Kinh Doanh

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Kỳ 2)


Thực đơn khoa học, tỉ mỉ và chính xác cho bò sữa

Nhà máy là nơi tập trung nguồn nguyên liệu để làm nên những món ăn ngon cho hơn 45.000 con bò sữa của TH true MILK. Theo thông tin từ bà Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng, để phục vụ đàn bò sữa quy mô lớn này, mỗi ngày hai nhà máy chế biến phải sản xuất và phối trộn khoảng 1.600 tấn thức ăn (ảnh trên). tổng công suất 2.000 tấn), toàn bộ quy trình được thực hiện bằng máy móc hiện đại và được điều khiển thông qua hệ thống máy tính.

Thức ăn bao gồm nhiều loại cỏ khô, cỏ tươi, ngô, hướng dương, bột ngô, bột mì và bột hạt có dầu, trộn với TMR (Total Mix Ration), tức là một khẩu phần hoàn nguyên được tính toán cẩn thận về khối lượng, và kiểm soát chặt chẽ về hàm lượng chất dinh dưỡng, loại bỏ bất kỳ độc tố nấm mốc nào.

Quá trình 'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Phần 2) - Ảnh 1.

Hiện tại, TH đã chủ động được khoảng 98% thức ăn thô xanh cho gia súc, chỉ nhập khẩu hơn 1% thức ăn gia súc có đạm đặc trưng của vùng nhiệt đới mà vùng nhiệt đới không trồng được như cỏ linh lăng.

Riêng khâu phân tích chất lượng, xây dựng công thức và khẩu phần ăn, đến nay TH đã chủ động hoàn toàn. Thay vì phải gửi mẫu thực phẩm đến các phòng thí nghiệm ở Bình Dương hoặc nước ngoài để nghiên cứu, phân tích như trước đây, TH hiện đã sở hữu phòng thí nghiệm Dairy One tại Nghệ An.

“Cùng một loại cỏ mombasa nhưng cắt ở 30 ngày tuổi có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, cắt ở 45 ngày tuổi là khác, cắt vào mùa đông sẽ khác và cắt vào mùa hè sẽ khác. Thành phần theo mùa sẽ được phân tích hàm lượng chất dinh dưỡng. cao, thấp để có sự kết hợp, cân đối với các thành phần khác, đảm bảo thực hiện đúng khẩu phần tăng thêm cho từng nhóm bò ”- bà Thu Hằng giải thích.

Những phân tích của Giám đốc Trung tâm Thực phẩm và Dinh dưỡng TH khiến chúng tôi bất ngờ về sự tinh tế, tỉ mỉ, chính xác và khoa học. Có lẽ điều đó cũng góp phần tạo nên sự khác biệt giữa chăn nuôi công nghiệp công nghệ cao và chăn nuôi nhỏ lẻ – cho bò ăn lẻ tẻ, tức là cỏ riêng, cám riêng, dinh dưỡng không cân đối nên dẫn đến nhiều bệnh tiêu hóa cho bò như lệch dạ cỏ, tiêu hóa không đồng đều, từ đó. ảnh hưởng đến sức khỏe đàn bò và chất lượng, sản lượng sữa.

Quá trình 'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Phần 2) - Ảnh 2.
Quy trình 'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Phần 2) - Ảnh 3.

Cầu kỳ như quy trình “bếp núc” công nghệ cao phục vụ bò sữa 24/7

Đứng ở hành lang phòng điều khiển giống như đang đứng trên đài quan sát, khoảng sân rộng phía dưới hiện ra trước mắt – một công trường nhộn nhịp, nơi cỏ dại bị xới tung, người khác cày xới.

Những chiếc xe tải chuyên dụng chở vật liệu từ từ leo lên đỉnh “đồi”, đổ vật liệu xuống từng lớp rồi đầm chặt như đổ bê tông. Sau khi ủ khoảng 2-3 tháng, cỏ đã lên men và ổn định, công nhân sẽ mở lỗ, bới cỏ ra đem trộn, bò ăn đến đâu đào đến đó, thậm chí ăn khi đào đến đó. không đào sẵn, tránh cỏ bị ôi thiu.

Máy trộn hoạt động 24/7, để thức ăn cho bò sữa luôn tươi và đầy đủ. Đúng giờ, thức ăn hỗn hợp được lấp đầy bằng máy rải để chuyển đến chuồng.

“Bò TH được ăn 3 bữa / ngày, xe chở thức ăn không được đến sớm quá 2 phút và muộn hơn 3 phút so với giờ dự định mỗi ngày. Vì bò ăn xong nghỉ để vắt sữa và khi nào thì các bạn ạ. Chị Thu Hằng khi vắt sữa về cũng có thức ăn tươi sống chờ sẵn ”, chị Thu Hằng cho biết.

Quá trình 'hậu trường' tại cụm trang trại bò sữa của TH true MILK (Phần 2) - Ảnh 4.

Đã hơn 10 năm gắn bó với trung tâm ẩm thực, những câu chuyện của nữ Giám đốc Trung tâm Thực phẩm và Dinh dưỡng này luôn khiến người nghe thán phục bởi sự chuyên nghiệp, tinh tế, tỉ mỉ trong từng khâu của quá trình pha chế. Biến đổi. Sự tinh tế trong “bếp núc” của bò sữa TH có vẻ khắc kỷ nhưng thực chất đó là sự tuân thủ chính xác nhất các công thức trong ma trận mà các chuyên gia đã tính toán và xây dựng trên máy tính. Vì trong ngành chăn nuôi, bò sữa được cung cấp dinh dưỡng, ăn uống như thế nào sẽ thể hiện qua chất lượng sữa.

Bà Hằng giải thích: “Tiêu chuẩn thức ăn đã được chuẩn hóa từ nhà máy chế biến thức ăn, ăn đến đâu, phân tích sữa ngày đó sẽ biết ngay hiệu quả sử dụng thức ăn từ sản lượng đến chất lượng. Lượng sữa. Thức ăn chiếm 70 % chi phí và nó quyết định chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sữa. “

Bên dưới chỗ chúng tôi đứng, những chiếc xe bán đồ ăn và xe bán đồ ăn vẫn cần mẫn ra vào cổng Trung tâm Thực phẩm và Dinh dưỡng. Chính từ những cánh đồng như châu Âu giữa lòng xứ Nghệ và “căn bếp” khổng lồ của đàn bò nơi đây, chuỗi quy trình khép kín đã bắt đầu làm nên cuộc “cách mạng trắng” về sữa tươi sạch TH true. SỮA trên thị trường Việt Nam.

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button