Kinh Doanh

Hàng tỷ USD thoả thuận hợp tác Việt – Pháp được ký kết


29 thỏa thuận giữa các đối tác Việt Nam và Pháp vừa được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sáng 4/11 (theo giờ Paris), trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt – Pháp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với tổ chức MEDEF International tổ chức với hơn 100 lãnh đạo lớn. các tập đoàn. của hai quốc gia. Ông đã chứng kiến ​​29 văn kiện hợp tác và biên bản ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, năng lượng, công nghệ, động cơ máy bay, phát triển vùng và địa phương …

Trong đó, VinFast và Tập đoàn EDF đã thống nhất hợp tác cung cấp, lắp đặt thiết bị sạc và dịch vụ sạc công cộng cho khách hàng của VinFast tại Pháp.

VinFast và Tập đoàn EDF trao thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Võ Thanh

VinFast và Tập đoàn EDF trao thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Võ Thanh

Vietjet và Airbus đã trao thỏa thuận hợp tác chiến lược cung cấp 184 tàu bay, phát triển đội tàu bay thân rộng mới và bàn giao 3 tàu bay thân rộng A330.

HDBank đã ký với Tổ chức Tài chính Phát triển Pháp (Proparco) khoản cấp tín dụng dài hạn trị giá 100 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam; ký kết với DEG (Đức) với tổng giá trị từ 200 đến 300 triệu USD trong lĩnh vực phát triển bền vững …

Tập đoàn T&T Group đã có hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược với Total Eren trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam trị giá 3 tỷ USD. Tập đoàn này cũng đã có thỏa thuận với NG Biotech về nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất 175 loại test nhanh, với đại diện là Trung tâm Phòng chống Ung thư Francois Bacesse để xây dựng hệ thống bệnh viện chất lượng cao và bệnh viện tư nhân. Bác sĩ chuyên khoa ung bướu tại TP. Đồng thời, T&T cũng ký kết thỏa thuận với đại diện Trường Cán bộ Normandie về việc tư vấn xây dựng mô hình giáo dục quốc tế chất lượng cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bộ trưởng chứng kiến ​​lễ trao văn kiện hợp tác giữa Tập đoàn T&T và các đối tác. Ảnh: Võ Thanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Bộ trưởng chứng kiến ​​lễ trao văn kiện hợp tác giữa Tập đoàn T&T và các đối tác. Ảnh: Võ Thanh

Đại diện FPT và Airbus Skywise đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về triển khai các giải pháp công nghệ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hàng không.

CT Group và Ngân hàng BNP Paribas hợp tác tư vấn và hỗ trợ tài chính 600 triệu USD cho các dự án bất động sản, công nghệ và năng lượng.

Ngoài ra, vòng này cũng bao gồm hỗ trợ MoUs về việc xây dựng quy hoạch địa phương giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thành phố Deauville; bản ghi nhớ về phát triển du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch và vùng Normandy của Pháp.

Đại diện Bệnh viện K và đại diện Công ty Xenothera đã thống nhất hợp tác nghiên cứu, thảo luận và thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm chống ung thư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Pháp sáng 4/11 theo giờ Paris. Ảnh: Võ Thanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo doanh nghiệp Việt – Pháp ngày 4 tháng 11. Ảnh: Võ Thanh

Chia sẻ thêm tại phiên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, các hiệp định tỷ đô này là minh chứng cho tiềm năng hợp tác đầu tư nói chung và tính bổ sung rất cao giữa hai nền kinh tế.

Theo ông, lợi thế của Việt Nam là nền chính trị ổn định, chính sách nhất quán với quan điểm phát triển nhanh và bền vững, không hy sinh môi trường để tăng trưởng. Việt Nam đã nới lỏng khoảng cách phòng chống dịch trên cơ sở chiến lược vắc xin và các biện pháp đồng bộ khác. Chính phủ cũng đang phát triển một chiến lược tổng thể để ứng phó hiệu quả với Covid-19; đồng thời hoàn thiện phương án khôi phục và phát triển kinh tế trình Quốc hội.

Pháp có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh,… Lĩnh vực này rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Chủ tịch MEDEF, ông Geoffroy Roux de Bezieux cho biết, việc đông đảo đại diện doanh nghiệp Pháp tham dự diễn đàn cho thấy tầm quan trọng và sự quan tâm của các tập đoàn lớn đối với Việt Nam.

Ông nói: “Sức nặng kinh tế và triển vọng tăng trưởng của hai nước Pháp – Việt còn rất nhiều tiềm năng.

Sáng cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì và dự phiên đối thoại bàn tròn với 11 chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn lớn của Pháp như: Alstom, BRED Bank, Safran; Thales, Air Liquide, EDF, vận chuyển MSC Mediterrane, Schneider Electric, Mazars, Quandran International, CFM.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp đã tăng hơn 2,8 lần từ khoảng 1,67 tỷ USD năm 2010 lên 4,81 tỷ USD năm 2020 (đứng thứ ba trong EU, chỉ sau Đức và Hà Lan).

Về hợp tác đầu tư, Pháp hiện có 633 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3,62 tỷ USD, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2010.

Võ Thanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button