Tin Tức

Hé lộ nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện ở Alibaba

Nguyễn Thái Luyện, CEO “nổ” của địa ốc Alibaba đã kéo nhiều người thân, trong đó có vợ và em trai vào vòng lao lý. Kết luận của Công an TP.HCM cho thấy vai trò quan trọng của những người này.

Điều đầu tiên phải kể đến là vợ của Nguyễn Thái Luyện, là chị Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, quê Quảng Bình). Trong vụ án này, bà Mai bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Theo kết luận của Công an TP.HCM, trong băng nhóm lừa đảo địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, cầm đầu toàn bộ khiến 2.671 người sập bẫy. Đáng nói, Luyện tin tưởng giao trọng trách quan trọng cho những người thân yêu trong nhóm. Chính vì vậy khi bị bắt, Luyện dẫn theo nhiều người thân, trong đó có vợ.

Lộ diện nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện trong 'tập đoàn lừa đảo' Alibaba
Bà Võ Thị Thanh Mai là “tay hòm chìa khóa” của Tập đoàn Alibaba và là người phụ nữ đứng sau vụ CEO “nổ” Nguyễn Thái Luyện.

Bà Mai được Luyện giao làm Giám đốc tài chính, phụ trách pháp chế của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, là “tay hòm chìa khóa” của cả “tập đoàn lừa đảo”. Ngoài ra, Luyện còn giao cho vợ phụ trách. Giám đốc một số công ty con thành lập nhằm mục đích lừa đảo, như: Công ty Luật Alibaba, Công ty Xây dựng Maluna… Trong giai đoạn đầu thành lập Địa ốc AlibabaBà Mai vẫn nắm giữ 10% cổ phần của công ty.

Cơ quan công an nhận định, trong toàn bộ âm mưu lừa đảo hàng nghìn người của Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn, bà Mai có vai trò giúp sức tích cực. Trong mọi hoạt động giao dịch, bà Mai là người được ông Luyện tin tưởng nắm giữ toàn bộ tài khoản.

Ngoài ra, một tình tiết đã được làm rõ, đó là bà Mai bị đề nghị truy tố về tội dùng thủ đoạn rửa tiền cho 2 người khác.

Cụ thể, trong số tiền chiếm đoạt được từ việc lừa đảo khách hàng, bà Mai chỉ đạo, cùng một số người khác như: Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng), Nguyễn Thái Lực (em út của Luyện)… tổ chức “rửa tiền”. ”, che giấu nguồn gốc xuất xứ bất hợp pháp.

Công an làm rõ, ngày 19 và 20/9/2019, 3 người nói trên có hành vi chuyển 13 tỷ đồng là tiền chiếm đoạt của khách hàng vào tài khoản cá nhân để mở tài khoản ngân hàng ACB. nhằm mục đích che giấu nguồn gốc xuất xứ.

Lộ diện nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện trong 'tập đoàn lừa đảo' Alibaba
Nguyễn Thái Luyện đã lôi kéo nhiều thành viên trong gia đình vào “tập đoàn” Alibaba và khi… sập tiệm, tất cả đều sa lưới pháp luật.

Sau đó nhanh chóng rút hết tiền. Bà Võ Thị Thanh Mai đã nhận toàn bộ số tiền trên, sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân và trả nợ vay bên ngoài.

Ngoài ra, còn nhiều lần chuyển, rút ​​tiền liên quan đến tài khoản của địa ốc Alibaba, các công ty con và tài khoản cá nhân của nhiều người liên quan đến việc chiếm đoạt tiền của khách hàng đều có sự tham gia của bà này. Mái nhà. Tuy nhiên, hành vi của Mai và một số bị can được thực hiện một cách tinh vi nên khó khăn cho việc làm rõ của cơ quan điều tra.

Khi “tập đoàn lừa đảo” Alibaba… sụp đổ, bà Mai cũng bị khởi tố cùng chồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra giải quyết cho Mai tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Hai người em của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì?

