Đời Sống

Hậu hôn lễ Công chúa Mako, hoàng gia Nhật rơi vào cuộc khủng hoảng, lý do vì đâu?


Ngày 26/10, Công chúa Mako đã chính thức kết hôn với bạn trai thường dân Kei Komuro sau gần 4 năm chờ đợi. Không có bất kỳ nghi lễ truyền thống hay bữa tiệc xa hoa nào diễn ra trong ngày vui của Công chúa Mako.

Lần đầu tiên trong lịch sử hoàng gia Nhật Bản, một công chúa quyết định từ bỏ của hồi môn giá trị và chấp nhận tổ chức đám cưới gọn nhẹ, đơn giản nhất có thể. Lý do cho sự bất thường này là do công chúng không chấp nhận Kei Komuro là con rể hoàng gia.

Vì những rắc rối tài chính của mẹ chú rể với vị hôn phu cũ, Công chúa Mako và Kei Komuro quyết định không dùng tiền đóng thuế để tổ chức hôn lễ, thay vào đó họ chỉ đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới. họp báo chớp nhoáng và sau đó âm thầm chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Mỹ.

Sau đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, vì sao? - Ảnh 1.

Đám cưới của Công chúa Mako diễn ra ngắn gọn bằng một cuộc họp báo.

Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, Công chúa Mako sẽ rời khỏi hoàng gia và mất hết địa vị khi kết hôn với một thường dân. Sự ra đi của Công chúa Mako đã khiến hoàng gia Nhật Bản rơi vào cuộc khủng hoảng âm ỉ từ lâu.

Khủng hoảng không có lối thoát

Sau Thế chiến II, Hoàng gia Nhật Bản có 67 thành viên. Vào ngày 26 tháng 10, sau khi Công chúa Mako rời đi, đại gia đình đã giảm xuống còn 17 thành viên, bao gồm 3 người có thể kế vị Hoàng đế Naruhito: anh trai 55 tuổi Fumihito, cháu trai 15 tuổi Hisahito (em trai) con trai của Công chúa. Mako) và ông chú 85 tuổi Masahito.

Hiện tại, Nhật Bản và một số hoàng gia khác trên thế giới như Ả Rập Xê Út, Oman hay Maroc vẫn duy trì quy định chỉ có thành viên nam trong gia đình mới được thừa kế ngai vàng. Đám cưới của Công chúa Mako đã gợi lại thực trạng đáng lo ngại của hoàng gia Nhật Bản khi số lượng thành viên và người kế vị ngai vàng ngày càng ít.

Các chuyên gia, quan chức và công chúng đã nhiều lần kêu gọi và vận động thay đổi luật cho phù hợp với tình hình hiện nay, đó là truyền ngôi cho các thành viên nữ, nhằm duy trì và củng cố một trong các hoàng đế. dài nhất thế giới. Sự thay đổi này cũng giúp hoàng gia Nhật Bản hòa nhập tốt hơn với luồng tư tưởng bình đẳng giới hiện đại.

Sau đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, vì sao? - Ảnh 2.

Các thành viên chủ chốt của hoàng gia Nhật Bản.

Vào tháng 3 và tháng 4, tờ Kyodo đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 85% người được hỏi ủng hộ việc Nhật Bản có Nữ hoàng. Khoảng 79% ủng hộ việc Nữ hoàng truyền ngôi cho con cái. Tuy nhiên, quyền quyết định không thuộc về hoàng gia Nhật Bản. Vai trò của gia đình hoàng gia và quy tắc kế vị là đối tượng của luật pháp Nhật Bản. Trong hai thập kỷ qua, một số chính trị gia đã cố gắng thay đổi quy tắc này nhưng không thành công.

Số lượng thành viên của hoàng gia Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm khi có nhiều thành viên nữ kết hôn với thường dân, làm tăng gánh nặng nghĩa vụ của hoàng gia đối với những người ở lại. Sự ra đi của Công chúa Mako đã để lại một khoảng trống lớn cho các vị trí và nhiệm vụ của hoàng gia. Bây giờ, các thành viên còn lại sẽ lần lượt lấp chỗ trống của Công chúa Mako.

Sau đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, vì sao? - Ảnh 3.

Hoàng gia Nhật Bản đang rơi vào tình trạng khủng hoảng khi số lượng thành viên ngày càng ít đi.

Ngọn lửa vẫn âm ỉ

Người gánh nhiều gánh nặng và áp lực nhất hiện nay trong hoàng gia Nhật Bản chính là Hoàng tử Hisahito. Cậu bé 15 tuổi là con trai duy nhất của Thái tử Nhật Bản và là em trai của Công chúa Mako. Trong một tương lai không xa, Hisahito sẽ kế thừa ngai vàng và phải gánh vác trọng trách sinh con đẻ cái cho hoàng gia Nhật Bản trong tương lai.

Cuộc hôn nhân của Hisahito chắc chắn sẽ được coi trọng và lựa chọn cẩn thận. Người vợ tương lai của Hisahito có lẽ sẽ phải chịu áp lực giống như nhiều nàng dâu hoàng gia Nhật Bản khác trong việc sinh con trai. Khi các quy tắc kế vị không được thay đổi, các thành viên của hoàng gia Nhật Bản sẽ mãi mãi đối mặt với cuộc khủng hoảng kế vị ngai vàng.

Sau đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, vì sao? - Ảnh 4.

Hoàng tử Hisahito gánh vác trách nhiệm nặng nề trong tương lai.

Hiện chưa có tín hiệu nào cho thấy chính phủ của Thủ tướng Kishida sẽ sửa đổi luật hoàng gia của mình, ít nhất là trong tương lai gần. Đã có nhiều nỗ lực thay đổi trước đó không thành công. Năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Yoshihiko Noda cũng đã cân nhắc việc cho phép các công chúa Nhật Bản thành lập các nhánh phả hệ riêng và giữ các vị trí trong hoàng tộc sau khi kết hôn. Nỗ lực này đã thất bại khi quyền lãnh đạo của đảng cầm quyền đổi chủ.

Vào năm 2020, Thủ tướng khi đó là Yoshihide Suga đã mở một hội đồng chuyên gia để xem xét đề xuất này. Những tưởng lại “chết yểu” khi ông không tái tranh cử trong năm nay. Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida không quan tâm đến viễn cảnh Nhật Bản có Hoàng hậu. Rõ ràng cuộc khủng hoảng thiếu người kế thừa vẫn là ngọn lửa âm ỉ chưa ai biết sẽ bùng phát, gây chấn động lớn.

Sau đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, vì sao? - Ảnh 5.

Công chúa Mako chính thức rời hoàng gia, bắt đầu cuộc sống của một thường dân kể từ ngày 26/10.

Sau khi kết hôn, Mako sẽ theo chồng sang Mỹ, từ bỏ mọi hỗ trợ tài chính từ hoàng gia và chính phủ Nhật Bản. Kei Komuro đã được nhận vào một công ty luật ở New York, trong khi Mako sẽ thoát khỏi sự soi mói của giới truyền thông trong nhiều năm. Từ đây công chúa Mako sẽ bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới không còn bị ràng buộc bởi những luật lệ và định kiến. Cô thực sự được tự do, được sống là chính mình bên cạnh người mà cô nguyện gắn bó trọn đời.

Nguồn: NBC News, Bloomberg

Hồng Nam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button