Công Nghệ

Hàng trăm triệu người cảm thấy tiêu cực khi dùng Facebook

Nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc hay các mối quan hệ ngoài đời thực khi sử dụng Facebook.

Tôi lo lắng về chất lượng cuộc sống khi sử dụng Facebook của mình 1

Kết quả nghiên cứu của Facebook cho thấy tình trạng nghiện Internet của một số người dùng. Mạng xã hội lớn nhất thế giới bị đánh giá tiêu cực hơn những mạng khác, sử dụng nhiều cách để giữ chân người dùng.

Đội ngũ đảm bảo sức khỏe người dùng trên Facebook đã đưa ra nhiều giải pháp. Một số khuyến nghị đã được áp dụng để giảm lượng thông báo, cho phép ít yếu tố có thể “dụ” người dùng lướt ứng dụng lâu hơn. Facebook đã giải tán nhóm này vào năm 2019.

360 triệu người cảm thấy tiêu cực khi sử dụng Facebook

Nghiên cứu về cách sử dụng Facebook có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày đã được vài năm. Các nhà nghiên cứu xác định một số người dùng Facebook không kiểm soát đã gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống của họ.

Đây không phải là triệu chứng nghiện lâm sàng (như rượu, bia) vì không ảnh hưởng đến não bộ, nhưng nó tương tự như nghiện mua sắm, quan hệ tình dục. Ảnh hưởng của chứng “nghiện” này bao gồm thường xuyên dừng công việc để lướt Facebook, mất ngủ do thức khuya và ảnh hưởng đến các mối quan hệ ngoài đời thực.

Chăm sóc bạn bè khi sử dụng Facebook 2

Các tài liệu nội bộ của Facebook cho thấy nhiều ảnh hưởng tiêu cực của người dùng đến nền tảng này. Ảnh: WSJ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong một số trường hợp, cha mẹ tập trung vào Facebook hơn là quan tâm hoặc gần gũi con cái.

Vào tháng 3 năm 2020, một vài tháng sau khi nhóm chăm sóc sức khỏe người dùng tại Facebook bị giải tán, các nhà nghiên cứu từng làm việc trong nhóm đã chia sẻ các slide nội bộ, thúc giục các nhóm nghiên cứu khác tiếp tục. Công việc. Những vấn đề này ước tính ảnh hưởng đến khoảng 12,5% trong tổng số hơn 2,9 tỷ (hơn 360 triệu) người dùng của Facebook, trong đó khoảng 10% sống ở Mỹ, Philippines và Ấn Độ chiếm khoảng 25%. trong danh sách.

Trong tài liệu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết người dùng Facebook cũng sử dụng nhiều mạng xã hội như Instagram, WhatsApp, Twitter và Snapchat. Một số phiền nhiễu, chẳng hạn như cảm thấy áp lực khi trả lời tin nhắn và liên tục kiểm tra nội dung mới, cũng phổ biến với việc sử dụng điện thoại thông minh nói chung.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải phân tích thêm để xác định liệu Facebook có đang khiến người dùng khó ngủ hay những người khó ngủ có căng thẳng và sử dụng Facebook để mất tập trung hay không. Chính vì vậy họ đã kêu gọi các tổ chức tham gia nghiên cứu vấn đề này.

“Facebook chiếm lấy bộ não của tôi”

Brian Primack, Giáo sư Y tế và Sức khỏe cộng đồng kiêm Trưởng khoa Giáo dục Y tế thuộc Đại học Arkansas (Mỹ) cho biết, nghiên cứu của Facebook tương tự như phân tích từ các chuyên gia bên ngoài. Nhóm của ông đã theo dõi khoảng 1.000 người trong sáu tháng tại Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng số lượng mạng xã hội họ sử dụng là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến những thay đổi trong các triệu chứng liên quan đến trầm cảm, mặc dù không có bằng chứng về mối quan hệ nhân quả trong nghiên cứu.

Vào cuối năm 2017, một nhà điều hành và nghiên cứu của Facebook đã xuất bản một bài báo công khai, chia sẻ một số vấn đề của việc nghiện mạng xã hội. Theo đó, việc sử dụng mạng xã hội một cách thụ động có thể khiến người dùng cảm thấy căng thẳng, trong khi việc sử dụng chủ động lại tạo ra những cảm giác tích cực.

