Kinh Doanh

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử


Tiền điện tử đã có những bước ngoặt đáng kinh ngạc trong gần hai thập kỷ.

Quyết định đổi thương hiệu thành Meta của Facebook vào tháng trước là khá “cũ”. Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) nghe có vẻ giống một khái niệm tiên tiến. Mọi người có thể tạo phiên bản kỹ thuật số của chính mình để tương tác với các hình đại diện khác trong thế giới ảo. Nhưng đây là một ý tưởng đã gần 20 năm tuổi và chỉ mới được cập nhật một chút.

Tài sản kỹ thuật số là những thứ tồn tại ở định dạng kỹ thuật số và đi kèm với quyền sử dụng, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, NFT, hợp đồng thông minh và hàng nghìn “đồng tiền rác” khác. Nội dung phi hữu hình này có thể bắt nguồn từ… trò chơi điện tử.

Khởi đầu chỉ là một trò tiêu khiển

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng “ông tổ” của thị trường tiền mã hóa hơn 2 nghìn tỷ USD được “khai sinh” trong World of Warcraft và Second Life, những game thực tế ảo đình đám một thời. Vào đầu những năm 2000, cựu diễn viên nhí Brock Pierce, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, nhận ra rằng game thủ hào hứng mua xu để lên cấp độ tiếp theo thay vì hoàn thành nhiệm vụ để vượt qua cấp độ. .

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử: Từ đồng tiền trong trò chơi đến thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la, ai đó đã sử dụng 10.000 Bitcoin để mua hai chiếc pizza - Ảnh 1.

Tiền điện tử có nguồn gốc từ trò chơi

Pierce cho biết: “Những thứ không hữu hình không có nghĩa là chúng vô giá trị. Sau đó, anh bán cho những khách hàng lười chơi nhưng vẫn muốn thăng cấp ở miền Tây.

Cùng với William Quigley, hiện là Giám đốc điều hành của Worldwide Asset eXchange, nền tảng mã thông báo lớn nhất, họ đã tạo ra thị trường tiền điện tử trong trò chơi, đặt nền móng cho ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la hiện nay. ĐÔ LA MỸ.

Bitcoin “khởi động”

Pierce nhận ra giá trị của Bitcoin từ rất sớm, sau khi một tác giả ẩn danh sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto xuất bản một bài báo vào tháng 10 năm 2008. Trong đó, bài báo đưa ra các đề xuất cho một công nghệ mới gọi là blockchain hoạt động dựa trên sự đồng ý của người dùng. Chính điều này đã trở thành cơ sở cho một loại tiền kỹ thuật số có tên là Bitcoin, có thể được “khai thác” bằng cách giải thuật toán trên máy tính. Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu đồng tiền.

Sau đó, Nakamoto đã khai thác Bitcoin đầu tiên vào tháng 1 năm 2009, đánh dấu ngày mạng lưới blockchain và tiền tệ kỹ thuật số ra đời. Vào tháng 5 năm 2010, một người đàn ông ở Florida đã trả 10.000 Bitcoin (tương đương hơn 600 triệu đô la theo giá ngày nay) cho hai chiếc pizza, giao dịch đầu tiên sử dụng tiền kỹ thuật số.

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử: Từ tiền xu trong trò chơi đến thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la, ai đó đã sử dụng 10.000 Bitcoin để mua hai chiếc pizza - Ảnh 2.

Người đàn ông đã dùng 10.000 Bitcoin để mua hai chiếc bánh pizza cho con mình

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 khiến lãi suất giảm mạnh và các ngân hàng trung ương tung ra các chương trình mua trái phiếu ồ ạt để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, trước bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy biến động này, mọi người bắt đầu quan tâm đến Bitcoin.

Đầu tiên là những người theo chủ nghĩa tự do và những người đam mê máy tính, sau đó là các nhà giao dịch tiền tệ và cộng đồng giao dịch tài chính. Trong số đó, một số người bị hấp dẫn vì công nghệ không thể thay đổi và không thể xóa các giao dịch trong quá khứ. Những người khác, chẳng hạn như nhà đầu tư tỷ phú Michael Novogratz, bị thu hút bởi sự khan hiếm của đồng tiền, vốn được giới hạn chỉ 21 triệu đồng.

Đến năm 2011, Bitcoin trở nên phổ biến, kéo theo các sàn giao dịch “thơm lây”. Sàn giao dịch Mt. Gox ra mắt vào tháng 7 năm 2010 tại Tokyo cho phép các nhà đầu tư giao dịch Bitcoin, được định giá khoảng 0,07 USD / Bitcoin vào thời điểm đó, theo CoinDesk.

Theo Max Boonen, người sáng lập B2C2, một trong những công ty kinh doanh tiền điện tử lớn nhất hiện nay, sự ra mắt của các nền tảng giao dịch đã gây ra “bong bóng” Bitcoin đầu tiên, tỷ giá hối đoái tăng vọt lên 32 USD trước khi giảm xuống còn khoảng 2 USD vào năm 2011. Ông cũng lưu ý rằng đồng tiền này đã trải qua một loạt lịch sử “bong bóng”, với mức tăng ngày càng tăng.

