Công Nghệ

Hệ thống dẫn nước tinh vi của người Arab cổ đại

Nabataea, một vương quốc Ả Rập cổ đại, đã xây dựng một hệ thống thu gom và phân phối nước mà vẫn có thể sử dụng được sau hàng nghìn năm.

Hồ chứa do người Nabataeans xây dựng ở thành phố cổ Hawara.  Ảnh: Larry W. Mays

Hồ chứa do người Nabataeans xây dựng ở thành phố cổ Hawara. Hình ảnh: Larry W. Mays

Người Nabataeans sinh sống ở miền bắc Ả Rập và miền nam Levant trong thời cổ đại (từ năm 168 trước Công nguyên đến năm 106). Khí hậu sa mạc khiến họ khó trồng trọt, nhưng họ đã tạo ra một hệ thống thu gom nước tinh vi giúp xây dựng một vương quốc hùng mạnh ở trung tâm Ả Rập.

Do môi trường khô nóng, người Nabataeans phải tìm cách đảm bảo cung cấp đủ nước cho cư dân và tưới tiêu cho cây trồng. Một phương pháp để lấy nước là trồng cây ăn quả ở giữa khu vực cạn hình phễu. Khi trời mưa, tất cả nước tràn vào tâm của phễu. Khu vực phễu này sẽ được bịt kín bằng đất hoàng thổ để chứa nước. Nhưng công nghệ dẫn nước Nabatean còn bao gồm nhiều công việc khác như xây dựng hệ thống dẫn nước, đập, bể chứa nước và bể chứa kết hợp các phương pháp thu gom nước mưa, nước lũ, nước ngầm và suối tự nhiên.

Với hệ thống phức tạp này, người dân Nabataean có thể đảm bảo nguồn cung cấp nước liên tục quanh năm. Họ hiểu tất cả các nguồn nước sẵn có và biết cách tốt nhất để giám sát, khai thác, bảo trì và sử dụng.

Ở những vùng không có nước, người Nabataeans đào giếng ở những vị trí thuận tiện và giữ bí mật với người dân ở các nước khác. Kết quả là họ luôn có nhiều nước để uống, theo nhà sử học Hy Lạp Diodorus. Họ cũng chuẩn bị sẵn các bể chứa nước ngầm và phủ vữa lên trên. Sau khi đổ đầy nước mưa vào các bể chứa, họ bịt kín các đỉnh bể, làm cho chúng bằng phẳng với mặt đất xung quanh và để lại dấu vết mà chỉ người dân trong cộng đồng mới có thể nhận ra.

Người Nabataeans cũng phát triển một hệ thống đường ống dẫn nước. Thiết kế của hệ thống tận dụng các chỗ trũng của đá để lọc nước chảy qua. Sự hiểu biết sâu sắc của họ về thủy lực cho phép họ tạo ra một hệ thống tối đa hóa tốc độ dòng chảy trong khi giảm thiểu rò rỉ.

Các công trình thu gom nước ở Nabatean dường như không thể nhìn thấy đối với người qua đường và chỉ có thể được tìm thấy bởi một người nào đó biết về sự tồn tại của chúng. Hệ thống phức tạp này thu thập nước từ các ngọn núi. Người Nabateans đẽo đá thành các gờ để lấy dòng nước ban đầu, đồng thời đào kênh ở các sườn núi, đưa nước đến các bể chứa và đập để sử dụng sau này. Để giữ cho nước mát và ngăn sự bốc hơi, họ còn xây những bức tường và cột đá để tạo bóng mát. Các bể đều được trát hỗn hợp chống thấm, ngăn nước rò rỉ. Một số xe tăng vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Nabataea là ví dụ hoàn hảo về một nền văn minh đi trước thời đại. Thông qua trí tuệ và sự sáng tạo của mình, họ đã có thể tạo ra một hệ thống thu gom và phân phối nước cho phép vương quốc thịnh vượng trong nhiều năm.

An Khang (Dựa theo Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/he-thong-dan-nuoc-tinh-vi-cua-nguoi-arab-co-dai-4460944.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button