Facebook cho biết: “Tích cực tương tác với mọi người, đặc biệt là chia sẻ tin nhắn, bài đăng và bình luận với bạn bè, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe”. Từ đó, công ty chuyển sang ưu tiên nội dung “tương tác xã hội có ý nghĩa” trong News Feed để giảm mức độ sử dụng thụ động.

Chăm sóc bạn bè khi sử dụng Facebook 3

Chiến lược gia truyền thông Laurin Manning Gandy từng “nghiện” Facebook, nhưng đã gỡ bỏ ứng dụng này để thoát khỏi điều này. Ảnh: WSJ.

Tuy nhiên, mặt trái của sự thay đổi là hệ thống chấm điểm nội dung, kéo các bài đăng có khả năng thu hút tương tác lên vị trí cao. Điều đó khiến những nội dung phản cảm, vi phạm chính sách xuất hiện nhiều hơn.

Laurin Manning Gandy, một chiến lược gia truyền thông đã sử dụng Facebook từ năm 2004, thừa nhận liên tục kiểm tra các bài đăng để xem có bao nhiêu lượt thích và bình luận.

“Mỗi giây tôi không phải làm gì, tôi lấy điện thoại lướt Facebook … Nó đã chiếm hết bộ não của tôi”, Gandy chia sẻ, từ bỏ sở thích nghệ thuật để đổi lấy cuộc sống trên Internet. Vào tháng 4 năm nay, Gandy đã xóa Facebook nhưng phải đặt lại để đặt hàng mang đi. Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ cố gắng không đăng trên ứng dụng.

Theo dõi WSJ, Hành vi sử dụng của Gandy cũng được Facebook nghiên cứu. Vào năm 2017, một thực tập sinh đã phát hiện ra rằng những người đăng nhập Facebook thường xuyên nhưng chỉ sử dụng trong thời gian ngắn dễ bị xóa ứng dụng vì “sử dụng Facebook quá nhiều”.

Đến năm 2018, các nhà nghiên cứu từ nhóm khoa học dữ liệu của Facebook tuyên bố thường xuyên đọc các bài báo liên quan đến chứng nghiện Facebook. Sau đó, mạng xã hội này bổ sung tính năng kiểm tra thời gian sử dụng ứng dụng, đặt lời nhắc cảnh báo khi đến thời điểm trong ngày. Đây cũng là tính năng mặc định trên iOS và Android để người dùng quản lý thời gian sử dụng smartphone.

Giải pháp từ Facebook và lập trình viên người Anh

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook cho biết công ty vẫn ưu tiên vấn đề này. “Chúng tôi chắc chắn không muốn sản phẩm của mình gây nghiện”, Zuckerberg nói trong cuộc điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2020. Dani Lever, phát ngôn viên của Facebook, cho biết công ty cũng tài trợ cho các nghiên cứu bên ngoài về sức khỏe tâm thần bằng cách sử dụng mạng xã hội.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu của Facebook đã khảo sát 20.000 người dùng ở Mỹ và so sánh câu trả lời của họ với hành vi của họ trên Facebook. Kết quả là khoảng 3% người dùng cho biết gặp “vấn đề nghiêm trọng” với giấc ngủ, công việc hoặc các mối quan hệ liên quan đến thời gian sử dụng Facebook và cảm thấy khó thay đổi. Ngoài ra, 14% người tham gia khảo sát trả lời “dành nhiều thời gian trên Facebook hơn mức họ muốn”.

Chăm sóc bạn bè khi sử dụng Facebook 4

Mark Zuckerberg từng nhận phải làn sóng chỉ trích trong quá khứ khi hàng loạt tài liệu của WSJ tiết lộ nhiều vấn đề trong nội bộ Facebook. Ảnh: New York Times.

Những người cảm thấy khó sử dụng Facebook chủ yếu là nam giới ở độ tuổi 20 với 15 phiên (lần đăng nhập) mỗi ngày, chủ yếu vào ban đêm. Họ cũng dành nhiều thời gian hơn trên Facebook, trung bình khoảng 1 giờ 36 phút mỗi ngày so với 1 giờ 18 phút.

