Sức Khỏe

Hãy nhận biết sớm để điều trị hiệu quả bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não, gây ra bởi sự lắng đọng của các mảng Amyloid đã lão hóa và các đám rối thần kinh trong não. Kết quả của quá trình này là các tế bào não chết đi và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bệnh nhân.

Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer - Ảnh 1

Cơ chế gây bệnh của bệnh Alzheimer và mức độ teo ở bệnh nhân Alzheimer

Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Theo bác sĩ Trần Công Thắng, các triệu chứng của bệnh Alzheimer rất đa dạng, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và loại bệnh. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ nhấn mạnh ba triệu chứng mà người bệnh không nên bỏ qua: suy giảm trí nhớ, khó diễn đạt thành lời và thay đổi hành vi, tâm trạng, tính cách.

Cụ thể, triệu chứng suy giảm trí nhớ được hiểu là người bệnh không thể ghi nhớ những thông tin mới. Trong giai đoạn đầu, họ có thể quên những việc đã xảy ra vài ngày hoặc vài giờ trước. Ở giai đoạn nâng cao, ngay cả những việc đã xảy ra từ lâu trong quá khứ họ cũng không nhớ.

Các triệu chứng của khó khăn về ngôn ngữ là khi người đó không thể nhớ tên của người quen, khó duy trì cuộc trò chuyện với người khác. Ở những giai đoạn nâng cao hơn, các em có thể dùng từ sai hoặc quên nghĩa của từ đó.

Những thay đổi trong hành vi, tâm trạng và tính cách là triệu chứng thứ ba cần chú ý. Họ có thể trở nên bối rối, nghi ngờ, chán nản, sợ hãi hoặc lo lắng. Người bệnh cũng có thể dễ nổi giận ở nhà, nơi làm việc, với bạn bè hoặc ở những nơi họ cảm thấy không thoải mái. Một số người sẽ cảm thấy thu mình, không muốn giao tiếp. Một số bắt đầu từ bỏ sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hoặc môn thể thao mà họ thích làm.

\N

Mặc dù chưa hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một người càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer. Những yếu tố đó bao gồm tuổi cao; một thành viên gia đình bị bệnh Alzheimer; chấn thương đầu; xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu; cuộc sống căng thẳng nhiều lo âu mất ngủ; lối sống không lành mạnh như thừa cân, ít vận động, lười vận động trí óc, hút thuốc và uống rượu nhiều.

Phương pháp “chẩn bệnh” của bác sĩ

Thông thường, để chẩn đoán bệnh Alzheimer, các bác sĩ cần phải hỏi kỹ tiền sử bệnh và khám rất kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ cần biết về các loại thuốc bệnh nhân đã dùng, tình trạng bệnh lý và các triệu chứng tương tự của các thành viên trong gia đình.

Một tập hợp các bài kiểm tra để đánh giá trí nhớ và tình trạng nhận thức sẽ được tiến hành. Khi đã có được những thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm thích hợp như xét nghiệm máu và chụp phim sọ não. Ở một số bệnh nhân đặc biệt, bác sĩ có thể đề nghị chọc dò thắt lưng để xác định bệnh. Quy trình này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheimer chính xác hơn và loại trừ các bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự. Vì vậy, bệnh nhân khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer cần được khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế có kinh nghiệm và trang thiết bị.

Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer - ảnh 2

Giao tiếp và hiểu biết là những yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh Alzheimer

Có thể thấy, việc dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu, quan tâm đến người bệnh là yếu tố then chốt trong các giai đoạn điều trị bệnh Alzheimer. Hiểu được điều này, tập đoàn dược phẩm Eisai (Nhật Bản), đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh sa sút trí tuệ đã chọn triết lý “hhc” (chăm sóc sức khỏe con người) làm kim chỉ nam trong suốt 80 năm hoạt động. chuyển động của mình. “Hhc” ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho cả bệnh nhân và gia đình họ, quan tâm đến từng bệnh nhân như gia đình, thấu hiểu để giúp đỡ bằng hành động chứ không chỉ dùng thuốc. Bí quyết từ nhóm này là một gợi ý tuyệt vời cho hướng chăm sóc và điều trị bệnh sa sút trí tuệ tại Việt Nam.Nguồn: https://thanhnien.vn/hay-nhan-biet-som-de-dieu-tri-hieu-qua-benh-mat-tri-nho-alzheimer-post1502078.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button