Tin Tức

HCDC phối hợp làm rõ vụ bé trai nguy kịch vì uống nhầm thuốc Methadone

Làm rõ vụ bé trai 7 tuổi uống nhầm thuốc Methadone

Giống Thiếu niên thông báo, ngày 19 tháng 11 năm bệnh viện nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Q.Tân Phú) bị ngộ độc nặng, nguy kịch vì Methadone do nhầm lẫn. Cậu bé uống nhầm phần thuốc methadone của chú mình.

Uống nhầm thuốc cai nghiện Methadone, bé trai 7 tuổi nguy kịch

Đây không phải là trường hợp đầu tiên vô tình uống phải Methadone. Trước đó, ngày 19/4/2021, bệnh nhân HPD. (15 tuổi, nam, học sinh cấp 2 một trường trên địa bàn TP.Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước màu hồng liền lấy ra uống. D. Không biết đây là Methadone. Sau vài giờ, D. khó thở, buồn nôn, nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, phù mí mắt và được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc. bệnh viện bạch mai.

Cả hai bệnh nhân sau khi uống thuốc Methadone đều rất quan trọng.

Sáng 22/11, trao đổi với PV. Thiếu niênlãnh đạo Trung Tâm Y Tế Quận Tân Phú cho biết, bé trai 7 tuổi uống nhầm Methadone phải nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 không thuộc danh mục quản lý, cấp phát thuốc Methadone của Q.Tân Phú. Việc này đã được quận Tân Phú báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Tổng Giám đốc HCDC HCDC cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ và sẽ thông tin.

Methadone được quản lý như thế nào?

Việc quản lý thuốc Methadone được quy định tại Thông tư 14 ngày 25/6/2015 của Bộ Y Tế. Tại Điều 14 Thông tư 14 quy định về phát hành Thuốc MethadoneKhi cấp phát thuốc tại cơ sở điều trị Methadone hoặc cơ sở cấp phát thuốc Methadone, nhân viên cấp phát thuốc Methadone có trách nhiệm cấp phát thuốc đúng liều cho người bệnh theo chỉ định của bác sĩ ghi trong đơn thuốc.

HCDC phối hợp làm rõ vụ bé trai nguy kịch vì uống nhầm Methadone - Ảnh 1

Bệnh nhân uống nhầm Methadone nguy kịch

Trường hợp người bệnh đang trong giai đoạn dò liều, nhân viên cấp phát thuốc phối hợp với bác sĩ và nhân viên hành chính theo dõi người bệnh trong vòng 3 đến 4 giờ sau khi uống liều Methadone đầu tiên. Quan sát bệnh nhân trong khi uống thuốc để đảm bảo bệnh nhân uống hết số thuốc Methadone trước khi rời khỏi cơ sở. Ghi chép tình hình sử dụng Methadone của bệnh nhân vào Sổ theo dõi cấp phát Methadone hàng ngày theo mẫu và Phiếu theo dõi bệnh nhân uống Methadone theo mẫu.

Thông tư 14 cũng nhấn mạnh, khi nhận thuốc Methadone tại cơ sở điều trị Methadone hoặc cơ sở cấp phát thuốc Methadone, người bệnh có trách nhiệm uống hết số thuốc Methadone trước sự chứng kiến ​​của nhân viên y tế. Ký nhận thuốc vào phiếu theo dõi điều trị Methadone. Làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Theo một chuyên gia của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Methadone được sử dụng như một chất thay thế ma túy, trong điều trị cho người nghiện heroin, trong chương trình cai nghiện.

Đối với người nghiện, uống dung dịch Methadone sẽ giúp giảm cảm giác thèm nhớ đối với heroin, nhưng đối với người bình thường, chất này khi uống vào dễ gây ngộ độc trong nhiều ngày, có thể dẫn đến ngừng thở, hôn mê và tử vong. Vì vậy, thuốc Methadone cần được quản lý rất chặt chẽ.

Hiện người nghiện được quản lý và cấp phát thuốc (Methadone) uống tại chỗ. Nếu để người nghiện mang chất này về nhà sử dụng, uống tại nhà thì việc quản lý cần phải chặt chẽ hơn, nếu không sẽ có thêm nhiều trường hợp ngộ độc do uống nhầm. Không chỉ trẻ em, người lớn cũng rất hoang mang.