Đến năm 2019, một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng “có vấn đề” chiếm 12,5% người dùng trên Facebook. Các vấn đề trong cuộc khảo sát này rộng hơn, bao gồm cả những tiêu cực liên quan đến các khía cạnh của cuộc sống như cảm giác tội lỗi hoặc mất kiểm soát.

Theo các nhà nghiên cứu, một số yếu tố góp phần gây ra vấn đề tiêu cực bao gồm nhận quá nhiều thông báo, video tự động phát, không chắc chắn liệu bài đăng gần đây có đến từ ai đó để theo dõi hay không và nội dung không được xem. Cảm giác như một điều phải xem trước khi chúng biến mất.

Vào giữa năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Facebook đã thảo luận về nhiều ý tưởng để thay đổi một số khía cạnh của nền tảng, giải quyết mối lo ngại từ những người cho rằng ứng dụng đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Ý tưởng được chia sẻ với một nhóm nhỏ người dùng ở New York (Mỹ), São Paulo (Brazil) và Mumbai (Ấn Độ) để lấy ý kiến ​​phản hồi. Một số đề xuất yêu thích của chúng tôi bao gồm lời nhắc tạm dừng Facebook, giảm lượng thông báo hoặc thêm “chế độ nghỉ ngơi” để một số loại nội dung nhất định không hiển thị trước giờ đi ngủ, chẳng hạn như chính trị.

Tháng 3 năm 2020, Facebook tung ra “chế độ im lặng” cho phép tắt hầu hết các thông báo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đề xuất thêm một phím tắt vào chế độ này vì nó được ẩn rất tốt.

Một số người đã đưa ra giải pháp của riêng họ mà không cần đến Facebook để giải quyết. Năm 2016, lập trình viên Louis Barclay đã phát triển một công cụ để hủy theo dõi mọi thứ trên Facebook. Nó được phát hành trên cửa hàng ứng dụng Chrome vào năm 2020 với tên gọi Unfollow Everything.

Hãy quan tâm đến quyền riêng tư của bạn khi sử dụng Facebook 5

Facebook từng khảo sát người dùng về một số tính năng giúp giảm thời gian sử dụng ứng dụng. Ảnh: WSJ.

Tom Meitner, một cây viết độc lập ở Milwaukee (Mỹ) cho biết, công cụ Unfollow Everything đã giúp anh xóa bỏ nguồn năng lượng tiêu cực khi không còn theo dõi ai trên Facebook. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm nay, Facebook đã gửi email cho Barclay, nói rằng công cụ của anh ta đã vi phạm các điều khoản của công ty. Tài khoản Facebook và Instagram của Barclay cũng bị khóa vĩnh viễn.

Barclay hỏi về việc liệu anh ta có khả năng phản công hay không. Tuy nhiên, vì sống ở Anh nên nhà phát triển của Unfollow Everything có khả năng phải chịu trách nhiệm pháp lý trước Facebook nếu thua kiện. Thay vào đó, Barclay hướng đến một quan điểm tích cực hơn.

“Tôi đã cố gắng giảm thiểu việc sử dụng Facebook trong những năm qua bởi vì tôi khá bận rộn với việc phát triển tính năng Unfollow Everything. Vì vậy, tôi biết ơn Facebook đã giúp tôi sống một cuộc sống hiệu quả hơn mà không bị nghiện mạng xã hội như trước đây “, Barclay chia sẻ với Người trong cuộc.

Theo dõi Zing / WSJ

Mỹ đưa công ty Israel vào 'danh sách đen', CEO Facebook thách thức Apple

Mỹ đưa công ty Israel vào ‘danh sách đen’, CEO Facebook thách thức Apple

Mỹ đưa các công ty của Israel vào ‘danh sách đen’; Nga và Mỹ bí mật đàm phán về an ninh mạng; CEO Facebook thách thức Apple; … là những tin tức nổi bật trong Bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/cong-dong-mang/hang-tram-trieu-nguoi-cam-thay-tieu-cuc-khi-dung-facebook-790361.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button