Thế Giới

Hạt nhân và vaccine COVID-19: Trọng tâm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Hàn

Trường Sơn (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ)Thứ Bảy, ngày 22 tháng 5 năm 2021 11:44 GMT + 7

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung ngày 21/5/2021 tại Nhà Trắng. Ảnh: Yonhap

Họp báo từ Nhà Trắng sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng nhấn mạnh mong muốn cùng Triều Tiên tìm ra giải pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa. Đạn đạo của Triều Tiên, được bày tỏ Mỹ và Hàn Quốc sẽ kế thừa các thỏa thuận tại Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore năm 2018.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp theo là có thể xảy ra. “Nếu Kim Jong-un đưa ra cam kết, tôi sẽ gặp ông ấy. Nếu có cam kết chúng tôi chấp nhận”.

Lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc cũng cho biết, hai bên cam kết cùng hợp tác và sẽ thực hiện một thỏa thuận toàn diện nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tổng thống Hàn Quốc Moo Jae-in cho biết: “Phía Hoa Kỳ có khả năng phát triển vắc-xin, và các công ty Hàn Quốc có khả năng sản xuất các sản phẩm sinh học. Chúng tôi sẽ kết hợp hai khả năng này để đẩy nhanh việc cung cấp vắc-xin trên toàn thế giới.”

Tổng thống Hàn Quốc là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai sau thủ tướng Nhật Bản đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Nhà Trắng có thể coi là một trong những bước đi đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh ít nhiều bị coi là bị đánh giá thấp dưới thời Tổng thống. Donald Trump. Trong khi chuyến công du tới Mỹ lần này là một trong những nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước khi rời nhiệm sở nhằm thúc đẩy kế hoạch hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/hat-nhan-va-vaccine-covid-19-trong-tam-cuoc-gap-thuong-dinh-my-han-20210522114241478.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button