Tin Tức

Hàng trăm nghìn ha bãi triều trên thế giới biến mất trong 20 năm qua

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: koreabizwire.com

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học James Cook đã phân tích hơn 1 triệu hình ảnh vệ tinh được chụp trong 20 năm qua để lập biểu đồ về sự suy giảm của các bãi triều. .

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Nicholas Murray cho biết nhóm của ông đã phân tích một kho lưu trữ lớn các hình ảnh vệ tinh để tìm hiểu các vùng đất ngập nước ven biển trên thế giới đã thay đổi như thế nào trong giai đoạn 1999-2019. Kết quả cho thấy diện tích bãi triều suy giảm trên toàn cầu là 1,37 triệu ha. Con số này thực sự có thể cao hơn nếu không có 970.000 ha vùng bãi triều được cải tạo và phục hồi thông qua các công trình bảo tồn.

Theo Tiến sĩ Murray, 27% diện tích đất ngập nước bị mất và được phục hồi thông qua các hoạt động bảo tồn của con người. Tất cả những thay đổi khác là do các yếu tố như phát triển rộng rãi dọc theo các khu vực ven biển và biến đổi khí hậu. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phần lớn – khoảng 75% diện tích bãi triều được phục hồi – là ở châu Á, nơi hoạt động bảo tồn ở các vùng đất ven biển diễn ra tích cực hơn.

Hơn 1 tỷ người sống ở các khu vực ven biển trũng thấp trên khắp thế giới, vì vậy việc đảm bảo sức khỏe của hệ sinh thái này là rất quan trọng đối với cộng đồng địa phương và toàn thế giới, Tiến sĩ nhân loại cho biết. Ông nhấn mạnh rằng đất ngập nước thủy triều có tầm quan trọng lớn đối với nhân loại, mang lại những lợi ích như lưu trữ và hấp thụ carbon, bảo vệ bờ biển và phát triển nghề cá. Chuyên gia này khuyến nghị tiếp tục theo dõi sự thay đổi của các vùng đất ngập nước, kết hợp với các chương trình bảo tồn để góp phần bảo vệ hệ sinh thái độc đáo này.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-tram-nghin-ha-bai-trieu-tren-the-gioi-bien-mat-trong-20-nam-qua-20220513220746039.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button