Tin Tức

Hành vi của ông Trương Quốc Cường khiến người bệnh dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Hành vi của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được cho là đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc …

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ án 3) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đối với ông Trương Quốc Cường (SN 1961, Thứ trưởng Bộ Y tế) để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm. gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 360 khoản 3 BLHS năm 2015.

Đến nay, ông Cường đã bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc khởi tố ông Trương Quốc Cường liên quan đến vụ án buôn bán thuốc giả nhãn hiệu Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ năm 2007-2016, chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Cục Quản lý Dược và là người trình lãnh đạo Bộ. của Y tế để quyết định. cấp phép đăng ký thuốc.

Hành vi của Trương Quốc Cường khiến bệnh nhân sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc
Sáng nay, đoàn xe của Viện Kiểm sát và Công an đã đến trụ sở Bộ Y tế để triển khai công tác khám xét. Ảnh: Đình Hiếu

Khi đó, với cương vị Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Trương Quốc Cường đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, phê duyệt và cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc.

Thiếu sự giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, dẫn đến việc đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn hiệu Công ty Health 2000 đăng ký nhập khẩu và tiêu thụ. được tiêu thụ tại Việt Nam với giá trị hơn 151 tỷ đồng.

Sau khi làm giả thuốc có nhãn Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành. , thu hồi và tiêu hủy thuốc Health 2000 đã nhập khẩu trong nước.

Kết quả là sau ngày 21/11/2014, nhiều cơ sở y tế vẫn tiến hành mua bán, đấu thầu cung cấp cho bệnh viện các loại thuốc giả nhãn hiệu Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng để điều trị cho bệnh nhân.

Hành vi của bị can Trương Quốc Cường được cho là đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, gây bức xúc trong xã hội, làm mất lòng tin của người dân đối với nghề y. kinh tế và các cơ quan chính phủ.

Bệnh viện sử dụng thuốc giả

Theo kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án VN Pharma hoàn tất hồi tháng 7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ mua bán và hồ sơ mời thầu từ Cục Y tế Bộ Công an. 63 tỉnh, thành phố cung ứng, xác định số lượng, giá trị thuốc có nhãn Health 2000 Canada được sở y tế thu mua sau ngày 21/11/2014 như sau:

H2K Levofloxacin: 8.030 hộp, trị giá hơn 616 triệu đồng; H2K Ciprofloxacin 12.031 hộp, trị giá hơn 742 triệu đồng; Kaderox- 250: 15.000 viên, trị giá hơn 202 triệu đồng; MGP Moxinase-625: 335.427 viên, trị giá hơn 2,1 tỷ đồng.

Toàn bộ số thuốc trên đã được bệnh viện cấp cho bệnh nhân sử dụng hết, không còn tồn kho hoặc tiêu hủy.

Theo kết luận điều tra bổ sung, quá trình điều tra vụ án còn phát hiện những thiếu sót, sơ hở, thiếu sót trong công tác thẩm định, phê duyệt, cấp số đăng ký thuốc nước ngoài và quản lý hoạt động của các công ty dược. Các công ty nước ngoài sản xuất và cung cấp thuốc vào Việt Nam.

Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có biện pháp xử lý, ngăn chặn, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố điều tra liên quan đến vụ án hình sự buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

T.Vosystem

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/hanh-vi-cua-ong-truong-quoc-cuong-khien-nguoi-benh-dung-thuoc-khong-ro-nguon-goc-789575.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button