Giáo Dục

Hàng triệu sinh viên Trung Quốc nguy cơ thất nghiệp

Với 10,76 triệu sinh viên đại học và sau đại học tốt nghiệp trong năm nay, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo về tình trạng thị trường lao động có khả năng hỗn loạn.

Vào cuối tháng 4, các quan chức Bộ đánh giá thị trường việc làm năm nay sẽ “tồi tệ hơn tất cả năm 2020” do Covid-19 đã quay trở lại Trung Quốc trong phần lớn mùa hè. Khoảng 10,76 triệu sinh viên đại học và sau đại học sắp tốt nghiệp, tăng 1,67 triệu theo năm và là mức cao kỷ lục. Số lượng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngày càng nhiều, trong khi số lượng việc làm thay đổi không đáng kể.

Wang Loujie, sinh viên năm cuối của một trường đại học hàng đầu ở Thượng Hải, cho biết các công ty không còn quan tâm đến việc tuyển dụng như trước đây. Vì vậy, Wang quyết định kéo dài chương trình đại học thêm một năm, trong khi triển vọng việc làm rất thấp.

“Đây là một lựa chọn tốt cho tôi, vì dù sao tôi cũng chưa kiếm đủ tín chỉ để tốt nghiệp. Nhiều người bạn của tôi đã thi tốt nghiệp để trì hoãn việc nộp đơn xin việc và muốn tăng cơ hội tìm được một công việc tốt, ”, Wang nói.

Sinh viên Đại học Sư phạm Hoa Đông tốt nghiệp năm 2020. Ảnh: Tân Hoa xã

Sinh viên Đại học Sư phạm Hoa Đông tốt nghiệp năm 2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một giáo viên phụ trách vấn đề sinh viên của một trường đại học ở quận Song Giang, Thượng Hải, cho biết tháng 3 và tháng 4 là giai đoạn cao điểm để sinh viên sắp tốt nghiệp tìm việc làm. Theo giáo viên này, vì dịch bệnh, các hội chợ việc làm được tổ chức trong khuôn viên trường đã bị hủy bỏ và các công ty cũng cắt giảm số lượng tuyển dụng mới.

“Trẻ em được khuyến khích ở lại trung tâm thành phố để dễ tìm việc làm hơn”, ông nói và cho biết nhà trường đang xem xét trợ cấp chi phí thuê nhà của sinh viên.

Theo Bộ Giáo dục, hàng loạt vấn đề như Covid-19, cắt giảm nhân sự, tuyển dụng, xung đột cơ cấu trong lĩnh vực việc làm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động. Cơ quan chức năng cho biết sẽ thiết lập cơ chế hỗ trợ các dự án đào tạo nhân tài cho một số ngành nghề cụ thể, nhằm giám sát tỷ lệ việc làm trong các ngành này.

Trong khi đó, một số sinh viên cho biết họ rất may mắn khi nhận được lời mời làm việc, bất chấp những khó khăn. Xiao Xin, một sinh viên mới tốt nghiệp ở Thượng Hải, sắp làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước nhưng vẫn lo lắng về vấn đề đảm bảo việc làm. Xiao Xin nói: “Đại dịch đã thay đổi nhận thức của tôi về công việc. Trước đây, tôi thích khám phá những điều mới mẻ, nhưng hiện tại, một công việc ổn định mới là ưu tiên hàng đầu của tôi”.

Thanh Hằng (Dựa theo Giai điệu thứ sáu)

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-trieu-sinh-vien-trung-quoc-nguy-co-that-nghiep-4457597.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button