Thế Giới

Hậu ở ẩn, tỷ phú Jack Ma chuyển từ thương mại điện tử sang trồng trọt?


Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, những danh hiệu đó dần mờ nhạt khi ông Ma dường như chuyển trọng tâm từ thế giới ảo trực tuyến sang làm nông nghiệp.

Năm 2020, đế chế kinh doanh của người đàn ông đứng thứ 17 thế giới về độ giàu có đã bị chính phủ Trung Quốc “sờ gáy”. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group – một công ty con của Alibaba – cũng gặp sự cố.

Chú thích ảnh
Jack Ma – người sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ảnh: Reuters

Bẵng đi một thời gian, hình ảnh ông Jack Ma vốn luôn nổi bật trong mắt công chúng bỗng trở nên mờ nhạt, thậm chí có người còn đồn đoán rằng ông đã “ở ẩn”. Nhưng vào giữa tháng 1 năm 2021, sau khi “mất tích” hơn hai tháng, cuối cùng ông cũng xuất hiện trở lại trước công chúng vì một lý do chính đáng: có bài phát biểu qua video cho 100 giáo viên nông thôn Trung Quốc.

“Trong thời gian này, tôi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và suy nghĩ, và chúng tôi càng cống hiến mạnh mẽ hơn nữa cho ý tưởng từ thiện giáo dục. Không chỉ vì tôi là một giáo viên, mà quan trọng hơn là vì vấn đề giáo dục, nhất là giáo dục nông thôn ”.

“Ngày nay, Trung Quốc đã xóa đói giảm nghèo và đang thúc đẩy chiến lược tái phát triển nông thôn và bước vào một giai đoạn mới của sự thịnh vượng chung. thịnh vượng chung. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của thế hệ chủ doanh nghiệp này. “

Các nhà phân tích cho rằng sự trở lại của ông Ma cho thấy ông sẽ tập trung nhiều hơn vào hoạt động từ thiện, cũng như ủng hộ các chủ đề hiện nay về xóa đói giảm nghèo và trẻ hóa nông thôn. và thịnh vượng chung.

Ông Ma đã thực hiện một số động thái quan trọng, trong đó đầu tiên là chuyến thăm một cơ sở nông nghiệp ở thành phố Bình Hồ, tỉnh Chiết Giang, vào ngày 1 tháng 9. Một ngày sau, Alibaba công bố “10 bước để chia sẻ thịnh vượng”, trong đó đề cập đến đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và công nghiệp hóa cây trồng. Những hoạt động này rất phù hợp với chủ đề trang trọng.

Tiếp đó, ngày 19/10, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dưới sự điều hành của Alibaba đưa tin ông Jack Ma đã đến Tây Ban Nha để nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến vấn đề môi trường. trường học. Đây là lần đầu tiên anh rời Trung Quốc kể từ tháng 10/2020.

Một tuần sau, SCMP dẫn một số nguồn tin cho biết ông Jack Ma đang tới thăm các viện nghiên cứu ở Hà Lan để học hỏi công nghệ trong nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Ông Ma đến thăm một trang trại hoa ở Bleiswijk, Hà Lan vào ngày 25 tháng 10. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin này cho biết ông Ma sẽ tiếp tục công du châu Âu để thăm nhiều công ty và cơ sở nghiên cứu khác liên quan đến cơ sở hạ tầng nông nghiệp, giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực này. . Họ cũng cho biết ông tin rằng sự kết hợp của công nghệ này với điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo của Alibaba sẽ tạo ra tiềm năng lớn cho quá trình hiện đại hóa nông nghiệp ở Trung Quốc. .

Kết hợp tất cả các dữ kiện trên lại với nhau, có thể dễ dàng suy ra rằng mục tiêu nghề nghiệp tiếp theo của ông Ma sẽ là làm nông nghiệp. Trên thực tế, anh ấy đã thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực này trước đó.

Ông từng nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos rằng nếu ông có thể bắt đầu một lĩnh vực kinh doanh mới, đó sẽ là nông nghiệp. Tại một hội nghị của Alibaba về xóa đói giảm nghèo cùng năm đó, ông nói rằng trước đây, nông dân “bán mặt cho đất, lưng cho trời” nhưng trong tương lai, nông dân sẽ phải đối mặt với màn ảnh và được hỗ trợ. được hỗ trợ bởi các tính toán và thuật toán. Sinh kế của họ sẽ phụ thuộc vào việc phân tích dữ liệu và đưa ra các đánh giá dựa trên dữ liệu lớn.

Ông cũng cho biết thế hệ nông dân trước đây đã rời bỏ nhà cửa để đi làm công nhân nhập cư ở các thành phố, nhưng nông dân ngày nay có thể làm nông nghiệp và lâm nghiệp mà không cần phải rời bỏ đất đai. thắt lưng của họ. Ông nói: “Chúng tôi không chỉ giúp nông dân tăng vụ mà còn giúp họ thay đổi cách làm việc.

Nói một cách đơn giản, ông Ma hy vọng nông dân có thể sử dụng công nghệ để chấm dứt sự phụ thuộc vào các phương pháp canh tác truyền thống và tăng thu nhập.

Ngoài ông Jack Ma, một số ông trùm công nghệ khác ở Trung Quốc cũng quay trở lại lĩnh vực này. Bài phát biểu của Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng tại cuộc họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm nay đã khuyến khích sự tích hợp của công nghệ Internet và canh tác thông minh, đồng thời nuôi dưỡng những người nông dân thời đại mới. Ngoài ra, ông William Ding của NetEase bắt đầu chăn nuôi lợn từ năm 2009.

Vào tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực, nói rằng mặc dù sản xuất lương thực của nước này đã hoạt động tốt trong nhiều năm nhưng vẫn cần đề phòng khủng hoảng. An toàn thực phẩm.

Vào tháng 4 năm nay, lần đầu tiên năng lực sản xuất lương thực được coi là một chỉ số an ninh quan trọng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) của Trung Quốc.

Dựa trên dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc là nước tiêu thụ thực phẩm lớn nhất thế giới và thậm chí là nước sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới. Số liệu thống kê cho năm 2020 cho thấy thị phần nhập khẩu lương thực hiện tại của Trung Quốc là khoảng 20%. Với cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vẫn chưa được giải quyết, có những lo ngại rằng một khi tình hình bên ngoài xấu đi, nguồn cung cấp lương thực cho người dân Trung Quốc có thể là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng.

Mặt khác, đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, và với trận lũ lụt vào tháng 7 ở Hà Nam (được biết đến là vựa lúa của Trung Quốc), sản xuất lương thực cũng chịu nhiều áp lực.

Do đó, nếu các công ty tư nhân nắm giữ công nghệ và quỹ của Trung Quốc tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ở một mức độ nào đó sẽ giảm thiểu rủi ro về an ninh lương thực của nước này. Mặc dù điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng các nhà chức trách có thể sẽ rất vui khi thấy nó xảy ra.

Giờ đây, các nhà chức trách Trung Quốc đang coi sự thịnh vượng chung trở thành ưu tiên hơn bao giờ hết. Một ông trùm được “giám sát chặt chẽ” như ông Ma thường xuyên nói về hiện đại hóa và trẻ hóa nông nghiệp. khu vực nông thôn có lẽ là đúng nhất trong vấn đề này.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button