Kinh Doanh

Hành trình Binance trở thành sàn tiền số lớn nhất thế giới


Sàn giao dịch tài chính phát triển nhanh nhất thế giới không có trụ sở chính hoặc địa chỉ chính thức, thiếu giấy phép hoạt động ở nhiều quốc gia. Tuy mới ra đời cách đây 4 năm nhưng đến nay Binance đã trở thành một gã khổng lồ trong thế giới tiền điện tử, tương đương với các sàn giao dịch chứng khoán London, New York và Hồng Kông cộng lại. Theo dữ liệu từ CryptoCompare, tổng giá trị giao dịch của các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether mà Binance xử lý hàng ngày lên tới 76 tỷ USD, cao hơn cả 4 đối thủ lớn nhất cộng lại.

Tuy nhiên, có lẽ những năm tăng trưởng tự do của Binance nói riêng và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung sắp kết thúc, theo Wall Street Journal.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới ngày càng lo ngại rằng tài sản kỹ thuật số đang phát triển quá nhanh đến mức chúng đang trở nên quan trọng đối với toàn bộ hệ thống tài chính. Trong một bài phát biểu vào tháng 10, Jon Cunliffe, một quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh đã ví tiền điện tử giống như các khoản cho vay dưới chuẩn đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, “Khi một cái gì đó trong hệ thống xuất hiện, có rất nhiều sự tăng trưởng nhanh chóng và không được kiểm soát, các cơ quan được giao nhiệm vụ duy trì sự ổn định cần phải đặc biệt chú ý. “

Hiện tại, Binance đang thu hút nhiều sự chú ý nhất. Trong những tháng gần đây, các nhà chức trách ở hơn một chục quốc gia đã cảnh báo người dùng rằng Binance hoàn toàn không được đăng ký hoặc không có giấy phép để cung cấp nhiều dịch vụ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang điều tra hoạt động của Binance tại Hoa Kỳ, nơi Binance được cấp phép bởi nhiều tiểu bang. Bloomberg báo cáo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra xem Binance có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không. Có thể nói, thị trường Mỹ là một phép thử lớn đối với Binance. Công ty có kế hoạch IPO hoạt động kinh doanh tại Mỹ trong vài năm tới.

Một số lo ngại rằng Binance có thể gặp phải vấn đề tương tự như TikTok. Chính quyền Trump đã cố gắng cấm TikTok và gây áp lực buộc công ty mẹ Bytedance phải bán hoạt động kinh doanh của mình tại Mỹ, với lý do lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể nắm giữ dữ liệu về người dùng Mỹ thông qua TikTok. Trong một cuộc phỏng vấn, người sáng lập Binance – Changpeng Zhao – từng nói rằng Binance sẽ tuân thủ mọi yêu cầu của cơ quan quản lý.

Zhao nói: “Công việc kinh doanh của chúng tôi là hoàn toàn hợp pháp, chúng tôi phát triển rất nhanh vì sự tin tưởng của người dùng. Tuy nhiên, “có lẽ chưa đến 2% dân số toàn cầu hiện đang sử dụng tiền điện tử, để thu hút 98% còn lại, chúng tôi cần phải được quản lý.”

Zhao nói rằng Binance đang thiết lập trụ sở chính và văn phòng đại diện tại một số địa phương – một bước mà người sáng lập Binance trước đây coi là lỗi thời nhưng vẫn là điều mà cơ quan quản lý mong muốn. Vào tháng 8, trang web Binance cho biết việc kiểm tra danh tính của người dùng đã trở thành điều bắt buộc, nhằm ngăn chặn việc sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Việc Binance không có trụ sở chính khiến các cơ quan quản lý bối rối vì họ không biết ai là người chịu trách nhiệm. Công ty mẹ Binance Holdings đã đăng ký tại Quần đảo Cayman, nhưng không được đăng ký hoặc cấp phép để vận hành sàn giao dịch tiền điện tử.

76 tỷ đô la mỗi ngày: Hành trình của Binance để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Lưu lượng truy cập vào Binance.com được phân phối theo khu vực địa lý (triệu lần nhấp)

Binance có khoảng 3.000 nhân viên trên toàn cầu. Dựa trên khối lượng giao dịch và phí giao dịch, những người trong công ty ước tính rằng nếu nó được công khai, Binance có thể trị giá tới 300 tỷ đô la. Là cổ đông lớn nhất, Zhao sẽ trở nên rất giàu có.

Là một “ngôi sao” trong thế giới tiền mã hóa, Zhao hiện có 3,9 triệu người theo dõi trên Twitter – nơi anh được biết đến với biệt danh CZ. Theo người phát ngôn của Binance, Zhao trước đây sẽ từ chối trả lời các câu hỏi về nơi anh ta sống và cũng yêu cầu các giám đốc điều hành cấp cao của Binance làm điều tương tự. Tuy nhiên, gần đây, anh ấy đã cởi mở hơn về vấn đề này. Zhao đã sống ở Singapore trong 2 năm qua. Một nguồn tin thân cận cho biết anh ta đi xe máy điện đến các cuộc họp.

