Công Nghệ

Hệ thống diều thu năng lượng gió ở độ cao 400 m

Công ty của Đức đã phát triển một hệ thống phát điện từ sức gió bao gồm một chiếc diều rộng 150 m2 bay tự động, có thể tiếp cận gió mạnh ở độ cao lớn.

Buộc diều có thể vươn cao hơn tuabin truyền thống để đón gió mạnh.  Ảnh: SkySails Group

Buộc diều có thể vươn cao hơn tuabin truyền thống để đón gió mạnh. Hình ảnh: Nhóm SkySails

Công ty SkySails Power của Đức đã phát triển một hệ thống độc đáo để khai thác năng lượng gió bằng diều, Thiết kế bùng nổ ngày 11/5 đưa tin. Điện gió là một trong những nguồn năng lượng tiết kiệm, dồi dào và thân thiện với môi trường, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của con người. Tuy nhiên, công nghệ điện gió truyền thống không thể khai thác nguồn năng lượng này ở nơi có tiềm năng nhất, đó là ở độ cao lớn.

SkySails Power tin rằng họ đã tìm ra chìa khóa để mở ra tiềm năng này thông qua những con diều điện tự trị có thể khai thác năng lượng gió ở độ cao 400m. Vào năm 2021, chiếc diều điện của nó trở thành hệ thống thu năng lượng gió trên không thương mại đầu tiên trên thế giới.

“Giờ đây, giải pháp của chúng tôi đã sẵn sàng để mở rộng quy mô. Những chiếc diều của SkySails có trọng lượng nhẹ, hiệu suất cao và sẽ thay đổi đáng kể ảnh hưởng của năng lượng gió trong việc đạt được sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu”, SkySails Power cho biết.

Hệ thống năng lượng gió trên không (AWES) của SkySails Power có thể thu năng lượng gió ở độ cao lên đến 400 m. Không bị ảnh hưởng bởi ma sát bề mặt, gió ở độ cao này an toàn hơn nhiều so với gió ở gần mặt đất. Do đó, AWES có thể cho kết quả tốt ngay cả ở những nơi thường được coi là ít gió.

Ma sát bề mặt làm giảm tốc độ gió ở gần mặt đất. Trong khi đó, không khí di chuyển thoải mái ở độ cao lớn hơn. Tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong ngày, tốc độ gió có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần. Diều điện cũng có thể hoạt động ở những khu vực có bão vì chúng có thể dễ dàng tháo dỡ và cất đi trước khi thảm họa xảy ra. Hơn nữa, việc vận chuyển và lắp đặt đơn giản giúp cho diều điện có thể triển khai ở những nơi khó tiếp cận.

Hệ thống của SkySails Power hoạt động trên một cánh diều rộng khoảng 150 mét vuông. Không có tuabin trong không khí và hệ thống dây điện không có điện. Thay vào đó, quyền lực được tạo ra dưới lòng đất, từ sức kéo trên sợi dây. Phần mềm tự động điều khiển cánh diều theo hình số 8 để có được lực kéo mạnh nhất có thể và tạo ra công suất. Sau đó, hệ thống sẽ thay đổi kiểu bay của diều để trả lại nó với lực cản tối thiểu và cần ít năng lượng hơn để bay lại. Quá trình này tự lặp lại, tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao.

Theo Stephan Brabeck, giám đốc công nghệ của SkySails, các chuyên gia đã mất khoảng bảy năm để hoàn thiện phần mềm bay, đặc biệt là để con diều có thể hạ cánh an toàn và tự động phóng. Tính đến tháng 3, công ty đã sản xuất và bán 5 hệ thống diều điện, trong đó hệ thống đầu tiên đã đi vào hoạt động đặt tại đảo quốc Mauritius.

Thu Thao (Dựa theo Thiết kế bùng nổ)

Nguồn: https://vnexpress.net/he-thong-dieu-thu-nang-luong-gio-o-do-cao-400-m-4462356.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button