Thế Giới

Hé lộ góc khuất về nút hạt nhân ‘không thể đảo ngược’ của Tổng thống Mỹ


Chú thích ảnh
Một phụ tá quân sự xách vali hạt nhân đi qua khuôn viên của Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Trong tình huống khẩn cấp nhất, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên mặt đất sẽ khai hỏa sau hai phút. Tên lửa phóng từ tàu ngầm sẽ khai hỏa trong 15 phút.

Như chúng ta đã biết, động thái đó đủ để gây ra một cuộc chiến tranh hủy diệt thế giới. Tổng thống có toàn quyền quyết định việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Một khi đơn đặt hàng được đưa ra và được xác nhận, không có cách nào để đảo ngược nó.

Cuốn sách mới “Peril” của Bob Woodward và Robert Costa, những người làm việc tại The Washington Post, đã hé lộ những góc tối của việc kiểm soát và chỉ huy hạt nhân ở Mỹ. “Peril” mô tả một cảnh tượng xảy ra vào ngày 8/1 khi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, triệu tập các sĩ quan quân đội cấp cao để xem xét các thủ tục phóng vũ khí. Hạt nhân.

Tướng Milley thừa nhận rằng một mình tổng thống có thể ra lệnh tấn công, nhưng nói với các quan chức rằng chính tướng phải tham gia. “Nhìn vào mắt từng người, ông Milley yêu cầu các sĩ quan xác nhận rằng họ hiểu những gì ông ấy đang nói”, hai tác giả viết.

Cuộc họp diễn ra hai ngày sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ xông vào Đồi Capitol để cố gắng ngăn chặn quá trình công nhận Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020.

Tướng Mark Milley đang tự mình tham gia vụ phóng hạt nhân, lo sợ rằng Trump có thể tự mình ra lệnh tấn công. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng là một “cố vấn” quân sự quan trọng cho Tổng thống, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng không phải là một phần của chuỗi chỉ huy.

“Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân không chịu trách nhiệm thực hiện chính sách quân sự theo lệnh của tổng thống”, Carrie Lee, Trưởng khoa Chiến lược và An ninh Quốc gia tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hoa Kỳ cho biết.

Chú thích ảnh
Một chỉ huy kíp chiến đấu tên lửa thực hành các quy trình tại Căn cứ Không quân Vandenberg. Hai phút sau khi có lệnh, Minuteman III sẽ được bắn từ boongke. Ảnh: Reuters

Chuỗi chỉ huy hạt nhân chạy từ tổng thống đến sĩ quan trực chiến và tới các trung tâm điều khiển phóng của bộ ba ICBM hạt nhân, tàu ngầm tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom chiến lược. của nước Mỹ.

Vào ngày 28 tháng 9, Tướng Milley nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện rằng ông đã nhận được cuộc gọi từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 8 tháng 1, hỏi về khả năng phóng vũ khí hạt nhân của tổng thống.

“Tôi đã giải thích với cô ấy rằng tổng thống có thẩm quyền duy nhất để phóng vũ khí hạt nhân, nhưng ông ấy không thể phóng chúng một mình. Có các quy trình, giao thức và thủ tục được áp dụng. Tôi đã nhiều lần đảm bảo với cô ấy rằng không có khả năng xảy ra một vụ phóng bất hợp pháp, không có giấy phép hoặc ngoài ý muốn ”, vị tướng 63 tuổi nói.

Ông Milley thừa nhận với các nhà lập pháp rằng ông không nằm trong chuỗi chỉ huy, nhưng với tư cách là cố vấn quân sự chính cho tổng tư lệnh, ông nằm trong chuỗi liên lạc. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân là một phần của quá trình để đảm bảo tổng thống được thông báo đầy đủ khi quyết định sử dụng vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.

Theo báo cáo của Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội, khi một tổng thống cân nhắc một cuộc tấn công hạt nhân, quy trình tiêu chuẩn sẽ là tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và các thành viên khác của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. . các cố vấn quân sự khác để đánh giá tình hình cũng như xem xét khả năng trả đũa của một cuộc tấn công như vậy.

Tổng thống không được tổ chức cuộc họp này hoặc chỉ tổ chức cuộc họp với những người mà tổng thống cho rằng sẽ đồng ý với quyết định của mình. Đây có thể là viễn cảnh mà ông Milley lo ngại.

