Tin Tức

Hạnh phúc không chỉ là nhiều tiền lắm của, nhưng nghèo thì không thể hạnh phúc

“Không có tiền mua vắc xin, thuốc chữa bệnh cho người dân thì làm sao vui được. Đã phát triển thì phải chống”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chiều nay (24/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là hội nghị không chỉ những người làm công tác quản lý văn hóa, nghệ sĩ mà đại đa số người dân mong đợi.

Hội nghị toàn quốc nhìn nhận lại vai trò của văn hóa, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng những gì đã đạt được cũng như những bất cập, tồn tại, để thống nhất nhận thức, quan điểm và hành động, chấn hưng văn hóa như lời Tổng Bí thư.

'Hạnh phúc không chỉ có nhiều tiền, nghèo khó không thể hạnh phúc'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Minh Đạt

Phó Thủ tướng mong muốn mọi người không chỉ làm công tác văn hóa mà toàn xã hội, toàn dân, mọi người Việt Nam, dù làm gì, ở đâu, tôn giáo, tín ngưỡng nào cũng truyền cảm hứng, trách nhiệm, niềm tin, làm nên đất nước. văn hóa rực rỡ, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Ông mong muốn phấn đấu mỗi nhiệm kỳ, hoặc 5 năm một lần sẽ có một đại hội như thế này.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta vẫn phải tiếp tục nhận thức về văn hóa. Rốt cuộc, văn hóa vẫn còn, dân tộc vẫn còn. Từ xa xưa, ông cha ta đã nói câu này, nói nọ, nói kia chứ ít nói cùng nghĩa.

Nếu những việc thường được cho là đã quán triệt đầy đủ tinh thần của các nghị quyết, chủ trương, chỉ thị nhưng khâu tổ chức thực hiện còn yếu hoặc do không đủ nguồn lực thì Phó Thủ tướng cho rằng nhận thức đó đúng một phần, nhưng phần khác đúng. phần lớn trong số đó là tự biện minh cho những gì chưa được nhận thức đầy đủ.

Bởi khi nhận thức được tầm quan trọng của một vấn đề nào đó có ý nghĩa sống còn đối với đất nước, dân tộc hay vấn đề sinh tử của bản thân và người thân, chắc chắn chúng ta sẽ tìm mọi cách và dồn hết sức lực cho nó. cả về thời gian, tiền bạc và công sức để làm ra nó.

Nhấn mạnh cần xem lại nhận thức, Phó Thủ tướng chia sẻ câu chuyện, ông đi khắp trong Nam ngoài Bắc, hỏi những người làm văn hóa, đều cho rằng rất khó.

Những điểm khó được Phó Thủ tướng nêu ra. Đầu tiên, tất cả đều phải chịu áp lực tăng trưởng. Như nhiều đại biểu đã nói, văn hóa – xã hội trước mắt và ngắn hạn không làm ra tiền mà chỉ tiêu tiền nên có vẻ lép vế, chưa đặt ngang tầm với kinh tế.

“Văn hóa – xã hội có nhiều vấn đề, không phải như xây cầu, xây nhà cao tầng, 5 năm, 1 nhiệm kỳ là thấy ngay kết quả, tập thể lãnh đạo hay cá nhân lãnh đạo. Có những việc nhỏ nhưng nhiều năm, nhiều chục năm mới có kết quả.

Có những vấn đề kinh tế – kỹ thuật, một quyết định sai sẽ thấy ngay hậu quả của tập thể, cá nhân đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ngay.

Nhưng nhiều vấn đề văn hóa – xã hội dù không quan tâm, chưa làm tròn trách nhiệm, dù chưa chuẩn thì nhiều năm sau, nhiều nhiệm kỳ sau mới bộc lộ. Vì vậy tâm lý là phải đi từ từ ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, khi được giao trọng trách, dù lớn hay nhỏ, họ đều không nhận thức được rằng mỗi chuyên ngành, nghề cần có đội ngũ chuyên gia, chuyên gia, nhà nghiên cứu, hoạt động thực tiễn. , có kinh nghiệm.

Vì vậy, rất nhiều khi ý kiến ​​của các chuyên gia, người thực hành và những người lâu năm không được tôn trọng. Dần dần, một mặt, những người có trách nhiệm đưa ra những quyết định sai lầm mà không hề hay biết. Nhưng tệ hơn, đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm vì không quen nên mai một dần và chúng ta lạc lõng.