Zhao, 44 ​​tuổi, sinh ra ở Trung Quốc và cùng gia đình chuyển đến Canada ở tuổi 12. Sau khi tốt nghiệp với bằng khoa học máy tính, anh làm việc cho các công ty tài chính ở Tokyo và New York, từng làm kỹ sư phần mềm. tại Bloomberg trong một thời gian.

Zhao lần đầu tiên nghe nói về bitcoin vào năm 2013, trong một trò chơi poker ở Thượng Hải. Vào thời điểm đó, các loại tiền kỹ thuật số đã ra đời được vài năm, mặc dù chúng thiếu tính hợp pháp của các loại tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành, nhưng được nhiều người trong ngành công nghệ, bao gồm cả nhiều người ngưỡng mộ. người cảm thấy thất vọng với hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Nhưng vào thời điểm đó, rất khó để giao dịch tiền điện tử. Không có nhiều sàn giao dịch và giá dao động nhiều. Các vụ hack trao đổi tiền điện tử liên tiếp xảy ra, điển hình là vụ Mt. Gox làm xói mòn niềm tin vào tiền điện tử.

Zhao đam mê ý tưởng về một đồng xu phi tập trung có thể được sử dụng ở mọi nơi mà không cần đến hệ thống ngân hàng. Zhao nói: “Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ để tăng cường tự do về tiền bạc cho mọi người trên thế giới.

Zhao bán căn hộ ở Thượng Hải (giao dịch được thực hiện bằng bitcoin) và làm việc cho một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Anh ấy và một nhóm lập trình viên đã thành lập Binance vào năm 2017.

76 tỷ đô la mỗi ngày: Hành trình của Binance để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Người sáng lập CZ của Binance. Ảnh: Wall Street Journal.

Ban đầu, Binance tập trung vào giao dịch bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác nhưng không cho phép người dùng trao đổi tiền kỹ thuật số lấy các loại tiền chính thống. Lúc đầu, Binance không cần tài khoản ngân hàng và không cần văn phòng hay trụ sở chính, Zhao nói. Trên trang web được bổ sung thêm 9 ngôn ngữ khác để cạnh tranh với các đối thủ chỉ sử dụng tiếng Anh. Nền tảng mà Binance phát triển được các nhà giao dịch cho rằng rất dễ sử dụng.

Vào tháng 7 năm 2017, Binance đã huy động được 15 triệu đô la sau khi phát hành đồng tiền kỹ thuật số BNB. Hầu hết các nhà đầu tư là nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc.

Binance nhanh chóng thu hút được rất nhiều người dùng trên khắp thế giới, từ các quốc gia như Nam Phi, Nga và Ấn Độ. Chỉ trong vòng 6 tháng, Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và nhanh chóng gặp rắc rối với các cơ quan quản lý. Hai tháng sau khi Binance bắt đầu hoạt động bên ngoài Thượng Hải, vào mùa hè năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với các sàn giao dịch tiền điện tử do lo ngại rằng chúng sẽ trở thành một kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài. .

Toàn bộ công ty hơn 30 người đã chuyển đến Nhật Bản. Năm 2018, Binance bị giới chức Nhật Bản “tuýt còi” vì chưa được cấp phép thực hiện giao dịch cho công dân Nhật Bản. Kể từ thời điểm đó, Binance đã ngừng xuất bản vị trí. Zhao nói rằng các nhân viên của Binance làm việc từ xa và ở khắp nơi trên thế giới.

Binance cung cấp nhiều lựa chọn hơn so với các sàn giao dịch khác, bao gồm một thứ gì đó rất mới mẻ như mã thông báo của người hâm mộ cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu (tiền điện tử cho phép chủ sở hữu – những người hâm mộ – có tiền). một số đặc quyền) hoặc tiền xu meme như dogecoin. Không giống như các sàn giao dịch chứng khoán yêu cầu giấy phép phức tạp để hoạt động, Binance mở rộng chỉ từ một sàn giao dịch là Binance.com.

BInance cũng cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan đến tiền điện tử. Chỉ với 80 xu tiền gửi, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử lên đến 100 USD.

Vào năm 2019, Binance bắt đầu kết nối với hệ thống ngân hàng, cho phép khách hàng trao đổi tiền tệ kỹ thuật số thành tiền tệ fiat như USD. Công ty trả tiền cho KOLs trên YouTube để quảng bá hình ảnh của mình, liên hệ với các nhà kinh doanh ban ngày điều hành các nhóm nhỏ trên Facebook và các mạng xã hội khác ở các thị trường xa xôi như Trung Đông và Châu Phi.

Tham khảo Wall Street Journal

Theo Thu Huong

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button