Vào ngày 8 tháng 1, Hoa Kỳ không có Bộ trưởng Quốc phòng vì Tổng thống Trump đã sa thải Mark Esper hai tháng trước đó. Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, được chọn làm quyền thư ký.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm USS Alaska của Mỹ có thể phóng tên lửa vào mục tiêu trong vòng 15 phút kể từ khi nhận lệnh. Ảnh: US Navy

Một tổng thống quyết định phi hạt nhân hóa sẽ truyền đạt ý định này thông qua một thiết bị được gọi là “quả bóng hạt nhân” – một chiếc vali mà một phụ tá quân sự luôn mang theo gần nhà lãnh đạo. Tổng thống có thể chọn một mục tiêu từ một cuốn sách chứa đầy các kế hoạch chiến tranh đã được chuẩn bị sẵn. Nếu mục tiêu dự kiến ​​không có trong sách, Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, hoặc STRATCOM, sẽ nhanh chóng chuẩn bị một kế hoạch thay thế.

Khi đưa ra quyết định, tổng thống xác thực với các quan chức Lầu Năm Góc bằng cách sử dụng mã được viết trên một thẻ bí mật được gọi là “cookie”. Sau khi mệnh lệnh được đưa ra, vũ khí đã được khai hỏa.

Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị và an ninh hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, giải thích: “Không ai có thể phủ quyết lệnh phóng vũ khí hạt nhân của tổng thống trừ khi nó bất hợp pháp. Một cuộc tấn công là bất hợp pháp nếu nó vi phạm luật xung đột vũ trang quốc tế. Nhưng bất kỳ kế hoạch nào nằm trong sách chiến tranh của Lầu Năm Góc đều được các luật sư xem xét và coi là hợp pháp.

“Nếu một buổi sáng tổng thống thức dậy và nói, ‘Tôi muốn phóng một tên lửa vào trung tâm Manhattan.’ Điều đó rõ ràng là không cần thiết và bất hợp pháp “, một nguồn tin quốc hội cho biết.

Trong trường hợp như vậy, sĩ quan trực tại Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia có thể từ chối tuân thủ, với lý do sĩ quan đó không đủ thẩm quyền hợp pháp để thực hiện kế hoạch.

Nguồn tin quốc hội cho biết những gì Tướng Milley có thể đề nghị là để sĩ quan làm nhiệm vụ “giữ chân” tổng thống, tổ chức một cuộc họp và đưa Milley vào, đặc biệt là khi mệnh lệnh không phù hợp với nhu cầu của chính phủ. Các mối đe dọa toàn cầu được giám sát trong phòng chiến tranh.

Làm chậm quá trình này có thể là một cách để hạn chế các cuộc tấn công hạt nhân tự phát. Trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện năm 2017, giáo sư Peter Feaver của Đại học Duke đã thảo luận về hai kịch bản tấn công: một của quân đội và một của ông chủ Nhà Trắng. .

Nếu quân đội báo cáo tình hình cho tổng thống và cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra, hệ thống sẽ thực hiện mệnh lệnh của ông ta. Các cử tri đã chọn anh ta để đưa ra quyết định đó.

Nhưng nếu tổng thống đề xuất kích hoạt vũ khí hạt nhân, nhiều người sẽ đặt câu hỏi về bối cảnh của lệnh và tại sao nó lại cần thiết. “Ông ấy sẽ cần rất nhiều người phối hợp để thực hiện cuộc tấn công và họ sẽ hỏi những câu hỏi có thể làm chậm quá trình đó”, Giáo sư Feaver nói.

Các quy tắc và chuẩn mực hiện tại là “tàn dư” từ thời Chiến tranh Lạnh, khi tổng thống phải đối mặt với khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng trước các tên lửa của Liên Xô đang lao tới. Họ không mong đợi nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đưa ra những quyết định phi lý hoặc thất thường.

Tại Quốc hội, đã có những lời kêu gọi hạn chế quyền hạn của tổng thống. Một dự luật do Thượng nghị sĩ Edward Markey và Đại diện Ted Lieu (cả hai đảng Dân chủ) đề xuất sẽ cấm tổng thống tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên mà không có tuyên bố chiến tranh từ Quốc hội.

“Chúng ta không thể tiếp tục trao cho một người sức mạnh để kết thúc sự sống trên hành tinh của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Markey nói vào tháng Giêng. Nhưng một lời tuyên chiến do Quốc hội giám sát có thể. hàng tuần, không thích hợp để phản hồi các mối đe dọa sắp xảy ra.

Một ý kiến ​​khác cho rằng tổng thống nên chia sẻ quyền lực với những người khác, có thể là phó tổng thống và người đứng đầu Hạ viện – hai cá nhân đầu tiên trong hàng kế vị tổng thống. Một lựa chọn khác yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Quốc phòng tham gia vào quyết định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện và Tổng chưởng lý không nhất thiết phải có chuyên môn về vũ khí hạt nhân. Họ cũng không thường xuyên được thông báo về các mối đe dọa an ninh mà đất nước phải đối mặt.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button