Việc thiếu quan tâm đúng mức đến văn hóa thể hiện ở thời lượng, thời gian lãnh đạo dành cho văn hóa, nguồn lực dành cho văn hóa và việc bố trí cán bộ, nhân viên cho văn hóa.

Phục hưng văn hóa

Theo Phó Thủ tướng, khi đã đồng thuận thì cũng phải nhìn lại những năm qua, không phải không cố gắng, không làm được gì.

Ví dụ như năm ngoái, cả thế giới nhảy theo nhịp “Ghen tị” của Việt Nam là văn hóa, Phó Thủ tướng nêu rõ, không vì những tồn tại quá gay gắt, bức xúc mà quên đi thành tích. . Điều quan trọng là phải tìm kiếm thị trường, nhìn thẳng vào bất cập.

Phó Thủ tướng cho biết đã làm một cuộc khảo sát riêng về sinh viên trẻ.

“Có hai điều, ai cũng xúc động khi nói về chúng. Thứ nhất, có vẻ như xã hội đang quá hướng về tiền bạc. Thứ hai, hình như nhiều người lo cho mình quá ”, Phó Thủ tướng nói.

Vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng cần đặt ra nhiệm vụ kiên trì, lâu dài nhưng cấp bách, làm sao có giải pháp thiết thực để chấn hưng văn hóa.

Theo Phó Thủ tướng, trong mỗi giai đoạn lịch sử, Bác Hồ và Đảng đều khơi dậy khát vọng dân tộc “trước đây là cuộc kháng chiến dựng nước giành lại độc lập và thống nhất đất nước, nay là khát vọng gì?”.

Theo Phó Thủ tướng, ngoài giặc ngoại xâm, giặc dốt, giặc dốt, còn có giặc kém, giặc tụt hậu. Bao dân tộc Việt Nam trước đây xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, nay phải đánh giặc, tụt hậu.

“Tổng Bí thư cho rằng, hạnh phúc không chỉ có nhiều tiền, mà chắc chắn nghèo cũng không thể làm cho mình hạnh phúc. Nếu không có tiền mua vắc-xin và thuốc chữa bệnh cho người dân thì làm sao vui trong cuộc chiến chống lại Covid-19? Chúng ta vẫn phải phát triển, phải chống lại ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng chí cho rằng, cần đôn đốc, tiếp tục tạo xung lực để phát huy sức mạnh toàn dân, phát triển nhanh và bền vững hơn. Điều này nhằm gợi ý, tìm ra những mệnh đề dễ nhớ, để mọi người cảm nhận được sự thôi thúc, và hồi sinh văn hóa.

Điều tiếp theo được Phó Thủ tướng đề cập là tạo môi trường không chỉ cho giới văn nghệ sĩ mà của toàn dân, toàn xã hội, một môi trường thúc đẩy sự sáng tạo. Chúng ta phải tạo ra một môi trường đề cao cái mới, tôn trọng ý kiến ​​khác, thậm chí là khác biệt, miễn là những khác biệt đó không đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Một khi chúng ta tạo ra môi trường để mọi tài năng của con người, dù là nhà văn, nghệ sĩ hay nông dân, phát huy, bùng nổ và tôn vinh những điều mới, họ sẽ tiến nhanh hơn và có thể làm được những điều trong điều kiện bình thường. thường không thể.

Cũng theo Phó Thủ tướng, nói đến văn hóa là nói đến con người, nói đến con người tức là giáo dục. Chúng ta đã và đang thực hiện đổi mới giáo dục thì phải cùng với ngành giáo dục thực hiện bằng cách đổi mới với tinh thần ham học hỏi và kiên trì.

Phó Thủ tướng lưu ý, những người làm văn hóa phải làm gương từ trong ra ngoài, phấn đấu là tấm gương văn hóa.

“Khi được khen đẹp, giàu, học cao thì chắc chắn không thấy động viên bằng khen“ văn hóa ”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời mong các cấp, các ngành có những hành động cụ thể. quan tâm nhiều hơn đến văn hóa, dành cho văn hóa nhiều thời gian và nguồn lực hơn.

Hương Quỳnh

Tổng Bí thư: Đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, cái vô văn hóa

Tổng Bí thư: Đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, cái vô văn hóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh gắn với đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, phi văn hóa, phản văn hóa.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/hanh-phuc-khong-chi-la-nhieu-tien-lam-cua-nhung-ngheo-thi-khong-the-hanh-phuc-795906.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button