Thế Giới

Hé lộ thiết kế tàu chiến mang tên lửa bội siêu thanh của Mỹ

Hé lộ thiết kế tàu chiến mang tên lửa siêu thanh của Mỹ - ảnh 1

Ý tưởng thiết kế thân tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới của Mỹ

Hải quân Mỹ muốn tàu chiến thế hệ tiếp theo có thể hạ thủy tên lửa siêu thanh và vũ khí laser mạnh hơn 10 lần so với vũ khí laze hiện có của lực lượng này, theo trang USNI.

Đây là thông tin chi tiết nhất từ ​​trước đến nay về thiết kế của tàu khu trục tên lửa dẫn đường thế hệ mới hay còn gọi là DDG (X), được coi là nỗ lực lớn nhất của Hải quân Mỹ trong hơn 20 năm qua.

Nền tảng mới

Dự kiến, tàu chiến mới sẽ tạo động lực để lái thế hệ vũ khí và cảm biến năng lượng cao mới, sau thế hệ tàu khu trục tên lửa dẫn đường (DDG) cùng lớp. Arleigh Burke Đang được dùng. Dự kiến, mẫu tàu chiến mới sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2028.

Theo giám đốc chương trình Katherine Connelly, năng lực mà Hoa Kỳ cần trong thế kỷ 21 để tiếp tục ứng phó với các mối đe dọa là khả năng cảm biến được nâng cao và vũ khí năng lượng chỉ đạo.

Hé lộ thiết kế tàu chiến mang tên lửa siêu thanh của Mỹ - ảnh 2

Một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ

Hải quân đang phát triển DDG (X) sử dụng hệ thống chiến đấu được phát triển từ các tàu khu trục Arleigh Burke Flight III tích hợp radar tìm kiếm đường không SPY-6 và hệ thống chiến đấu Aegis Baseline 10.

“Để hiểu DDG (X) và nhu cầu của nó, bạn cần thực sự hiểu toàn bộ lực lượng tác chiến mặt nước,” Connelly nói tại một hội nghị gần đây của Hiệp hội Hải quân Mặt đất (SNA). .

Theo bà, Flight III sẽ là phiên bản vẫn được sử dụng cho đến những năm 2060, trong khi các mối đe dọa tiếp tục thay đổi và các mối đe dọa mới xuất hiện. “Hải quân sẽ tiếp tục đổi mới trong chiến đấu và các khả năng khác để ngăn chặn những mối đe dọa đó. Và chúng tôi cần một nền tảng phù hợp cho những công nghệ mới ở đó, ”bà Connelly phân tích.

\n

Khả năng mới

Dự kiến, mẫu tàu chiến mới sẽ không sử dụng hệ thống động cơ tuốc bin khí truyền thống mà sử dụng một hệ thống khác, chẳng hạn như Hệ thống năng lượng tích hợp trên các tàu khu trục tên lửa dẫn đường cùng lớp. Zumwalt.

Trên ba chiếc DDG lớp Zumwalt, các động cơ cung cấp năng lượng cho toàn bộ lưới điện của con tàu với công suất hơn 75 MW, đủ để thắp sáng một thành phố nhỏ. Công nghệ này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các mô hình DDG (X) để tạo ra năng lượng có định hướng và các cảm biến mới.

Về lý thuyết, tàu chiến mới có thể phát tia laser lên tới 600 kW, đủ mạnh để đánh chặn tên lửa dẫn đường của đối phương.

Tàu sẽ được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 với 32 ống phóng, hoặc khối 12 ống của bệ phóng lớn hơn dành cho tên lửa siêu thanh đang được Lầu Năm Góc phát triển cho Hải quân, Hải quân và Không quân.

Hệ thống radar SPY-6 có thể tăng khẩu độ từ 4,26 m lên gần 5,5 m, để tăng độ nhạy của cảm biến. Hải quân cũng đã dành chỗ trên tàu cho các nhiệm vụ khác trong tương lai.

Ngoài ra, Hải quân yêu cầu một mẫu mới có tầm bắn tăng 50%, giảm 25% lượng nhiên liệu sử dụng so với DDG-51 và giảm các yêu cầu về hậu cần. Dự kiến, DDG (X) còn cải thiện khả năng chống chọi với điều kiện biển và hoạt động ở Bắc Cực. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke được thiết kế chủ yếu cho các hoạt động ở vùng nhiệt đới.

Quy mô và ước tính chi phí cho chương trình DDG (X) là không xác định. Một chương trình tàu chiến mới thường yêu cầu hơn 1 tỷ đô la cho mỗi thân tàu. Văn phòng chương trình hiện đang làm việc với Bộ Quốc phòng để hoàn chỉnh các thiết kế cơ bản, sau khi hoàn thiện dự thảo Văn kiện phát triển năng lực với các yêu cầu hoạt động.Nguồn: https://thanhnien.vn/he-lo-thiet-ke-tau-chien-mang-ten-lua-boi-sieu-thanh-cua-my-post1424396.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button