Thế Giới

Hàng triệu ngôi nhà tại Anh trước nguy cơ bị sụt lún vào năm 2070

Biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc đất đai ở một số khu vực của Vương quốc Anh bị “thổi phồng” hoặc “co lại”. (Ảnh: Sky News)

Kết quả của một cuộc phân tích gần đây cho thấy số lượng nhà trên mặt đất trên khắp nước Anh có khả năng bị “co ngót” cao hoặc rất có khả năng bị “co ngót” sẽ tăng gấp đôi, từ 3% vào năm 1990 lên 6,5% vào năm 2030. Đến năm 2070, hơn thế nữa hơn 4 triệu ngôi nhà (chiếm 10% tổng số ngôi nhà ở Vương quốc Anh) có nguy cơ rủi ro cao hoặc rất có thể xảy ra. sự sụt lún.

“Co ngót” là sự thay đổi thể tích đất khi độ ẩm của đất thay đổi. Các chuyên gia lo ngại hiện tượng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi Vương quốc Anh phải đối mặt thời tiết khắc nghiệt hơn làm Khí hậu thay đổi.

Hàng triệu ngôi nhà ở Anh có nguy cơ sụt lún vào năm 2070 - Ảnh 1.

Các khu vực được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đất “trương nở” hoặc “co ngót” ở Anh. (Ảnh: BGS)

Khi một loại đất nào đó hút nhiều nước có thể làm cho nền đất bị “phình ra”, khiến kết cấu của ngôi nhà trên nền đất đó bị trồi lên. Trong thời tiết khô hạn, đất có thể cứng lại, làm cho nền đất bị co lại và nứt nẻ, dẫn đến nhà cửa bị lún.

Những ngôi nhà ở một số khu vực đông dân cư của London, đặc biệt là ở các quận phía Bắc và Trung tâm London, có nguy cơ cao nhất, cũng như các khu vực phía đông nam nước Anh có đất giàu đất sét.

Patrick Gray, Trưởng bộ phận Sản phẩm Kỹ thuật số tại BGS, cho biết cảnh báo này nhằm làm nổi bật những khu vực dễ bị sụt lún do biến đổi khí hậu trong tương lai, từ đó “giúp cộng đồng và chủ sở hữu các ngôi nhà tìm ra cách khắc phục”.

Hàng triệu ngôi nhà ở Anh có nguy cơ sụt lún vào năm 2070 - Ảnh 2.

Các quận và số nhà của London dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi sự sụt lún. (Ảnh: BGS)

Viễn cảnh đất đai bị “co ngót”, sụt lún nhà có thể làm tăng phí bảo hiểm, hạ giá nhà đất và trong một số trường hợp cần phải có các biện pháp kỹ thuật để ổn định đất đai, nhà cửa hoặc phải có phương án. thay thế cơ sở hạ tầng.

Lee Jones, một nhà địa chất công trình tại BGS, cảnh báo khí hậu đang ngày càng thay đổi ở Anh. Ông Lee Jones nói:Thời tiết hanh khô và nhiệt độ cao là tác nhân chính dẫn đến hiện tượng sụt lún, “co ngót” đất. Trong tương lai, sự gia tăng nhiệt độ hàng năm và những thay đổi về lượng mưa rất có thể sẽ tiếp tục. Đây sẽ là một trong những yếu tố chính dẫn đến xuất hiện hoạt động “co ngót” đất đai trong tương lai. Hoạt động này cần được giám sát cẩn thận, từ đó tìm cách giảm thiểu và khắc phục“.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/hang-trieu-ngoi-nha-tai-anh-truoc-nguy-co-bi-sut-lun-vao-nam-2070-20210520160048736.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button