Thế Giới

Hành trình cải tạo môi trường Phong Khê: Bài cuối – Nơi sự sống được hồi sinh


Khi doanh nghiệp đồng ý

Chú thích ảnh
Hệ thống xử lý nước thải tại CCN Giấy Phong Khê. Ảnh: baobacninh.com.vn

Ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Hào, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh cho biết, trước đây khi xây dựng nhà máy sản xuất giấy, do chưa hiểu hết về việc xây dựng hệ thống sản xuất giấy nên ông đã không thực hiện. biết đủ về nó. Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường không nên đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải.

Trong quá trình đi vào sản xuất, anh cũng nhận thấy những bất cập, đang “hủy hoại” môi trường sống. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng từ cuối tháng 4/2021, cơ sở sản xuất của ông đã dừng hoạt động và thực hiện đúng quy định của tỉnh về xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, rác thải. tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng vi phạm công trình thủy lợi. Theo đó, anh đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ tuyển nổi qua xử lý vi sinh. Nhờ đó, nước thải từ quá trình sản xuất được tuần hoàn 100% để tiếp tục quy trình sản xuất mới. Gia đình ông cũng đã hoàn thành việc tháo dỡ 300m2 đất lấn chiếm công trình thủy lợi.

Nếu như trước đây, với công suất sản xuất hàng tháng gần 1.000 tấn thương phẩm đều sử dụng than củi gây ô nhiễm môi trường thì nay gia đình anh chuyển sang dùng hơi đốt lò. Kết quả là, môi trường đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, thực hiện quy định của tỉnh về việc tạm dừng sản xuất tại làng nghề để khắc phục sự cố môi trường, các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, bởi hầu hết các doanh nghiệp trong làng nghề đều phải vay vốn ngân hàng. hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhiều tháng liền, doanh nghiệp không hoạt động, không sản xuất giấy, trong khi vẫn phải nuôi công nhân, bảo trì máy móc, xây thêm hệ thống xử lý nước thải, trả lãi ngân hàng … Nghiêm trọng hơn, do không đáp ứng được đơn hàng nên thua lỗ. nhiều đối tác. Vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Bắc Ninh sớm cho các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của tỉnh được đưa vào hoạt động; Đồng thời có chính sách động viên, khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động tốt.

Cũng như Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Hào, Công ty sản xuất và kinh doanh giấy Trường Sơn, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh sản xuất giấy từ năm 2004. Ban đầu, cơ sở sản xuất giấy thủ công với quy mô nhỏ. , sau đó áp dụng máy móc, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lớn. Đến nay, trước yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, thời gian qua công ty rất ủng hộ chủ trương của tỉnh. Điều này cũng vì mục tiêu phát triển bền vững làng nghề, ông Ngô Văn Sơn, Công ty Sản xuất và Thương mại Giấy Trường Sơn cho biết. Thực hiện chủ trương đó, doanh nghiệp của ông đã cùng với chủ 3 doanh nghiệp cùng nhau xây dựng hệ thống xử lý nước thải với tổng kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tuân thủ mọi quy định về bảo vệ môi trường, mua hơi đốt lò, xử lý chất thải đúng quy định.

Nơi cuộc sống được hồi sinh

Theo ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố Bắc Ninh, phường Phong Khê đã yêu cầu các cụm công nghiệp, khu dân cư, sản xuất đồng bộ. phường đã thành lập 5 tổ tự quản tại: Cụm công nghiệp Phong Khê I, Cụm công nghiệp Phong Khê II, khu Đường Ổ, khu Đào Xá và khu Chăm Khê. Tổ tự quản có nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của tỉnh, địa phương về bảo vệ môi trường; đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường đảm bảo các tiêu chí về khí thải, nước thải, rác thải hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đến nay, các Tổ tự quản hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và phát huy hiệu quả.

Ông Quách Văn Thiết, Tổ trưởng Tổ tự quản khu Đường Ổ, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi có thông báo số 43 của UBND tỉnh về kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bắc Ninh. UBND tỉnh, ông Quốc Tuấn tại buổi làm việc về công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê vào cuối tháng 4 năm 2021, Tổ tự quản khu Đường Ổ được thành lập vào ngày 10 tháng 5. Một tổ 4 người có có nhiệm vụ tập hợp các thành viên khác trên địa bàn thành lập các tổ tự quản nhỏ với nhiệm vụ đến từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để tuyên truyền chủ trương của tỉnh về bảo vệ môi trường. Đồng thời, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm của các hộ dân và trực tiếp nhắc nhở, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Đến nay, 120/120 hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường.

Cùng với việc phát huy vai trò của các tổ tự quản và sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền các cấp, đến nay, môi trường ở Phong Khê dường như đã có nhiều đổi thay. Điều dễ nhận thấy nhất là sự đổi thay trên sông Ngũ Huyện Khê, từ một “dòng sông chết”, nay sự sống đang hồi sinh, nảy nở.

Anh Nguyễn Văn Bền, khu Đào Xá, phường Phong Khê chia sẻ, đã hơn 20 năm rồi anh mới được sống trong bầu không khí trong lành như vậy. Trước đây, khi ra khỏi nhà, mọi người phải che chắn cẩn thận, nếu không đeo kính sẽ bị bám bụi và thường mắc các bệnh về đường hô hấp và mắt. Đặc biệt, lòng sông dày đặc nước thải, rác thải, không sinh vật sống nên mỗi khi qua sông, mùi ô nhiễm bốc lên nồng nặc. Nhưng hiện tại, bằng mắt thường có thể thấy nước sông trong hơn trước rất nhiều. Theo anh Bền, ngày nào anh cũng đánh bắt được 5kg cá trên sông.

Còn ông Nguyễn Tiến Ngao, Bí thư Đoàn phường Đường Ổn, Phong Khê cho biết, sau hơn 4 tháng quyết liệt công tác bảo vệ môi trường ở Phong Khê, đến nay, môi trường sống của người dân từng bước được cải thiện. nhân từ. Hiện nay, mong mỏi lớn nhất của người dân và cộng đồng doanh nghiệp nơi đây là các cấp chính quyền có định hướng, hướng dẫn để người dân làng nghề phát triển bền vững.

Sự can thiệp quyết liệt của chính quyền các cấp và sự chung tay của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở Phong Khê đã và đang giúp môi trường hồi sinh mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả đầu tiên. Việc tiếp tục duy trì và giữ vững thành quả này sẽ cần sự thay đổi về ý thức, hành động của doanh nghiệp và người dân cũng như sự giám sát chặt chẽ của chính quyền các cấp.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button