Kinh Doanh

Hành trình khẳng định trí tuệ Việt ở thủ phủ công nghệ thế giới


FPT America: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 1.
FPT Mỹ: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 2.

Vào những năm cuối của thế kỷ 20, xu hướng làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm ở Việt Nam vô cùng sôi động. Khi đó, “anh cả” trong làng công nghệ thông tin Việt Nam đã có một ý tưởng vô cùng táo bạo: Sang thị trường Mỹ – nơi được biết đến là nơi có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới.

Nghĩ là làm, FPT đang tất bật “tuyển quân, điều binh khiển tướng”. Nhưng Mỹ không phải là một thị trường dễ tính. Dù quân đông, hậu phương vững chắc nhưng FPT đã sớm nhận thất bại.

“Kéo quân” ​​về nước, FPT tập trung vào thị trường Nhật Bản, từng bước lan sang các nước và gặt hái thành công với nhiều hợp đồng lớn. Tám năm sau, “giấc mơ Mỹ” một lần nữa được nhen nhóm.

Nhưng con đường trở lại Mỹ còn rất nhiều khó khăn do năm 2008 là thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, FPT không bỏ cuộc. Tháng 10 cùng năm, công ty tại Mỹ chính thức được thành lập với tên gọi FPT America. Toàn thể CBNV FPT khi đó phải làm việc không ngừng nghỉ, cạnh tranh với hàng loạt đối thủ mạnh. Sau đó, họ nhận được hợp đồng đầu tiên trị giá 500.000 đô la với Freescale.

Từ “điểm nhấn” Freescale, nhiều doanh nghiệp Mỹ bắt đầu quan tâm đến các kỹ sư CNTT Việt Nam. Nếu con đường thuận lợi, năm 2011, FPT Mỹ vừa phải đối mặt với áp lực tăng trưởng, vừa phải thay đổi tổ chức, một số nhân sự chủ chốt đã trở về Việt Nam. Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, đến năm 2012, chi nhánh đã có được những khách hàng lớn, đưa các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam từng bước bén rễ vào thị trường khó tính này…

FPT Mỹ: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 4.

Trong suốt 13 năm “thám hiểm” ở nửa bên kia bán cầu, một trong những khách hàng khiến FPT Mỹ vất vả nhất khi đàm phán là một tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.

Anh Đặng Trần Phương (hiện là Giám đốc FPT Mỹ) cho biết, năm 2012, khi anh còn là giám đốc trung tâm phần mềm của FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT), sau nhiều lần trao đổi qua email. , anh đã đáp chuyến bay đến Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán. Trong 10 tiếng bị bạn diễn làm cho chóng mặt, chàng trai 8x vẫn bình tĩnh đáp trả bạn tình. Kết quả là FPT Mỹ “ẵm” gói cung cấp phần mềm trị giá hàng triệu USD.

Năm 2015, Đặng Trần Phương chính thức chuyển sang làm việc tại FPT Mỹ. Tại đây, anh cùng đối tác mở rộng dự án với Tổng công ty chế tạo máy bay nói trên và năm 2015, đơn vị này đã chọn công ty là một trong ba nhà cung cấp của dự án lớn, trị giá 20 triệu USD. .

Năm 2017, Đặng Trần Phương trở thành “thủ lĩnh” FPT Mỹ. Năm 2018, anh bắt tay vào mở rộng kinh doanh với phương châm: Thị trường Mỹ không gói gọn trong biên giới nước này mà mở rộng ra toàn châu lục. “Đây có thể xem là một quyết định vô cùng táo bạo của vị CEO trẻ tuổi, bởi chỉ cần một sai lầm, FPT America có thể lặp lại lịch sử của 9 năm trước.

FPT Mỹ: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 5.

Dù ai cũng biết “chí lớn không bằng ao nhỏ” nhưng với nhiều người, ngay cả FPT Mỹ thời điểm đó, “vẽ lại bản đồ” là một quyết định “điên rồ” vì chỉ cần mổ là có thể làm được. Với bộ máy hiện có, người lãnh đạo mới chắc chắn sẽ an toàn với “chiếc ghế” của mình, nhưng ông Đặng Trần Phương lại không nghĩ vậy. Anh cho rằng FPT Mỹ phải mở rộng trung tâm sản xuất tại các quốc gia khác, tiên phong hoạt động 24/7 cho thị trường nói tiếng Anh.

