Đời Sống

Hào hứng sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử

Ngay từ tháng 4/2021, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm tranh cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương. . . Triển lãm nhằm góp phần giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đối với những họa sĩ vẽ tranh cổ động tuyên truyền bầu cử, cơ hội để tạo ra những tác phẩm ý nghĩa như thế này để lại ấn tượng khó quên.

Trái tim nghệ sĩ

Đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, họa sĩ Lưu Ngọc Phan (Hà Nội) cho biết, anh dùng thông điệp “Ngày hội toàn dân” để thể hiện tác phẩm “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là Ngày hội của toàn dân. quốc gia. ” Mọi người”.

Hào hứng tạo áp phích tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 1.

Tác phẩm đoạt giải nhất của họa sĩ Lưu Ngọc Phan

Sáng tác tranh cổ động về các sự kiện, ngày lễ quan trọng của đất nước và của Hà Nội trong mười năm qua, với họa sĩ Lưu Ngọc Phan, mỗi tác phẩm dự thi đều mang lại nhiều cảm xúc. Anh cho biết, các họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn bước vào mỗi cuộc thi bằng tâm huyết với nghề, trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người nghệ sĩ trước các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Tại phần thi tuyên truyền bầu cử, họa sĩ Lưu Ngọc Phan cùng hàng trăm họa sĩ cả nước đã nhiệt tình tham gia với thái độ tự hào. “Với tác phẩm của mình, tôi thể hiện ý tưởng Ngày bầu cử (23/5) thực sự là ngày hội của toàn dân. Để làm được điều đó, tôi đã nghiên cứu, lựa chọn những hình ảnh tiêu biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, nhạc cụ dân tộc nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên tinh thần nhân dân trong ngày hội lớn này ”, họa sĩ Lưu Ngọc Phan cho biết.

Ngoài tác phẩm đoạt giải nhất, nghệ nhân Lưu Ngọc Phan còn có hai tác phẩm được trưng bày tại các cuộc triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại các địa phương trong thời gian qua. Mỗi tác phẩm đều mang một thông điệp ý nghĩa mà người nghệ sĩ đã cố gắng tìm tòi và thể hiện.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm đã đáp ứng được yêu cầu về nội dung, chủ đề của cuộc thi và có chất lượng nghệ thuật cao. Thông qua hình ảnh và thông điệp sâu sắc, các tác phẩm đã giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Quốc hội. Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Họa sĩ Vi Kiến Thành, thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết: “Tôi tham gia chấm thi hầu hết các cuộc thi vẽ tranh cổ động do Sở Văn hóa tổ chức, trong cuộc thi lần này, các tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền đều có chất lượng và kỹ thuật tốt. Nhiều tác phẩm hay, ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, gần gũi, dễ hiểu, màu sắc trong từng tác phẩm cũng được thể hiện sinh động, vui tươi. “Phù hợp với không khí ngày hội lớn của toàn dân”.

Hào hứng tạo áp phích tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 2.

Tác phẩm đạt giải Nhì của tác giả Đỗ Trung Kiên, Hà Nội

Hấp dẫn, sinh động, không sáo rỗng

Khác với các loại hình hội họa khác, tranh cổ động vẫn đang chứng tỏ sức sống của mình trong cuộc sống đương đại. Điều ý nghĩa nhất là tiếng nói của những bức tranh luôn góp phần vào thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Vì vậy, trước ngày hội lớn của toàn dân, các nghệ sĩ hăng hái sáng tạo, đưa ra những tác phẩm sinh động, hấp dẫn, không sáo rỗng nhưng vẫn truyền tải được thông điệp cổ vũ nhân dân tham gia bầu cử.

Hầu hết các nghệ nhân làm poster đến với các cuộc thi chủ yếu vì tâm huyết và trách nhiệm hơn là mong muốn đoạt giải.

Họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình) cũng là một gương mặt có thâm niên trong các cuộc thi dành cho hậu thế, trong dịp này cũng có một giải ba và hai giải khuyến khích. Anh chia sẻ, những bức tranh vận động tranh cử về cuộc bầu cử luôn mang lại cảm giác tự hào và thôi thúc.

“Nhưng cũng có cái khó là cuộc bầu chọn diễn ra 5 năm một lần nên các họa sĩ phải cố gắng tìm cách thể hiện. Vẫn là hình ảnh thùng phiếu và người dân bỏ phiếu nên khi vẽ, họa sĩ cần phải tìm hình ảnh. kỳ mới, hình vẽ kỳ sau về bầu cử phải khác kỳ trước ”, họa sĩ Điềm nói. Chẳng hạn, trong tác phẩm đoạt giải ba, họa sĩ đã thêm hình ảnh các chiến sĩ hải quân và các thành phần khác trong xã hội tham gia bình chọn. Hòn đảo là điểm mới về mặt hình ảnh mà tác giả đã thể hiện.

Bên cạnh đó, khi tạo hình, áp phích bầu cử phải thể hiện được không khí háo hức của người dân đi bầu cử nhằm chọn ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Mọi người. Màu sắc của bức tranh cần tươi sáng và bố cục đơn giản, chắc chắn, không rườm rà về chi tiết vì ngôn ngữ của bức tranh rất chỉn chu, ngắn gọn nhưng giàu sức biểu cảm.

Hào hứng tạo áp phích tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 3.

Tác phẩm đạt giải Ba của tác giả Đỗ Như Điềm (Thái Bình).

Họa sĩ Trịnh Bá Quát (Hà Nội), một tác giả chuyên vẽ tranh cổ động quân đội với hơn 30 năm kinh nghiệm, cũng cho rằng bầu cử là chủ đề quen thuộc đối với những kẻ kích động và chính trị gia. Sự quen thuộc đó khiến các họa sĩ phải loay hoay tìm cái mới để vẽ khác với các họa sĩ khác và khác với chính mình ở những lần trước. Đồng thời, người nghệ sĩ phải tìm một từ, một ý tưởng từ câu slogan mà BTC đưa ra.

Đặc điểm của tranh cổ động là có tiếng nói mạnh mẽ và gắn bó với thời đại. Hầu hết các họa sĩ gắn bó với tranh cổ động là vì lòng yêu nghề, tâm huyết với dòng chảy lịch sử của dân tộc. Đúng như Họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình) tâm sự: “Trong khi nhiều người cho rằng tranh cổ động khô khan, khó thể hiện thì với tôi, thể loại này lại có sức hấp dẫn người sáng tạo bởi tính định hướng, tính tuyên truyền cao, ngôn ngữ thể hiện sinh động. “.

Hội thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức vào cuối năm năm. Năm 2020 đã nhận được hơn 400 tác phẩm của các tác giả trên khắp mọi miền đất nước tham dự. Ban tổ chức đã chọn và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi được đánh giá là đã đáp ứng được yêu cầu về nội dung, chuyên đề của cuộc thi và có chất lượng nghệ thuật cao.

Thông qua hình ảnh và thông điệp sâu sắc, các tác phẩm đã giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Quốc hội. Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những thành tựu của đất nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, các bộ tranh cổ động đã góp phần tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động kỷ niệm ngày bầu cử trong cả nước, nhất là vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. thiểu số; góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết, thống nhất, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.

Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức không tiến hành triển lãm quy mô lớn mà các tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước. Quốc gia.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/hao-hung-sang-tao-tranh-co-dong-tuyen-truyen-chao-mung-ngay-bau-cu-20210521152504521.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button