Sức Khỏe

Hành trình vượt Covid-19 của một dược sĩ “cảm thấy mình bị rất nặng” nhờ bài tập thở dành riêng cho F0

Bị nhiễm Covid-19 quá nhanh

Khi dịch Covid-19 xảy ra tại TP.HCM, cũng như nhiều nơi khác, anh Sơn đăng ký sớm để có thể đi tiêm vì gia đình anh có người cao tuổi, nhưng chưa đến lượt. Chỉ khi anh ấy trở thành F0, đến lượt anh ấy tiêm thì anh ấy mới Covid-19 và trải qua một chuỗi bệnh tật đầy ám ảnh.

Anh Sơn cho biết, mẹ anh sống cùng chị gái. Em gái anh, F0, đã được cách ly, nhưng SpO2 của mẹ anh quá thấp. Sơn cho rằng mẹ bị ho cả tuần nay chắc chắn đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Không có ai ở nhà, anh vội vàng bảo vợ lấy đồ rồi mặc ngay bộ đồ bảo hộ vào người, tưởng rằng 99% là mình sẽ nhiễm virus, nhưng anh biết lo cho mẹ trước đã. Anh cho rằng nếu mình còn nhỏ thì tình trạng nhiễm trùng sẽ nhẹ hơn.

Anh Sơn đưa mẹ vào Bệnh viện Bình Dân cấp cứu, bà phải thở ôxy. Vì nhân viên y tế có hạn, anh đích thân cõng mẹ từ cáng lên giường bệnh, từ giường bệnh vào phòng cách ly áp suất âm. Được bao quanh bởi những bệnh nhân Covid-19, cảm giác nguy cơ lây nhiễm rất cao. Kiểm tra nhanh, anh Sơn cho kết quả âm tính, mẹ anh dương tính.

Hành trình vượt qua Covid-19 của một dược sĩ cảm thấy rất nặng nề nhờ bài tập thở dành riêng cho F0 - Ảnh 1.

Hình ảnh đống rác tại bệnh viện dã chiến.

Nhưng làm lại PCR thì cả mẹ và con đều dương tính. Sơn không biết mình bị nhiễm Covid-19 từ khi nào mà chỉ thấy bệnh lây lan quá nhanh. Bác sĩ thông báo gia đình cần chuẩn bị cách ly.

Đến chiều tối, xe cấp cứu đến, mọi người được yêu cầu lên xe để cách ly, đồ đạc của vợ anh Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng và đưa lên xe. Anh Sơn chuyển mẹ ra xe cùng một bệnh nhân khác ở cùng phòng áp suất âm.

Xe cấp cứu được đưa đến bệnh viện dã chiến 8 ở P.Bình Khánh, TP.Thủ Đức. Mẹ Sơn được đưa đến bệnh nhân nguy kịch đang thở oxy. Tại đây, anh quan sát thấy không chỉ người già ốm nặng mà ngay cả người trẻ cũng phải thở ôxy. Trong đầu anh linh cảm có điều gì đó không ổn.

Những cơn ho của bệnh nhân kéo dài khá lâu, sau này tôi mới biết đó là cơn ho rất đặc trưng của bệnh nhân Covid-19 là ho khan xuất phát từ ngực. Trong bầu không khí đặc quánh, xung quanh hàng chục bệnh nhân nặng ho sặc sụa.”- anh Sơn nhớ lại.

Anh Sơn quan sát thấy nhân viên y tế trong bộ quần áo bảo hộ chật chội, nóng nực, thiếu ôxy, họ phải làm việc trong điều kiện thể chất và tinh thần căng thẳng như vậy, không dám đi vệ sinh, không dám đi vệ sinh. Uống nước suốt 4 tiếng đồng hồ, trong bộ đồ tắm ướt đẫm mồ hôi đó, tất cả đều đã kiệt sức.

Các tình nguyện viên phải vận chuyển những bao rác khổng lồ từ trên các tầng xuống, hàng tấn rác như vậy từ các tòa nhà được chuyển xuống dưới. Họ kéo từng bao rác hàng chục kg ra đường để xe rác đến lấy, mỗi lần kéo được vài mét là nhân viên phải cúi rạp người thở dốc vì kiệt sức. Tiếng kéo bình ôxy lớn, tiếng ho của bệnh nhân tạo thành âm thanh thực sự ám ảnh – ông Sơn kể.

Hành trình vượt qua Covid-19 của một dược sĩ cảm thấy rất nặng nề nhờ bài tập thở dành riêng cho F0 - Ảnh 2.

Nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thở ôxy tại bệnh viện dã chiến No.

