Công Nghệ

Hành tinh cổ đại có thể khiến từ trường Trái Đất đảo ngược

Những mảnh vỡ của hành tinh cổ đại Theia nằm sâu trong lõi Trái đất có thể khiến từ trường đảo ngược trong thời gian dài.

Mô phỏng đường sức từ của từ trường Trái Đất.  Ảnh: NASA.

Mô phỏng đường sức từ của từ trường Trái Đất. Ảnh: NASA.

Từ trường của Trái đất dường như đang trải qua một số thay đổi kỳ lạ, cực từ phía bắc dịch chuyển từ Bắc Cực thuộc Canada đến Siberia. Theo tạp chí Astronomy, quá trình đảo ngược diễn ra ngày càng nhiều, làm dấy lên lo ngại về sự đảo ngược địa từ.

Tốc độ dịch chuyển của cực từ bắc lên tới 48 km / năm. Đây không phải là lần đầu tiên địa từ đảo ngược, vì Trái đất đã đảo cực từ ít nhất 10 lần trong 2,6 triệu năm qua. Lần gần đây nhất xảy ra cách đây 780.000 năm. Do đó, nhiều nhà khoa học cho rằng Trái đất còn lâu mới trải qua hiện tượng tương tự một lần nữa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể dự đoán đầy đủ những thay đổi này. Các nhà khoa học cho rằng sự đảo ngược từ trường ảnh hưởng đến cả quá trình tự học và công nghệ của con người. Một trong những mối đe dọa lớn là khả năng bảo vệ Trái đất chống lại các hạt mang điện từ Mặt trời và các tia vũ trụ sẽ suy yếu.

Theo một số nhà địa chất, các giai đoạn đảo ngược từ trường có liên quan đến các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong quá khứ. Họ phát hiện ra bằng chứng cho thấy hiện tượng bất thường là do tàn tích của hành tinh cổ đại Theia. Đây là một thiên thể đã đâm vào Trái đất cách đây 4,5 tỷ năm, dẫn đến sự ra đời của Mặt trăng. Tàn tích của Theia được cho là bị chôn vùi sâu trong Trái đất.

Theo nghiên cứu địa chất gần đây, những tàn tích này bao gồm hai tảng đá lớn hơn kích thước của đỉnh Everest, đặc hơn và nóng hơn phần còn lại của lớp vỏ Trái đất. Các tảng đá ảnh hưởng đến sự đối lưu của sắt nóng chảy bên trong lõi Trái đất, khiến từ trường ở Nam Đại Tây Dương suy yếu. Mức độ tác động phụ thuộc vào thời gian. Trong trường hợp từ trường tự đảo chiều trong hàng nghìn năm, cả thiên nhiên và con người sẽ có thể thích nghi với hiện tượng này.

An Khang (Theo dõi Sputnik News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hanh-tinh-co-dai-co-the-khien-tu-truong-trai-dat-dao-nguoc-4357764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button