Con đường đã có, Đặng Trần Phương và các cộng sự đang ngày đêm quyết tâm chèo lái FPT Mỹ vượt qua bao thăng trầm. Quả ngọt đã đến với họ khi kỷ niệm 10 năm thành lập, năm 2018, đơn vị này ghi nhận mức tăng trưởng doanh số 34%. Số lượng văn phòng tăng lên, nhân sự từ 80 lên 245 người…

Trong bốn năm qua, FPT Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc. Đơn vị này đã tiến hành mua lại Intellinet Consulting (Mỹ) – công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ, mở văn phòng mới tại Hyderabad – thủ phủ công nghệ lớn nhất Ấn Độ, hoặc mua lại công ty này. Công nghệ Intertec ở Costa Rica …

Đặc biệt, doanh số của FPT America đã tăng gần 3 lần, từ 51 triệu USD năm 2017 lên gần 124 triệu USD năm 2020; nhân viên hơn 400 người, trong đó 314 người làm việc tại Mỹ và 90 người làm việc tại các trung tâm dịch vụ gần Mỹ. Tại Hoa Kỳ, nhân sự của FPT America có mặt tại 25 bang, 6 văn phòng tại Mỹ và mạng lưới văn phòng, trung tâm sản xuất tại Canada, Ấn Độ, Philippines, Costa Rica, Columbia …

Về khách hàng, FPT America đã trở thành đối thủ cạnh tranh lớn của nhiều công ty công nghệ. Họ đã có trong tay hơn 100 khách hàng, trong đó có 30 khách hàng nằm trong danh sách Fortune Global 500.

FPT Mỹ: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 6.
FPT America: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 7.

Trong chặng đường 33 năm của mình, với những ý tưởng “siêu dị” và niềm tin sắt đá, FPT đã trở thành “ông lớn” công nghệ trong nước, đưa trí tuệ Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Và cùng với FPT Japan, FPT America là đơn vị chủ lực thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khó khăn của tập đoàn tại thị trường nước ngoài.

FPT America: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 8.

Chứng kiến ​​những bước tiến mạnh mẽ này, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình phấn khởi cho rằng: “Bước qua tuổi 20, FPT Mỹ sẽ bắt kịp thị trường Nhật Bản”.

Tuy nhiên, CEO Đặng Trần Phương đặt mục tiêu lớn hơn: Từ năm 13 tuổi đến năm 2024, FPT Mỹ quyết tâm trở thành thị trường lớn nhất với doanh thu 499 triệu USD, đóng góp một nửa doanh thu của công ty. FPT Software.

Để đạt được điều đó, CEO Đặng Trần Phương đã và đang đẩy mạnh phát triển hàng loạt trung tâm phần mềm nearshore (dịch vụ ủy quyền trong khu vực được người đặt hàng cho phép) tại Châu Á và Châu Mỹ. Cụ thể, FPT Mỹ đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần nguồn nhân lực tại Ấn Độ và gấp đôi tại Philippines. Riêng tại châu Mỹ, FPT Canada cũng được thúc đẩy tăng trưởng doanh thu 100%; FPT America cũng thành lập trung tâm phần mềm gần bờ đầu tiên tại thủ đô San José của Costa Rica, mở văn phòng mới tại Houston, củng cố mảng năng lượng (xăng dầu), mở trung tâm dịch vụ tại Brazil …

Trong suốt những thành công đã đạt được, Đặng Trần Phương luôn đề cao vai trò của những người cộng sự. Anh cho biết, mình may mắn có được những người đồng nghiệp thông minh, chăm chỉ và chu đáo để thuyết phục khách hàng. Tại FPT America, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động. Sức mạnh con người của FPT Mỹ là sự cộng hưởng của những tài năng Việt Nam được cử sang làm việc, từ Việt kiều tại Mỹ cũng như người dân trong nước. Trong suốt 13 năm qua, bên cạnh việc nâng cao năng lực, FPT Mỹ luôn chú trọng đến đời sống của CBNV. Đơn vị này đã thành lập làng FPT tại Mỹ, giúp CBNV mua nhà, con cái được học tiếng Việt, duy trì văn hóa Việt; tạo điều kiện giúp người lao động được chủng ngừa COVID-19 trong thời gian sớm nhất…

Rõ ràng, mục tiêu mà FPT America đặt ra là vô cùng táo bạo. Tuy nhiên, con đường đi là do rộng mở, nếu không có phương hướng thì sẽ không bao giờ đến được đích.

CEO Đặng Trần Phương và các cộng sự sẽ vững vàng rẽ sóng, để cùng các doanh nghiệp tô đậm trí tuệ Việt trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

FPT America: Hành trình khẳng định trí tuệ Việt tại kinh đô công nghệ thế giới - Ảnh 9.

Ánh sáng mặt trời

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button