàng trăm người, từ đại học, cao đẳng đến trung học phổ thông … Cán bộ vận hành nhà máy. Điện hạt nhân do chủ đầu tư (EVN) đào tạo.

Trong dự án này, Vinatom có ​​trách nhiệm chuẩn bị đội ngũ chuyên gia kỹ thuật (nghiên cứu về công nghệ và an toàn điện hạt nhân để hiểu rõ các vấn đề khoa học kỹ thuật liên quan). Trong 10 năm qua, đã có gần 100 người được Viện cử đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài thông qua các hồ sơ xin học bổng, sang Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ. “Hiện nay, một số cán bộ học xong tiến sĩ vẫn ở lại làm công tác đào tạo sau tiến sĩ (PostDoc) ở các nước do chương trình điện hạt nhân trong nước đang tạm dừng”, TS Thành cho biết thêm. Hàn Quốc, Nhật Bản rất cần nhân viên về điện hạt nhân.

Ngoài nhóm này, còn có khoảng 450 sinh viên, kỹ sư đang học tập tại Nga và Nhật Bản theo chương trình đào tạo của Bộ GD & ĐT, đào tạo chuyên ngành của EVN, trong đó có đào tạo đại học về điện hạt nhân. , nâng cao trình độ, đào tạo đội ngũ cán bộ chủ chốt về công nghệ và an toàn nhà máy điện hạt nhân …

Lựa chọn công nghệ

Những năm 2013-2014, câu chuyện lựa chọn công nghệ nào cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Vinatom nhiều lần bàn bạc, trao đổi với Nga và Nhật Bản. Các cuộc trao đổi chủ yếu thảo luận về việc lựa chọn công nghệ nào cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 thông qua các hội nghị, hội thảo liên tục trong các năm 2012-2016.

Hiện thế giới đang tập trung vào hai công nghệ chính là nước nhẹ (LWR) hoặc nước nặng tiên tiến thế hệ III +, và công nghệ SMR (là loại lò công suất nhỏ dưới 300 MWe), với công nghệ làm mát bằng nước nhẹ (như NuScale), cao. nhiệt độ khí làm mát và kim loại lỏng làm mát. Tuy nhiên, SMR là công nghệ mới và chưa được triển khai thương mại (theo các chuyên gia hạt nhân hàng đầu thế giới, phải mất 20-30 năm để triển khai thương mại và kiểm chứng).

“Chúng tôi đã đề xuất loại lò tiên tiến của Nga, AES2006 / V491 cho dự án Ninh Thuận 1 và Westinghouse (Mỹ) AP1000 công suất 1000 MWe cho dự án Ninh Thuận 2, đây là những thiết kế mới, đảm bảo nhiều tiêu chuẩn về an toàn hậu Fukushima”, cho biết. Tiến sĩ Thanh. Công nghệ LWR thế hệ III + đang được áp dụng tại 51 lò phản ứng trong các nhà máy điện hạt nhân mới đang được xây dựng trên khắp thế giới.

Hai địa điểm được quy hoạch cho các Nhà máy điện hạt nhân 1 và 2 tại Ninh Thuận.  Đồ họa: Tiến Thành

Hai địa điểm được quy hoạch cho các Nhà máy điện hạt nhân 1 và 2 tại Ninh Thuận. Đồ họa:Mang vào

Ông Thành giải thích, lò nước nhẹ thế hệ III + là công nghệ mới nhất, được hình thành từ kinh nghiệm trước đó, nâng cao khả năng đảm bảo an toàn, ngăn chặn sự tiến triển của sự cố nếu có sự cố bất thường xảy ra. xảy ra. Tăng cường hệ thống an toàn, an toàn chủ động kết hợp với an toàn bị động, có thể đảm bảo an toàn ngay cả trong trường hợp mất điện, nhiều hệ thống dự phòng được lắp đặt trong các thiết kế mới.

Ông cho rằng dự án của Việt Nam thực hiện trong giai đoạn đó cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn sau Fukushima, trong đó phần sự cố lớn cần được quan tâm và xem xét trong thiết kế lò đã chọn. Bộ tiêu chí lựa chọn công nghệ cho các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 sau đó đã được Vinatom và EVN xây dựng.

Sau khi thống nhất với Nga, năm 2014, tài liệu về công nghệ lò nung LWR thế hệ III + (Dự án Ninh Thuận 1) được lập, dịch sang tiếng Việt và EVN đã chuyển giao cho Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ). Khoa học và Công nghệ) để thẩm định.

Đến năm 2016, EVN và Vinatom cũng đã chuẩn bị nhiều phương án thống nhất nhưng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã phải tạm dừng. “Mọi công tác chuẩn bị cũng đã dừng lại”, ông Thành cho biết và cho biết thêm, dù 6 năm qua, Viện vẫn nghiên cứu công nghệ và an toàn, cử cán bộ đi học nước ngoài và mời các chuyên gia hàng đầu thế giới. thế giới để trao đổi kiến ​​thức về điện hạt nhân và nâng cao năng lực.

Trong số hơn 400 sinh viên và kỹ sư được cử đi học ngành điện hạt nhân, hàng năm có khoảng 60-70 người hoàn thành khóa đào tạo và trở về nước. “Họ vào làm việc cho EVN nhưng lại chuyển sang làm các công trình nhiệt điện, thủy điện, quản lý điện. Vinatom cũng mời kỹ sư mới tốt nghiệp ở Nga về, nhưng lương nghiên cứu thấp nên mỗi năm chỉ có vài cán bộ về làm việc”, ông nói. Tiến sĩ Thanh.

Ông cũng cho biết, Vinatom hiện duy trì hợp tác quốc tế với các nước như Nga, Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về công nghệ và an toàn hạt nhân thông qua các dự án nghiên cứu an toàn hạt nhân. , trao đổi chuyên gia, nghiên cứu thiết kế lò phản ứng hạt nhân. Dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Đồng Nai, trong đó có việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới cũng đang được triển khai.

“Chúng tôi tiếp tục theo đuổi nghiên cứu, chuẩn bị nguồn nhân lực để sẵn sàng cho đội ngũ chuyên gia về điện hạt nhân”, ông nói và cho biết thêm, nhiều nghiên cứu sinh đã ở nước ngoài, nhưng khi cần họ sẵn sàng trở về.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-tram-can-bo-da-di-hoc-de-lam-dien-hat-nhan-ninh-thuan-4471721.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button