Công Nghệ

Hệ thống giám sát dự báo thiên tai

Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Thủy lợi mới đây đã xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo lũ, lụt, hạn hán theo thời gian thực trên nền tảng WebGIS.

Hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt là sự kết hợp giữa các mô hình thủy văn và thủy văn truyền thống với công nghệ máy học do nhóm nghiên cứu phát triển để đưa ra dự báo và cung cấp thông tin. hỗ trợ ứng phó khẩn cấp.

TS Trần Anh Phương, Phòng Kỹ thuật Công nghệ Tài nguyên nước, Viện Khoa học Thủy lợi, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống có khả năng tự động hóa và rất ít cần sự can thiệp của con người. Hệ thống cung cấp thông tin về lượng mưa, mực nước và bản đồ cảnh báo lũ lụt theo thời gian thực, đồng thời hiển thị vị trí các điểm tránh lũ, tuyến đường tránh lũ để hỗ trợ di chuyển đến nơi an toàn. Ngoài ra, hệ thống còn tích hợp chức năng gửi tin nhắn, email cảnh báo lũ khi mực nước vượt mức báo động cấp 2 trở lên.

Hệ thống cũng cung cấp cảnh báo hạn hán cung cấp thông tin thông qua hai chỉ số hạn hán khí tượng và hạn hán thủy văn. Hai chỉ số này giúp người dùng có thông tin về tình hình khô hạn theo mùa và mức độ thiếu nước của cây trồng theo thời gian thực để người dân có giải pháp xử lý kịp thời.

Bản đồ hệ thống cảnh báo lũ lụt.  Ảnh: NVCC

Bản đồ hệ thống cảnh báo lũ lụt. Hình ảnh: NVCC

Theo TS Trần Anh Phương, nếu được đưa vào thực hiện, hệ thống sẽ giúp chính quyền địa phương và người dân chủ động trong việc ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai liên quan đến nước gây ra. .

Đặc biệt, hệ thống còn cho phép nhận thông tin từ cộng đồng. “Khi người dùng ở trong vùng ngập lụt cần cứu hộ, họ chỉ cần vào trang web và chọn chức năng chụp ảnh và mô tả yêu cầu cứu hộ. Lực lượng cứu hộ sẽ biết người dùng đang ở đâu, ở đâu. tình hình lũ lụt và phương án giúp đỡ ”, TS Phương nói. Thông tin này sau đó sẽ xuất hiện trên bản đồ trực tuyến tại vị trí của người dùng, giúp lập kế hoạch ứng phó, cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp như lũ lụt, cháy rừng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống được triển khai với sự phối hợp giữa Viện Khoa học Thủy lợi và Đại học Ghent dưới sự tài trợ của tổ chức VLIR-OUS, Vương quốc Bỉ. Hệ thống cảnh báo lũ đã được Công ty Cổ phần Tích hợp Hệ thống Thông tin Toàn cầu GB xây dựng, đào tạo và chuyển giao cho cán bộ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh (https://canhbaolu.bache.vn) . Kết quả cho thấy thông tin lũ lụt có thể được dự báo trước 16 ngày. Tuy nhiên, thời gian dự báo càng dài thì độ chính xác càng giảm.

Theo TS Phương, việc dự báo khả năng xảy ra lũ phụ thuộc rất nhiều vào dự báo mưa định lượng, và đây là bài toán khó không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới. Do đó, thông tin dự báo sẽ đáng tin cậy nhất trong khoảng thời gian trước 12-24 giờ. Dự kiến, hệ thống này sẽ được áp dụng cho một số khu vực trọng điểm khác tại Việt Nam.

Thảo Hương

Nguồn: https://vnexpress.net/he-thong-giam-sat-du-bao-thien-tai-4497435.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button