Boonen nói: “Những tên tuổi lớn mà chúng tôi biết đến là ‘cá voi’ (chủ sở hữu của các khoản tiền điện tử lớn) đã đầu tư vào Bitcoin ngay trước bong bóng năm 2013. . Ông lưu ý rằng vào thời điểm đó, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và gói cứu trợ đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư giàu có mua tiền điện tử như một biện pháp cuối cùng, đánh dấu lần đầu tiên Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các sự kiện. các sự kiện kinh tế vĩ mô.

Nhưng thế giới vẫn tỏ ra không mấy quan tâm, phần lớn bỏ qua sự ra mắt của Tether coin, đồng tiền ổn định đầu tiên được tạo ra để liên kết tiền kỹ thuật số và tiền fiat với nhau. . Đó cũng là thời điểm Mastercoin lần đầu tiên cung cấp tiền xu.

Sau đó, khi anh em nhà Winklevoss đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tìm cách thành lập một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin vào năm 2013, hồ sơ này hầu như không được chú ý. Sự xuất hiện vào năm 2015 của chuỗi khối Ethereum và Ether, thuộc về khối này và là loại tiền điện tử thứ hai được tạo ra, cũng không gây được tiếng vang trong lĩnh vực tài chính chính thống. Không ai ngờ rằng đồng tiền này lại đóng một vai trò quan trọng như vậy trong thị trường tiền mã hóa ngày nay.

Thị trường tiền điện tử “ba chìm bảy nổi”

Khả năng lưu trữ dữ liệu bằng mã của Ethereum là một sự đổi mới quan trọng và tạo cơ sở cho thị trường tài chính phi tập trung, các thuật toán có khả năng thực hiện các giao dịch, cũng như thanh toán và các chức năng khác. Thị trường này trị giá 236 tỷ đô la và có thể đại diện cho tài chính tiên tiến ở một số khía cạnh.

Năm 2017, Bitcoin bất ngờ tăng giá chóng mặt, các nhà đầu tư bán lẻ trên thế giới bất ngờ chú ý khi giá của đồng coin này tăng trên 20.000 USD. Dịch vụ tiền xu cũng trở nên phổ biến. Năm sau đó đánh dấu sự sụp đổ lớn nhất của ngành cho đến nay, báo trước cái gọi là “mùa đông tiền điện tử”, trong đó Bitcoin bị nhiều người coi là mánh lới quảng cáo không có triển vọng.

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử: Từ tiền xu trong trò chơi đến thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la, ai đó đã sử dụng 10.000 Bitcoin để mua hai chiếc pizza - Ảnh 3.

Tiền điện tử đã trải qua thời kỳ hỗn loạn

Trạng thái của tiền điện tử đã trở nên tích cực hơn vào tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch lây lan góp phần kích hoạt dòng đầu tư vào Bitcoin do nguồn cung hạn chế. Điều này đã biến câu chuyện, Bitcoin từ một loại tiền tệ không có tương lai thành một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với vàng đối với một số người. Các nhà quản lý quỹ đầu cơ của tỷ phú sau đó đã tăng thêm sức nặng cho đợt tăng giá Bitcoin, thu hút các nhà đầu tư tổ chức khác, cũng như các ngân hàng và thậm chí cả ông trùm ô tô điện Tesla Elon Musk.

Trong 18 tháng qua, thị trường tiền điện tử đã bùng nổ với các tài sản mới như NFT phát triển mạnh. Điều này dẫn đến sự ra đời của hàng nghìn đồng tiền khác, chẳng hạn như dogecoin. Tuy nhiên, một số đồng tiền không hoàn toàn đáng tin cậy. Mặt khác, các blockchain như Cardano, Solana và Polkadot cũng đã xuất hiện với mục đích làm cho công nghệ trở nên hiệu quả hơn.

Bitcoin đã có một chặng đường gập ghềnh và vẫn đặc biệt biến động. Nhưng nhìn chung xu hướng vẫn tăng: từ khoảng 0,08 đô la vào năm 2010, Bitcoin đã đạt mức cao gần 67.000 đô la vào tháng 10 năm nay. Đây là kết quả không tồi đối với một “đứa trẻ” 13 tuổi.

(Theo Nhịp sống Kinh tế)

Gần chạm đáy, Bitcoin đã tăng lên mức 57.000 USD

Gần chạm đáy, Bitcoin đã tăng lên mức 57.000 USD

Bitcoin tiếp tục thử lòng tin của giới đầu tư khi cách đây 2 ngày mất 7.000 USD thì hôm nay tăng một mạch từ 53.000 USD lên 57.000 USD. Nhiều loại tiền điện tử khác cũng tăng mạnh, thị trường tràn ngập hy vọng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button