Thế Giới

Hậu Giang bảo vệ ‘vùng xanh’, duy trì sản xuất của doanh nghiệp


Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các địa phương căn cứ văn bản của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 để hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp phòng, chống lây lan dịch COVID-19. chống dịch trong hoạt động sản xuất.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo.

Ngoài ra, khi thẩm định, phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch của doanh nghiệp theo thẩm quyền, tránh tình trạng trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung nhiều lần gây mất thời gian của doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục thực hiện kế hoạch thi đua xây dựng và bảo vệ “mảng xanh” duy trì sản xuất của doanh nghiệp.

Ngành y tế tham mưu, đề xuất, thẩm định kế hoạch phòng, chống dịch của doanh nghiệp kịp thời; không kéo dài thời gian mà trên hết phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Ngành Y tế nghiên cứu, cập nhật, bổ sung các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch cho các doanh nghiệp để triển khai kịp thời; Đề xuất các loại vắc xin cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện phương án phục hồi kinh tế sau khi tỉnh khống chế được dịch. Các địa phương, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án phòng chống dịch trong hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp tập trung. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp thực hiện không đúng quy hoạch đã được phê duyệt; không để doanh nghiệp tuyển dụng lao động không có trong danh sách được duyệt.

Trên cơ sở kiểm tra, giám sát, các địa phương chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Ông Đoàn Thanh Vũ, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, thời gian qua, công nhân tham gia “3 nơi” được chủ doanh nghiệp quan tâm lo chỗ ăn ở, đảm bảo thu nhập, nhưng tinh thần. không cao. khó chịu, chưa quen với môi trường sống tập thể. Về phía doanh nghiệp, chi phí tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, kế hoạch sản xuất kinh doanh dài hạn khó khăn, thiếu bền vững.

Việc xây dựng phương án tiếp nhận lao động vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới đối với các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là phương án “1 đường, 2 đích”. Việc tiếp nhận lao động cư trú trong “vùng xanh” giữa các quận, huyện chưa có sự liên thông nên doanh nghiệp không thể nhận lao động vào “vùng xanh” giữa các quận, huyện.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại của doanh nghiệp, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ hơn, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề xuất, cho phép các doanh nghiệp tiếp nhận công nhân lưu trú tại các địa phương được công nhận là “xanh khu ”trên địa bàn tỉnh trước khi nhập lại doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 72 giờ, có thể đi lại bằng phương tiện cá nhân. từ nơi ở đến công ty và ngược lại. Doanh nghiệp phải xét nghiệm hàng tuần cho 100% công nhân trong xưởng và công ty cam kết chịu trách nhiệm nếu công nhân lây bệnh.

Ông Đoàn Thanh Vũ, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp thành lập thêm tổ y tế cộng đồng để tuần tra, giám sát việc di chuyển của công nhân; ưu tiên số lượng công nhân được tiêm 1 mũi vắc xin hoặc đủ liều. Đồng thời tuyên truyền, trang bị kiến ​​thức cho cán bộ, công nhân viên y tế của các doanh nghiệp xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên; mở rộng mảng xanh kết nối giữa các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, tiếp nhận lao động cư trú trong “vùng xanh” giữa các quận, huyện để thực hiện quy hoạch “1 đường, 2 điểm”. đến”.

Tại các khu, cụm công nghiệp do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh quản lý đã có 49 doanh nghiệp đi vào hoạt động; trong đó, có 37 doanh nghiệp đang duy trì hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với tổng số hơn 7.400 lao động tại chỗ; 9 doanh nghiệp hiện đang phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện đã có 42 doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công ty, doanh nghiệp của mình; trong đó, 38 đơn vị đã được UBND cấp huyện phê duyệt, 4 đơn vị đã xây dựng phương án nhưng chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, 120 đơn vị gồm chủ đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ đã ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button