Kinh Doanh

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Kỳ 1)


Cùng với danh hiệu “Người phụ nữ sữa tươi”, nhiều người còn gọi bà Thái Hương, Người sáng lập Tập đoàn TH là “người phụ nữ đánh thức cánh đồng cỏ”. Khởi động dự án sữa tươi 1,2 tỷ USD tại mảnh đất đầy nắng gió cách đây 12 năm, theo bước chân công nghệ cao của tập đoàn do chị sáng lập, cỏ gọi nhau vươn cao, những cao nguyên xanh của TH cứ thế vươn xa. ra mãi mãi. Và cùng với sự trải dài của màu cỏ ngô trên bức tranh phong cảnh miền Tây Nghệ An, đời sống người dân nơi đây cũng được cải thiện rõ rệt. TH đã tạo ra hàng nghìn việc làm và tăng thu nhập cho người dân thông qua việc trồng ngô sinh khối để bán cho trang trại.

Đồng cỏ công nghệ cao lớn nhất thế giới

Cánh đồng cỏ Mombasa có diện tích 2.230 ha, do Tập đoàn TH tự trồng (hiện chỉ có cây ngô là liên kết thu mua của người dân). Đây là nguồn quan trọng nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng thức ăn thô xanh cho bò sữa. Theo thông tin từ các công ty chuyên sản xuất cỏ mombasa, không có nơi nào trên thế giới lại tập trung loại cỏ này lên đến hàng nghìn ha như ở miền Tây Nghệ An.

Quá trình'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa TH true MILK (Giai đoạn 1) - Ảnh 1.

Trang trại của Tập đoàn TH được xác nhận đạt kỷ lục:

● “Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín lớn nhất thế giới” do tổ chức Kỷ lục Thế giới chứng nhận.

● Cụm trang trại bò sữa công nghệ cao lớn nhất Châu Á, lập kỷ lục năm 2015 và 2018.

Trong quá trình khảo sát và xác nhận Kỷ lục Thế giới cho cụm trang trại bò sữa TH vào năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã xem xét nhiều yếu tố, như: Hệ thống chuồng trại hiện đại và lớn nhất thế giới; Công nghệ cao, trang thiết bị hiện đại trong tất cả các khâu của quy trình khép kín… Giữa hàng chục tiêu chí khắt khe, việc TH sở hữu cánh đồng nguyên liệu lớn nhất thế giới có ý nghĩa rất lớn, bởi nó góp phần thể hiện sự chủ động và là mắt xích mở đầu cho sự khép kín chuỗi quy trình sản xuất TH true MILK.

Cỏ Mombasa trồng quanh năm, 2,5-3 tháng một lần, 5-6 vụ trong năm. Loại cây này đặc biệt thích hợp với khí hậu nóng ẩm của miền Trung, vào mùa hè thời tiết nắng nóng mưa nhiều, cỏ phát triển rất nhanh, có thể chỉ cần 1 tháng là có thể thu hoạch.

Quy trình'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Giai đoạn 1) - Ảnh 2.

Trong cơ cấu của Tập đoàn TH có một công ty nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt và phụ trách khâu trồng trọt và thu hoạch nguyên liệu. Công ty có tên Agitech này sở hữu những chiếc máy xúc, máy ủi, máy gieo hạt, phân bón, máy gặt đa năng với số lượng và hiện đại, tự tin có thể đứng đầu trong các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Việt Nam.

Ông Nguyễn Lê Thắng – Phó Tổng Giám đốc Agitech, “kiến trúc sư trưởng” của trảng cỏ Mombasa chia sẻ: “Năm 2016, trong 1 tháng, chúng tôi thu hoạch được số lượng kỷ lục là 26.401 tấn cỏ. Năm 2021, chúng tôi lập kỷ lục mới về thu hoạch trong thời gian rất ngắn, với trung bình 10 tấn cỏ trên mỗi xe tải, chỉ trong 20 ngày. Chúng tôi có tổng cộng 2800 chuyến vận chuyển cỏ đến “bếp ăn của bò”. Nếu các xe tải nối đuôi nhau, tổng chiều dài khoảng 25km “.

Nổi bật nhất là hệ thống tưới tự động dài khoảng 500m. Tay tưới gồm nhiều đoạn được nối với nhau bằng các khớp nối, tùy theo độ rộng của diện tích cần tưới mà người thợ sẽ lắp ráp, thêm bớt các đoạn trục để tạo nên tay tưới với chiều dài tương ứng. Hệ thống máy tính sẽ tính toán độ ẩm và lượng nước phun. Ngay cả khi bánh xe gặp chướng ngại vật, cánh tay đòn sẽ thu lại hoặc nâng lên và vòi phun từ cánh tay bên sẽ hướng nước về phía cánh tay bị liệt để tưới.

Quy trình'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Giai đoạn 1) - Ảnh 3.

Với chiều dài gần nửa km, xoay 360 độ, cánh tay khổng lồ như rồng dưới chân núi Cô Tiên này sẽ tưới cho hàng triệu mét vuông, tương đương 100 ha ruộng mỗi lần thay sức cho hàng trăm người. lao động mướt mồ hôi giữa cái nắng gay gắt của xứ Nghệ.

(Còn tiếp)

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button