Thế Giới

Hé lộ danh tính tàu ngầm bí ẩn có thiết kế kỳ dị của Trung Quốc

Chiếc tàu ngầm mới, được cho là thuộc dòng tàu ngầm lớp Yuan, có cánh buồm tàng hình dễ nhận biết. Đỉnh cầu chạy dọc theo cấu trúc thượng tầng tạo ra các bề mặt dốc có thể nhằm mục đích giảm tiết diện radar khi nổi lên.

Vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, các nhà phân tích quốc phòng thường cố gắng thu thập thông tin về một loại tàu ngầm mới được nhìn thấy bên ngoài các xưởng đóng tàu. Trò chơi đang diễn ra một lần nữa vào ngày hôm nay, tại Trung Quốc. Một chiếc tàu ngầm mới, với một “cánh buồm” khác thường, đã xuất hiện gần đây.

Khả năng giữ bí mật các thiết kế của tàu ngầm có thể mang lại lợi thế chiến thuật hoặc chiến lược trong tương lai. Tuy nhiên, chúng cũng là những dự án lớn mà hầu hết các quốc gia không thể giữ bí mật hoàn toàn. Ví dụ, kế hoạch đóng tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đã được biết trước nhiều năm.

Hé lộ danh tính tàu ngầm bí ẩn có thiết kế lạ của Trung Quốc - 1

Chiếc tàu ngầm bí ẩn hiện đang ở một con sông ở Thượng Hải.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, các nhà quan sát đã có cái nhìn đầu tiên về một chiếc tàu ngầm mới chuẩn bị được hạ thủy tại một nhà máy đóng tàu ở Vũ Hán. Điều này dẫn đến rất nhiều phân tích và một số suy đoán vô căn cứ.

Kể từ tháng 5, một đoạn video ngắn và một bức ảnh chân thực khác đã xuất hiện, cho phép phân tích sâu hơn. Chiếc tàu ngầm bí ẩn hiện đang ở trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải.

Trước khi giải quyết những gì công chúng biết, bạn nên làm nổi bật những gì chúng ta không biết. Ví dụ, chúng tôi không biết tên hoặc biểu tượng của con tàu.

Giới quan sát phương Tây gọi nó là Type-039C hoặc Type-039D. Chữ cái cuối cùng ám chỉ nó là biến thể chính thứ ba hoặc thứ tư từ biến thể chính của tàu lớp Yuan Type-039A hiện đang được biên chế trong Hải quân PLA. Các chữ cái này, bao gồm cả mẫu B trước đây, đã được các nhà quan sát phương Tây gọi là. Mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi trong thế giới quốc phòng, PLAN vẫn chưa chia sẻ cách đặt tên hay mã của con tàu. Vì vậy, tất cả những điều này có thể là sai.

Cho đến nay, điểm đặc biệt nhất của tàu ngầm mới là phần đài quan sát, hay còn gọi là cánh buồm. Nó có một phần trên góc cạnh với một đỉnh chạy dọc theo cấu trúc thượng tầng. Các góc được tạo ra giống như thân máy bay chiến đấu tàng hình và có thể giảm tiết diện radar khi nó ở trên mặt nước. Điều này sẽ làm cho tàu trở nên vô hình hơn khi ra vào cảng. Có thể suy đoán rằng con tàu có thể có những lợi thế về thủy động lực học, chẳng hạn như giảm nước bám trong khi lặn và sử dụng kính tiềm vọng.

“Cánh buồm” được định hình lại cũng tạo ra khối lượng đáng kể ở gần đầu tàu, có thể được sử dụng để chứa các hệ thống mới. Tuy nhiên, nhìn chung, các cánh buồm không lớn hơn các cánh buồm của các tàu lớp Yuan trước đó.

Do cánh buồm có góc nghiêng rất dễ thấy, người ta có thể dễ dàng so sánh tự nhiên giữa tàu mới của Trung Quốc và tàu ngầm lớp A-26 Blekinge của Thụy Điển. Bề ngoài hai con tàu trông giống nhau. Và có thể thiết kế của Thụy Điển, đã được công khai trong nhiều năm, là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế Trung Quốc. Nhưng khi xem xét kỹ hơn, chỉ có một điểm giống nhau và chúng thực sự khá khác nhau.

Tàu ngầm Thụy Điển có nhiều đường nét pha trộn hơn với phần cuối cong của cánh buồm kết hợp liền mạch với thân tàu. Tàu Trung Quốc có cạnh thẳng hơn nhiều và ít pha trộn ở đáy. Các cánh tà cũng được định vị khác với tàu Thụy Điển dọc theo cấu trúc thượng tầng. Các tàu Trung Quốc đã đặt chúng ở vị trí tương tự như các tàu lớp Yuan trước đó, đặt chúng thấp hơn và xa hơn về phía trước.

.

Nguồn: https://vtc.vn/he-lo-danh-tinh-tau-ngam-bi-an-co-thiet-ke-ky-di-cua-trung-quoc-ar621335.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button