Thế Giới

Hành khách đi tàu hỏa chỉ cần khai báo y tế điện tử


Chú thích ảnh
Nhân viên ga Hà Nội kiểm tra vé của hành khách. Ảnh: Thành Đạt / TTXVN

Trên cơ sở đó, ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ban hành Quyết định số 1893 / QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động. vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ban hành kèm theo Quyết định số 1839 / QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, có điểm: Đáng lưu ý, hành khách chỉ khai báo y tế điện tử. thông tin tại phần khai báo hành trình nội địa trên ứng dụng PC-COVID, sẽ được áp dụng từ 0h00 ngày 31/10/2021.

Đối với hành khách, ngoài các điều kiện, yêu cầu bắt buộc về y tế như hướng dẫn trước đây, Quyết định này quy định, hành khách khi đi tàu hỏa chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID. Khuyến khích hành khách chủ động khai báo trước khi đi tàu. Trường hợp hành khách chưa khai báo hoặc chưa có thiết bị / gặp khó khăn khi sử dụng thiết bị điện tử thông minh, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt có trách nhiệm bố trí nhân lực, trang thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Một nội dung sửa đổi là quy định về việc bố trí hành khách đi tàu của địa phương / khu vực cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng “khoang riêng” thay vì “toa xe riêng” so với trước đây.

Cũng theo Văn phòng Bộ GTVT, hiện nay hệ thống PC-COVID và các giải pháp kỹ thuật đảm bảo có thể trích xuất dữ liệu di chuyển trong nước của hành khách đi tàu. Với việc hành khách có thể khai báo hành trình trong nước của mình trên một ứng dụng duy nhất, việc trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-COVID sẽ rất thống nhất và thuận tiện. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải tổng hợp thông tin của hành khách để thông báo cho địa phương nơi tàu đến trước khi tàu khởi hành để phối hợp xử lý theo quy định.

Qua đó, rút ​​ngắn thời gian làm thủ tục của hành khách và việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh hơn; giảm áp lực về nhân lực cho các đơn vị đường sắt.

Như vậy, theo Quyết định trên của Bộ GTVT, hành khách chỉ cần thực hiện khai báo bệnh án điện tử, thay vì kê khai thông tin theo mẫu phiếu thông tin như quy định trước đây.

Về xét nghiệm y tế, hành khách vẫn thực hiện theo hướng dẫn trước đây là chỉ xác định một trong các trường hợp nghi ngờ hoặc điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở cấp độ 3; đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế trong khu vực phong tỏa; Không cần thử nghiệm khi đi du lịch trong khu vực.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ được xét nghiệm một trong các trường hợp sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế trong khu vực phong tỏa. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm tàu ​​khởi hành.

Khi đi tàu, hành khách lưu ý khai báo y tế trước khi lên tàu; thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay hoặc nước rửa tay; đeo khẩu trang khi ra ga và trong quá trình đi tàu; Hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và điều khiển. -19 và Bộ Y tế.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button