Công Nghệ

Hệ thống thu giữ CO2 nhanh nhất thế giới.

Nhật BảnCác nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo Metropolitan đã phát triển một hợp chất mới giúp loại bỏ carbon dioxide khỏi không khí 99% thời gian và nhanh gấp đôi so với các hệ thống hiện tại.

Hệ thống thu nhận CO2 mới cho hiệu quả lọc khí cao với tốc độ nhanh.  Ảnh: Depositphotos

Hệ thống thu nhận CO2 mới cho hiệu quả lọc khí cao với tốc độ nhanh. Hình ảnh: Tiền gửi

Công nghệ thu nhận không khí trực tiếp (DAC) thường loại bỏ carbon dioxide bằng cách cho không khí hoặc khí thải đi qua một số loại máy lọc hoặc chất xúc tác, bao gồm bọt biển từ tính, bọt zeolit ​​hoặc vật liệu làm bằng vật liệu từ tính. đất sét hoặc bã cà phê. Các phương pháp khác của sục khí trong chất lỏng, hấp thụ CO2 hoặc phân tách nó thành các tinh thể rắn hoặc mảnh vỡ, được gọi là hệ thống phân tách pha lỏng-rắn. Hợp chất mới thuộc nhóm thứ hai.

Trong khi nghiên cứu một loạt các hợp chất amin lỏng, nhóm đã phát hiện ra một hợp chất gọi là isophorone diamine (IPDA) đặc biệt hiệu quả trong việc thu giữ CO2 từ không khí với mật độ 400 ppm, tương đương với mật độ trong khí. sách hiện tại. Quá trình này cũng diễn ra nhanh hơn nhiều so với các kỹ thuật thu giữ carbon khác, loại bỏ 201 milimole CO2 mỗi giờ. Tốc độ này nhanh gấp đôi so với các hệ thống DAC khác trong phòng thí nghiệm và nhanh hơn nhiều so với thiết bị lá nhân tạo.

Chất gây ô nhiễm phân tách thành axit cacbamic rắn ở dạng mảnh, có thể tách ra khỏi chất lỏng một cách tương đối dễ dàng. Nếu cần, thành phẩm có thể được chuyển đổi trở lại thành CO2 bằng cách gia nhiệt đến 60 độ C, đồng thời giải phóng chất lỏng IPDA ban đầu để sẵn sàng sử dụng lại. Bất kể nó được lưu trữ ở trạng thái rắn hay khí, carbon có thể được lưu trữ hoặc tái sử dụng trong các quy trình công nghiệp hoặc hóa học.

Giờ đây, các nhà khoa học đang tìm cách cải thiện hệ thống và khám phá cách tốt nhất để sử dụng carbon sau khi thu được từ không khí. Họ đã công bố kết quả nghiên cứu trên một tạp chí ACS Môi trường Au vào ngày 10/5.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/he-thong-thu-giu-co2-nhanh-nhat-the-gioi-4469951.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button