Người thân tiếp theo của Nguyễn Thái Luyện phải kể đến là Nguyễn Thái Linh (SN 1989), em trai thứ hai. Khi thành lập Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Linh được giao làm Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Vì vậy, trong toàn bộ quá trình lừa đảo hàng nghìn người, vai trò chủ mưu của Linh đã lộ rõ. Và người đại diện pháp luật Vì vậy, dễ lý giải khi địa ốc Alibaba bị “sờ gáy”, Linh là một trong những người bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam trước anh trai và đề nghị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. “.

Lộ diện nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện trong 'tập đoàn lừa đảo' Alibaba
Nguyễn Thái Linh, là em trai Nguyễn Thái Luyện, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba

Tập vẽ ra toàn bộ kế hoạch nhưng người chỉ đạo thực hiện lại là một số người thân cận, trong đó có Linh. Bị cáo Linh chỉ đạo nhân viên thân tín của mình sử dụng pháp nhân cá nhân để mua đất nông nghiệp lập dự án ma. Bản thân Linh cùng một số giám đốc các công ty con đứng ra ký hợp đồng chuyển tiền để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Một người em khác của Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Linh là Nguyễn Thái Lực (SN 1991) cũng có vai trò cực kỳ quan trọng trong vụ án. Trong vụ án, Lực còn bị đề nghị truy tố cùng lúc 2 tội danh là chị dâu Võ Thị Thanh Mai.

Lộ diện nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện trong 'tập đoàn lừa đảo' Alibaba
Nguyễn Thái Lực, em út của Nguyễn Thái Luyện và là người có nhiều vai trò quan trọng

Vụ án “rửa tiền” 13 tỷ đồng với em dâu kế toán trưởng Huỳnh Thị Kim Thắng đã được làm rõ như đã nêu ở trên. Lực còn có nhiều vai trò khác.

Lực làm giám đốc hai công ty con gồm: Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) và Địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành). , cùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Hai doanh nghiệp đều có vốn điều lệ 20 tỷ và 100 tỷ đồng. Trong số 22 công ty con của tập đoàn Alibaba lừa đảo, Luc có cổ phần trong 8 công ty. Có công ty, Lực nắm 75%. Nhưng cảnh sát xác định, chúng đều là vốn ảo.

Khi bị khởi tố, bắt tạm giam, Lực khai ra hành vi của mình. Lực thừa nhận được anh trai giao nhiệm vụ quan trọng là tìm mua đất nông nghiệp và dùng nó làm mồi nhử để lừa gạt người khác.

Lộ diện nhân vật đứng sau Nguyễn Thái Luyện trong 'tập đoàn lừa đảo' Alibaba
Nhiều lô đất nông nghiệp được Nguyễn Thái Lực đứng tên mua để lập dự án ma

Điển hình như thửa đất rộng gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được Lực mua của một người ở Đồng Nai và thửa đất đã có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ mảnh đất này, anh em Luyện – Linh – Lực thành lập dự án ma Alibaba Tân Thành Center 5 và bán 291 nền đất.

Hay như dự án ma Alibaba Tân Thành Center 3 tại khóm Sông Xoài 1, phường Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ với tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Lực làm chủ đầu tư.

Vì sao ông trùm Nguyễn Thái Luyện và Công ty Alibaba dễ dàng lừa đảo nghìn tỷ?

Vì sao ông trùm Nguyễn Thái Luyện và Công ty Alibaba dễ dàng lừa đảo nghìn tỷ?

Nguyễn Thái Luyện là một tay môi giới bất động sản nhỏ lẻ ở vùng ven nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã điều hành băng nhóm lừa đảo hàng nghìn người với số tiền hàng nghìn tỷ đồng khá dễ dàng.

Thành phần bảo mật

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/he-lo-nhan-vat-dung-sau-nguyen-thai-luyen-o-alibaba-792906.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button