Công Nghệ

Hệ thống địa nhiệt cung cấp điện cho 10 triệu hộ gia đình

Châu mỹCác nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống khai thác địa nhiệt bằng cách bơm chất lỏng xuống độ sâu hơn 1.000 mét dưới lòng đất.

Hệ thống mô phỏng và dòng chảy để khai thác năng lượng địa nhiệt.  Ảnh: PNNL

Hệ thống mô phỏng và dòng chảy để khai thác năng lượng địa nhiệt. Hình ảnh: PNNL

Hệ thống Mô phỏng và Dòng chảy là một hệ thống năng lượng địa nhiệt của Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) và các đối tác, được thiết kế để hiểu cách nước di chuyển dưới lòng đất qua nhiều lớp đá cực. gia nhiệt rồi truyền nhiệt trở lại bề mặt. Hệ thống này là một phần của Hệ thống địa nhiệt nâng cao (EGS Collab), một dự án liên quan đến một số phòng thí nghiệm quốc gia, trường đại học và các đối tác trong ngành để cải thiện công nghệ địa nhiệt. Theo dự án, hệ thống địa nhiệt mới có thể cung cấp điện cho 10 triệu hộ gia đình trong tương lai.

EGS Collab sử dụng nơi từng là mỏ vàng lớn nhất và sâu nhất Bắc Mỹ làm cơ sở thử nghiệm để bơm hỗn hợp nước và chất lỏng dưới áp suất cao vào một trong năm lỗ khoan rộng 10 cm, sâu 1.250 m và thoát nước từ các lỗ khoan khác. Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu cách chất lỏng thu nhiệt từ năng lượng tích trữ bên trong đá và bơm nó lên trên mặt đất để sản xuất điện.

Để hỗ trợ EGS, một nhóm chuyên gia tại PNNL đã phát triển một hệ thống bao gồm một số thiết bị quan trọng để nghiên cứu. Theo Chris Strickland, một nhà khoa học tại PNNL, các thành phần bao gồm hai máy bơm đưa chất lỏng vào đá với áp suất cao. Một máy bơm có thể được sử dụng để kiểm soát áp suất và lưu lượng chính xác trong khi máy bơm kia có thể được vận hành khi yêu cầu tốc độ dòng chảy cao.

Máy làm mát tạo ra nước lạnh để nhóm có thể tìm hiểu cách nhiệt độ nước ảnh hưởng đến các đặc tính nhiệt của đá. Hệ thống thẩm thấu ngược cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về dòng nước bằng cách thay đổi độ mặn của chất lỏng được bơm vào. Hệ thống này cũng bao gồm 5 cảm biến dùng để đo nhiệt độ và áp suất trong lỗ khoan.

“Điều tuyệt vời nhất của hệ thống này là tính tự động hóa, có nghĩa là chúng tôi có thể vận hành và thu thập dữ liệu trên mặt đất bằng máy tính xách tay hoặc điện thoại ở nhà. Chúng tôi không mất nhiều thời gian ở dưới lòng đất. Đầu tiên, chúng tôi đã lắp ráp và thử nghiệm hệ thống trong phòng thí nghiệm để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Sau đó, chúng tôi tháo rời nó, đưa từng bộ phận xuống khu vực thử nghiệm dưới lòng đất, lắp ráp và thử nghiệm lại “, Strickland chia sẻ.

Hệ thống hoàn chỉnh cao 2,1m, rộng 2,1m và dài 9,1m, mất 3 năm để xây dựng dưới lòng đất. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa PNNL và Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho và Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley.

An Khang (Dựa theo Sci Tech Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/he-thong-dia-nhiet-cung-cap-dien-cho-10-trieu-ho-gia-dinh-4468596.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button