Tiến triển nhanh chóng

Anh Sơn được đưa lên tầng 6 để cách ly. Phòng của anh đã có 6 người đều là nhân viên bệnh viện bị nhiễm Covid-19, trong đó có 2 bác sĩ còn rất trẻ.

Những ngày sau, mẹ Sơn đỡ hơn và được chuyển đến khu cách ly. Họ hàng ở với nhau. Các nhân viên bệnh viện và gia đình sống cùng anh Sơn đều đã được tiêm phòng nên qua giai đoạn F0 rất nhẹ nhàng, sau 7 ngày có kết quả âm tính thì tất cả được về nhà.

Lạ thay, sức khỏe của mẹ anh cải thiện rất nhanh, ăn ngủ được, tự tập thể dục, có khi phải thở ôxy qua máy tạo ôxy.

Nhưng vài ngày trở lại đây, Sơn cảm thấy cơ thể ngày càng yếu, virus bắt đầu sinh sôi và lây lan. Anh Sơn thấy lòng nặng trĩu. Mỗi bước đi, anh thấy đau nửa đầu bên phải nên không dám vận động mạnh, dáng đi khập khiễng.

Tôi bị sốt và ngủ nhiều giờ nhiều ngày. Lưng đau như muốn gãy, toàn thân tê dại. Có thời điểm chỉ có 92% SPO2 phải cố gắng thở bằng bụng để tăng trở lại. Tôi cố gắng di chuyển, làm theo hướng dẫn, nhưng cơ thể tôi quá nặng và cảm giác đè nặng lên đầu không thể chịu nổi. Lúc đó tôi nghĩ “đây là chu kỳ của nó” sau 5-7 ngày sẽ hết “ – anh Sơn nhớ lại.

Ngoài ra, anh thường xuyên uống kẽm, vitamin tổng hợp, viên sủi ORESOL pha với nước uống cả ngày, xông hơi … Anh cố gắng suy nghĩ tích cực là sẽ không sao, không bệnh tiềm ẩn, không béo phì, mới 50 tuổi, nhất định sẽ khỏi. khắc phục. Mỗi lần nghe tin dữ về Covid-19, anh lại rùng mình một cái, và một linh cảm chẳng lành chạy qua đầu anh.

Ở bệnh viện dã chiến, người bệnh được cấp cơm 3 bữa, ai muốn ăn cháo có thể đặt thêm. Ngoài ra, trong phòng còn có mì gói và cà phê. Vì thiếu rau xanh nên anh Sơn nhắn tin cho gia đình gửi rau, cà chua, dưa leo, củ quả.

Tuy nhiên, anh Sơn là một trong 20% ​​bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nặng. Anh ta bắt đầu khó thở và bắt đầu xuất hiện những cơn ho dữ dội. Mỗi cơn ho kéo dài nửa tiếng và thực sự rất đáng sợ. Anh được chuyển đến phòng bệnh nhân nguy kịch. Tới phòng này, anh chứng kiến ​​một bệnh nhân nằm cạnh, mới 28 tuổi, cũng bị dị vật Delta.

Gần 2 ngày nằm trong phòng dưỡng bệnh, anh Sơn chuyển sang phòng khác và được điều dưỡng chăm sóc nên bệnh tình có tiến triển tốt hơn. Anh Sơn tự tập thở. Anh tập thở theo kỹ thuật của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện gồm yoga và khí công. Các bài tập thở là cách người bệnh tự giúp mình.

May mắn thay, đến ngày ra viện, người bạn của bệnh nhân nằm cạnh giường bệnh cũng được xuất viện ngay trong ngày.

Vượt qua được Covid-19, bản thân anh Sơn tự nhận mình là người may mắn. Vẫn còn nhiều hoàn cảnh không thể vượt qua được bệnh tật, mỗi gia đình nằm cách ly một nơi. Ông Sơn nhắc nhở, nếu đến lượt tiêm chủng, mọi người nên tiêm ngay, đừng chờ đợi. Vì những bệnh nhân Covid-19 mà anh biết đều đã được tiêm phòng, họ đều dễ dàng vượt qua cơn bạo bệnh.

Dưới đây là video hướng dẫn cách tập thở của dược sĩ Thế Sơn cho bệnh nhân Covid-19, từ kinh nghiệm học được từ Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đến thực hành cá nhân trong quá trình điều trị bằng Covid-19.

HƯỚNG DẪN TẬP HƠI THỞ CHO BỆNH NHÂN COVID-19 – Kỹ thuật thở bằng dạ dày

Nguồn: https://toquoc.vn/hanh-trinh-vuot-covid-19-cua-mot-duoc-si-cam-thay-minh-bi-rat-nang-nho-bai-tap-tho-danh-rieng-cho-f0-8202113814347361.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button