Sức Khỏe

Hay quên: Chưa chắc do già mà có thể do bệnh nghiêm trọng này | Sức khỏe

Một nghiên cứu mới đáng báo động chỉ ra rằng mất trí nhớ thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề Sức khỏe nghiêm trọng hơn nhiều, đặc biệt là đối với phụ nữ, theo Thang.

Suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp là gì?

Hội chứng suy giảm nhận thức đề cập đến các rối loạn chức năng trong học tập, trí nhớ và khả năng tập trung của não bộ. Suy giáp là tình trạng một người không sản xuất đủ mức độ của một số hormone quan trọng. Sự thiếu hụt này ảnh hưởng sâu sắc nhất đến quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, một trong những triệu chứng của bệnh là nhớ và quên, được gọi là suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp, theo Thang.

Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, nhạy cảm với lạnh, táo bón, da khô và tăng cân không rõ nguyên nhân. Phụ nữ lớn tuổi gặp tình trạng này nhiều nhất.

Một báo cáo gần đây cho biết, theo thời gian, suy giáp có thể làm giảm kích thước của hồi hải mã, vùng não chịu trách nhiệm chính trong việc lưu giữ trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên những người tham gia trong độ tuổi từ 27 đến 55. Những người này trước đó đã bị suy giáp.

Kết quả cho thấy kích thước trung bình của hồi hải mã bên phải ở những người bị suy giáp nhỏ hơn khoảng 12% so với nhóm đối chứng, theo nghiên cứu. Thang.

Phát hiện này cung cấp đủ bằng chứng ban đầu cho thấy suy giáp ở người lớn có thể làm giảm đáng kể thể tích của vùng hồi hải mã bên phải.

Các tác giả viết trong báo cáo: “Điều này có thể giải thích hiện tượng suy giảm trí nhớ ở những người bị suy giáp ”.

Suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp là gì?

Mary Shomon, thành viên ban cố vấn trang web về bệnh tuyến giáp Làm mới tuyến giáp, giải thích rằng bạn có thể cảm thấy không có động lực, hay quên hoặc bối rối. Không thể nhớ tên, số và chỉ đường. Bạn thậm chí có thể nhầm lẫn giữa các từ hoặc gặp khó khăn khi nhớ lại một từ thông dụng.

Mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng tồi tệ nhất là một số bệnh nhân bị mê sảng trong thời gian ngắn, trong khi những người khác bị lo lắng và trầm cảm kéo dài do suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp tái phát.

Hay quên: Không chắc do tuổi già mà có thể do căn bệnh hiểm nghèo này - ảnh 1

Trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh

Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Một số người cũng thường không thể tập trung vào các nhiệm vụ và thậm chí không thể theo dõi các cuộc trò chuyện. Họ có thể quên tên con mình hoặc không biết chúng sẽ đi đâu khi đang lái xe Thang.

Những kiểu mất trí nhớ đáng sợ này thường gặp ở những người có vấn đề về tuyến giáp. Đó là sự suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp – một triệu chứng tuyến giáp rất phổ biến.

Điều trị suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp như thế nào?

Điều trị có thể khó khăn vì suy giáp thường bị chẩn đoán nhầm. Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ báo cáo rằng khoảng 60% những người mắc bệnh không bao giờ được chẩn đoán chính xác, theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ. Thang.

Do đó, biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất chống lại sự suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp và tất cả các biến chứng của nó là đến gặp bác sĩ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giáp

Suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe:

Bướu cổ. Việc tiếp tục kích thích tuyến giáp tiết ra nhiều hormone có thể khiến tuyến giáp trở nên lớn hơn – gây ra bướu cổ – có thể cản trở việc nuốt hoặc thở.

Các vấn đề về tim mạch. Theo nghiên cứu, suy giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim, chủ yếu là do tăng mức cholesterol “xấu”. Phòng khám Mayo.

Vấn đề sức khỏe tâm thần. Trầm cảm có thể xuất hiện sớm trong giai đoạn suy giáp và có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Suy giáp cũng có thể khiến chức năng thần kinh bị chậm lại.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên. Suy giáp lâu ngày không được kiểm soát có thể làm tổn thương các dây thần kinh ngoại biên. Đây là những dây thần kinh mang thông tin từ não và tủy sống đến phần còn lại của cơ thể, như cánh tay và chân của bạn. Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây đau, tê và ngứa ran ở các vùng bị ảnh hưởng.

Hôn mê. Đây là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh suy giáp lâu ngày không được phát hiện. Các triệu chứng là không dung nạp lạnh và buồn ngủ, sau đó là hôn mê sâu và bất tỉnh.

Nếu bạn gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng của hôn mê, hãy gọi 911 ngay lập tức Phòng khám Mayo.

Khô khan. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cản trở quá trình rụng trứng, làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây suy giáp cũng có thể làm suy giảm khả năng sinh sản.

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Những đứa trẻ này cũng dễ gặp các vấn đề nghiêm trọng về trí tuệ và phát triển, theo Phòng khám Mayo.

Trẻ sơ sinh bị suy giáp, nếu không được điều trị ngay từ khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề phát triển nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần. Nhưng nếu tình trạng này được điều trị sớm trong vài tháng đầu đời, nó sẽ có thể phát triển bình thường.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hay-quen-chua-chac-do-gia-ma-co-the-do-benh-nghiem-trong-nay-1386502.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button