Điều 15 Thông tư 14 về chuyển tuyến điều trị quy định trường hợp người bệnh phải nằm điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có cung cấp dịch vụ điều trị Methadone nhưng cùng địa bàn với cơ sở điều trị Methadone. người bệnh đang điều trị thì cơ sở điều trị Methadone sẽ cấp phát thuốc với các điều kiện cụ thể. Người cấp phát thuốc trực tiếp theo dõi việc uống Methadone của bệnh nhân và cùng bệnh nhân ký vào Phiếu theo dõi điều trị Methadone.

\N

HCDC phối hợp làm rõ vụ bé trai nguy kịch vì uống nhầm Methadone - Ảnh 2

Tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp, TP.HCM

Trường hợp người bệnh phải điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có cung cấp dịch vụ điều trị Methadone và không cùng địa bàn với cơ sở điều trị Methadone mà người bệnh đang điều trị thì người bệnh được nhận sự đối đãi. Các cơ sở Methadone gửi thuốc có quy trình, quy định chặt chẽ.

Trường hợp bệnh nhân đang ở nhà, không thể đến Cơ sở điều trị Methadone để uống thuốc Methadone hàng ngày thì bệnh nhân làm Đơn đề nghị điều trị Methadone tại nhà. Nếu cơ sở điều trị Methadone có đủ người thì chuyển Methadone cho bệnh nhân thì tiến hành xác minh tình trạng của bệnh nhân. Sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra quyết định Cấp phát Methadone cho bệnh nhân tại nhà.

Nếu người bệnh không có chống chỉ định, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn Methadone cho người bệnh theo đúng quy định (thời gian mỗi lần chỉ định uống Methadone không quá 7 ngày và phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc đợt điều trị). sự đối đãi). Người giao thuốc trực tiếp chuyển thuốc Methadone và theo dõi việc uống Methadone của bệnh nhân, ký vào phiếu theo dõi điều trị Methadone với bệnh nhân.

Quản lý cấp phát Methadone trong thời gian cách ly xã hội

Trong thời gian giãn cách xã hội, để đáp ứng nhu cầu cai nghiện ma túy Ngày 09/9/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn hướng dẫn việc cấp phát thuốc Methadone. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tự nguyện và ký cam kết chỉ sử dụng Methadone được cấp đến nhà bệnh nhân mà thôi.

Ký cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bán, chia sẻ thuốc Methadone hoặc sử dụng sai mục đích, cho người khác uống nhầm thuốc Methadone hoặc có tác dụng phụ liên quan đến việc bảo quản, sử dụng thuốc Methadone. Trong nhiều ngày.

Việc cấp phát thuốc chỉ trong 7 ngày và có nhân viên y tế giám sát công việc Uống Methadone tại nhà thông qua các phương tiện gián tiếp như điện thoại hoặc sử dụng phần mềm Công nghệ như viber, zalo, facebook để kiểm tra đột xuất số lượng thuốc trong kho, nơi để thuốc bằng cách gọi điện bằng hình ảnh.

Bộ Y tế nhấn mạnh, dừng việc cấp phát Methadone tại nhà khi người bệnh không thực hiện đúng cam kết hoặc không hoàn thành việc cấp phát Methadone tại nhà. cách ly y tế ở nhà, khu vực dỡ bỏ phong tỏa hoặc khu vực dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Ngày 11/9/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng đã có công văn triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế. Theo lãnh đạo HCDC, hiện nay TP.HCM không cấp phát Methadone tại nhà như giai đoạn giãn cách xã hội.

TS-BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp (TP.HCM), cho biết nguyên tắc là Methadone phải uống tại chỗ, không được mang ra khỏi địa bàn quản lý, trừ thời gian giãn cách. Giãn cách xã hội do Covid-19 cung cấp cho người dân trong khu vực phong tỏa. Hiện Q.Gò Vấp không cấp phát Methadone tận nhà. Ngay cả việc uống tại chỗ cũng phải theo dõi cẩn thận, yêu cầu bệnh nhân súc miệng, tránh trường hợp ngậm rồi nhả màng bọc thực phẩm rồi đem bán.Nguồn: https://thanhnien.vn/hcdc-phoi-hop-cong-an-lam-ro-vu-be-trai-nguy-kich-vi-uong-nham-thuoc-methadone-post1524116.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button