Kinh Doanh

Hệ sinh thái bán lẻ


Ficus Asia Investment, công ty mẹ của hệ sinh thái Seedcom có ​​trụ sở tại Singapore, đã công bố báo cáo tài chính của mình tại Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore (ACRA).

Danh mục đầu tư của Seedcom tại Việt Nam tập trung vào hai lĩnh vực bán lẻ chính gồm chuỗi cà phê The Coffee House, chuỗi bán lẻ thời trang Juno, Hnoss và hệ thống hậu cần Scommerce (Giao hàng nhanh, Ahamove).

Doanh thu năm 2020 của Ficus giảm 11% từ 176 triệu xuống 157 triệu USD, tương đương hơn 3.600 tỷ đồng. Lỗ ròng tăng 52% lên 38 triệu đô la vào năm 2020 từ 25 triệu đô la năm trước. Theo Công ty, doanh thu giảm là do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, mức lỗ ròng thực tế tăng thêm chỉ khoảng 3 triệu USD. Phần còn lại của khoản lỗ này thực chất là một khoản trích lập dự phòng (không phải tiền mặt) liên quan đến các cam kết với nhà đầu tư.

    Hệ sinh thái bán lẻ - logistics Seedcom của ông Đinh Anh Huân đạt doanh thu 157 triệu USD vào năm 2020, lỗ ròng gần 40 triệu USD - Ảnh 1.
    Hệ sinh thái bán lẻ - logistics Seedcom của ông Đinh Anh Huân đạt doanh thu 157 triệu USD vào năm 2020, lỗ ròng gần 40 triệu USD - Ảnh 2.

Chỉ số kinh doanh của Công ty năm 2020 (bên phải) so với năm 2019 (bên trái). Nguồn: Techinasia

Hiện tại, Ficus đã đăng ký tại Singapore, nắm giữ quyền lợi trong các liên doanh bán lẻ, hậu cần và công nghệ tại Việt Nam và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, nhiều công ty con của Ficus thông qua hoạt động đầu tư của Seedcom như The Coffee House (chuỗi cà phê) hay Juno (chuỗi sản xuất và bán lẻ giày, túi xách) chủ yếu dựa vào hoạt động. Bán lẻ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Về mặt tích cực, Ficus đã chứng kiến ​​sự cải thiện trong dòng tiền tạo ra từ hoạt động của mình, từ âm 2 triệu đô la vào năm 2019 lên 12 triệu đô la vào năm 2020.

Công ty cho biết thêm rằng sự khác biệt giữa lỗ kế toán của Ficus và dòng tiền dương từ hoạt động kinh doanh là do các điều chỉnh liên quan đến chi phí không phải tiền mặt – chẳng hạn như chi phí khấu hao và thứ hai là chi phí hoạt động. các khoản dự thu liên quan đến nghĩa vụ tài chính. Cả hai khoản này đều không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của Ficus vào năm 2020.

Điều này có nghĩa là mặc dù thu nhập âm trong năm, hoạt động kinh doanh cơ bản của Ficus thực sự lành mạnh hơn và tạo ra nhiều tiền mặt hơn vào năm 2020 so với năm trước.

    Hệ sinh thái bán lẻ - logistics Seedcom của ông Đinh Anh Huân đạt doanh thu 157 triệu USD vào năm 2020, lỗ ròng gần 40 triệu USD - Ảnh 3.

Ficus được thành lập bởi ông Đinh Anh Huân, người được biết đến với thành công về tài chính và uy tín từ Thegioididong, nhà bán lẻ điện máy hàng đầu Việt Nam.

Năm ngoái, Ficus đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD từ eWTP Capital do Alibaba hậu thuẫn thông qua tổ chức của quỹ tại Singapore, Redefine Capital Fund. Kể từ đó, eWTP Capital đã rót thêm 10 triệu đô la vào Ficus, theo một báo cáo gần đây của DealStreetAsia.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Ficus cho thấy tập đoàn đã tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại nhiều công ty trong tập đoàn này. Công ty đã chi 7 triệu đô la để đầu tư vào các công ty liên kết (các công ty mà nó có cổ phần nhưng không sở hữu đa số) và 13 triệu đô la vào việc mua lại các công ty con (các công ty mà nó có cổ phần nhưng không sở hữu đa số) mà nó có một cổ phần).

Năm 2020, công ty nắm giữ phần lớn cổ phần của Ficus, Seedcom, đã mua thêm cổ phần trong các công ty danh mục đầu tư của tập đoàn như The Coffee House, Juno và Haravan (một nhà cung cấp phần mềm được coi là Shopify của Việt Nam).

Đáng chú ý, Ficus đã giành được quyền kiểm soát phần lớn đối với Haravan và Juno sau các giao dịch này (vào thời điểm đó, Ficus đã sở hữu phần lớn The Coffee House). Điều này giúp Ficus và Seedcom tham gia sâu hơn vào các hoạt động quản trị và giúp họ định hướng phát triển lành mạnh và tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai nhờ sự hỗ trợ từ hệ sinh thái.

Ông Huân cho biết thêm, The Coffee House, Juno và Haravan nằm trong chiến lược bán lẻ mới của Seedcom nhằm xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp phục vụ cả người dùng cuối và nền tảng doanh nghiệp với doanh nghiệp. trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo chiến lược này, Seedcom đã rót thêm tiền vào The Coffee House vào năm 2020. Chuỗi, đạt doanh thu 37 triệu đô la vào năm 2019, đã bắt đầu làm việc với các ứng dụng giao hàng của bên thứ ba để thích ứng với các hạn chế. của Covid-19, mặc dù đã phát triển thành công ứng dụng của riêng mình trong giai đoạn đầu.

Trí Túc

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button