Thế Giới

Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

Theo nhà chức trách Haiti, nhóm nghi phạm tấn công Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7 gồm hơn 24 người, trong đó có 2 công dân Mỹ và một số công dân Colombia.

Theo các nguồn phương tiện truyền thông khác, nhóm bao gồm ít nhất 28 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. Một số đã bị bắt, một số chết trong các cuộc đụng độ với cảnh sát hoặc vẫn đang chạy trốn.

Ngày càng có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến vụ án được hé lộ, nhưng manh mối về kẻ chủ mưu và động cơ của vụ tấn công vẫn nằm trong bóng tối.

Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti - 1

Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti. (Ảnh: AP)

Như được cập nhật bởi CNN, Hiện, cảnh sát Haiti đã bắt giữ 17 nghi phạm và đang truy tìm thêm ít nhất 8 nghi phạm.

Trước đó, 11 nghi phạm đã bị bắt trong khuôn viên cơ quan đại diện của Đài Loan tại Haiti. Người phát ngôn của Đài Loan cho biết họ đã gọi cảnh sát địa phương khi phát hiện nhóm nghi phạm có vũ trang đột nhập. Các nghi phạm không phản kháng khi bị bắt và chỉ có một số cửa ra vào và cửa sổ bị hư hại.

Nhưng quốc tịch của những nghi phạm bị bắt này vẫn chưa được tiết lộ, cũng như việc họ có thuộc nhóm 17 người hay không.

Căng thẳng dâng cao ở thủ đô Haiti khi đám đông tụ tập trên đường phố để đốt xe và đòi công lý. Phần lớn sự tức giận của công chúng hiện tập trung vào nhóm công dân nước ngoài bị bắt vì liên quan đến vụ ám sát.

Các nghi phạm đã được “trình diện” trong một cuộc họp báo với một loạt vũ khí theo phong cách quân sự, theo CNN.

Bộ Quốc phòng Colombia cho biết ít nhất 6 nghi phạm trong nhóm kẻ tấn công là quân nhân Colombia đã nghỉ hưu, trong khi Cảnh sát Quốc gia Colombia cho biết thêm 2 nghi phạm đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Haiti cũng là một quân nhân đã nghỉ hưu. Interpol đã yêu cầu chính phủ và cảnh sát Colombia cung cấp thêm thông tin.

Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti - 2

Đệ nhất phu nhân Haiti bị thương trong vụ tấn công. (Ảnh WPLG)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa xác nhận danh tính của hai nghi phạm được cho là người Mỹ gốc Haiti bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công. Theo AP, hai nghi phạm này có thể sở hữu cả hai quốc tịch Mỹ-Haiti.

Theo nhà chức trách Haiti, hai nghi phạm là James Solages và Joseph Vincent.

“Họ nói rằng họ là người phiên dịch (cho nhóm nghi phạm đã ám sát Tổng thống). Mục tiêu của những người lính đánh thuê là bắt giữ Tổng thống Moise theo lệnh của một thẩm phán điều tra, chứ không phải giết ông ấy.”Giám khảo Haiti, Clement Noel nói. Nhưng ông không nói rõ thêm về lệnh bắt đang được đề cập.

AP đưa tin Solages từng là vệ sĩ tại Đại sứ quán Canada ở Haiti. Bộ Ngoại giao Canada xác nhận rằng Solages từng là vệ sĩ dự phòng cho một công ty an ninh mà họ thuê vào năm 2010.

Theo một số phương tiện truyền thông đưa tin, Solages cũng từng là một doanh nhân ở Florida, Mỹ. Hồ sơ trực tuyến cho thấy người này sở hữu một công ty bảo trì và một tổ chức từ thiện liên quan đến Haiti.

Solages thú nhận “tìm thấy công việc này trên Internet” và đến Haiti một tháng trước trong khi các tay súng liên quan đến vụ ám sát đã đến quốc gia Caribe cách đây ba tháng.

Các nhà điều tra đã khám xét xe của nghi phạm và tìm thấy súng, đô la Mỹ, một máy chủ kết nối với camera được lắp đặt tại nơi ở của Moise và một cuốn sổ séc của vợ anh ta.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price hôm 8/7 cho biết tình hình ở Haiti đang “tiến triển nhanh chóng”. Ông cho biết Mỹ đang chuẩn bị giúp Haiti trong cuộc điều tra, theo yêu cầu của quốc gia Caribe.

.

Nguồn: https://vtc.vn/he-lo-nhieu-tinh-tiet-phuc-tap-trong-vu-am-sat-tong-thong-haiti-ar623371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button