Đời Sống

Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại ngày ám ảnh

Trước Năm mới Nhâm Dần, đường phố TP.HCM nhộn nhịp, chuẩn bị đón một cái Tết vô cùng đặc biệt. Trong hẻm 287 nguyễn đình chiểu (hay còn gọi là hẻm Ve Chai, P.5, Q.3) rộn ràng không khí Xuân của hàng quán san sát nhau. Đây là một trong những con hẻm bị phong tỏa từ rất sớm Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát thứ 4 và cũng là con hẻm liên quan đến ca tử vong đầu tiên do Covid-19 tại TP.

Trải qua những tháng ngày “sống trong sợ hãi”, những người buôn bán trong hẻm vực ve chai mới thấy rõ nhịp sống đang dần “hồi sinh“trong ngày đầu năm mới.

Tết Mậu Dần, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu để lại một ngày ám ảnh - ảnh 1
Tết Mậu Dần, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 2

Ngõ 287 Nguyễn Đình Chiểu ngày 20/5/2021 và thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Có sỉ sẽ thấy sức sống

Ngõ 287 Nguyễn Đình Chiểu xưa Người sài gòn triệu tập hẻm ẩm thực Bởi ở đây có hàng loạt quán ăn nổi tiếng như: Bánh chưng, bún riêu, bún riêu… Dù nằm trong hẻm nhưng quán lúc nào cũng đông đúc, thu hút các chủ hàng và dân văn phòng gần đó.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài bị phong tỏa, tiếp tục sóng hạn chế tiếp xúc xã hộiTrong hẻm hầu như chỉ còn một số quán ăn còn hoạt động, chủ yếu là các sạp bán buôn nhỏ lẻ.

Tết Ất Mùi, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày tháng ám ảnh - ảnh 3

Chợ đông đúc những ngày trước Tết.

Chị Dương Thị Hạnh (bán rau) cho biết, những ngày bị phong tỏa các con hẻm bán buôn là không thể nào quên. Sáng 20/5, thông tin có vụ lây nhiễm trong hẻm liên quan đến quán bánh chưng Ô Thanh, nhân viên y tế mặc áo xanh vào hẻm lấy mẫu xét nghiệm, tất cả những người bán hàng được yêu cầu cách ly ngay tại con hẻm, những người tiếp xúc với chủ cửa hàng được đưa đi tập trung cách ly.

“Những ngày đó, may mắn được chủ hàng cho ở cách ly tại chỗ bán, người nhà không cung cấp vì người trong hẻm và người ngoài vào cung rất nhiều. Đang kinh doanh nhưng không ở được 3 tuần nên đăng ký ngay. Nhưng về nhà thêm vài vòng, xa lánh xã hội, tôi khủng hoảng tinh thần, sút mấy ký, cơ thể teo tóp ”, chị Hạnh kể.

Tết Ất Mùi, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 4

Từng nổi tiếng là con hẻm ẩm thực nhưng sau khoảng cách xã giao, các quán ăn dần đóng cửa

Trong những ngày cách ly, bà Hạnh được yêu cầu xét nghiệm 3 lần, lấy máu một lần. Lần nào kiểm tra xong cũng sợ, may mà hẻm 287 sau 3 lần kiểm tra đều âm tính. Theo bà Hạnh, những ngày bị phong tỏa con hẻm vắng tanh, thêm vài trận mưa lớn khiến ai cũng xót xa, mong ngóng ngày về.

Từ ngày 1.10 mở bán trở lại, tuy khách ít hơn nhưng đông người qua lại, con hẻm mới dần có chút “hơi thở” trở lại. Bà Hạnh nhận xét: “So với khi đứng yên trong đợt dịch thì con hẻm bây giờ” hồi sinh “. Ngày xưa không ai nghĩ dịch lại dữ dội như vậy, ai cũng đứng ngồi không yên. Nghe tin con gái của Bà chủ quán bánh chưng bị suy thận mãn, ai cũng lo bà không tiêm thuốc gì mà chỉ nằm viện được một tuần thì bà sẽ không qua khỏi, những ngày đó, cả nhà bà chủ ai cũng lo lắng, lo lắng. vì họ sợ hãi. Nhưng bây giờ khi tôi nhìn thấy công việc kinh doanh, tôi cảm thấy như được sống lại. “

Mùa xuân trong con hẻm từng là “Covid-19 bùng phát Sứ mệnh Phục hưng”

\n

Tình yêu cùng nhau vượt qua

Quán bánh xèo của Ô Thanh từ đó đã thành công, bây giờ vẫn là quán ăn. Một số nhà hàng trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu cũng đã trả lại mặt bằng sau thời gian chia tách. Phần lớn những người còn lại là người bán hàng như ở chợ, người đi chợ cũng chạy xe quanh một con hẻm để mua đồ.

Tết Mậu Dần, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 5

Ngõ 287 Nguyễn Đình Chiểu dần “hồi sinh” sau trận dịch Covid-19

Tết Mậu Dần, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 6

Những ngày cận Tết, các gian hàng mới dần đông đúc trở lại

Bà Trần Thị Mỹ Châu (49 tuổi, bán trái cây) nhận xét, những ngày này, người dân đi chợ sắm Tết nhộn nhịp hơn hẳn, không khí trong ngõ như “sống lại” nhịp sống xưa. mạng sống. Trước đó, dù bán lại nhưng tiểu thương phải để ở, không lấn chiếm lòng, hai đầu hẻm nối với đường Nguyễn Đình Chiểu và Võ Văn Tần luôn có đội trật tự đô thị nhắc nhở, không tụ tập. số lượng lớn người.

Tết Mậu Dần, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 7

Nếu hôm trước bán đến 20 giờ thì nay 16 giờ, bà Châu đã dọn dẹp. Nhưng cô mong rằng theo thời gian, việc bán buôn sẽ trở lại như xưa.

“Đây là hẻm cách ly sớm nên cung rất nhiều, ban đầu ai cũng sợ, nhưng càng về sau thì càng tốt. Thuê cửa hàng ở đây, tôi xúc động nhất là anh Phó ban phong tỏa liên tục xuống kiểm tra từng nhà xem cần hỗ trợ gì, chạy tới chạy lui xem bà con thế nào, xem ai thiếu thốn gì thì cho. hỗ trợ. Ngay cả anh cảnh sát khu vực khi người ta gọi lúc 3 giờ sáng, anh cũng nghe máy. Người dân trong hẻm cứ yên tâm cách ly, còn lại đã có chính quyền, bà con bên ngoại hỗ trợ, nhân đạo cùng nhau vượt qua những ngày căng thẳng đó ”, bà Châu bộc bạch.

Tết Ất Mùi, TP.HCM sẽ hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao ngày ám ảnh - ảnh 8

Bán lại nhà hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu từ 01/10/2021

Lời chúc Tết Giáp Dần khiến TP.HCM hồi sinh: Hẻm ẩm thực Nguyễn Đình Chiểu bỏ lại bao nỗi ám ảnh ngày nào - ảnh 9

Các nhà hàng còn lại sau khi bị phong tỏa liên quan đến sự xa cách xã hội

Bà Nguyễn Thị Thu (62 tuổi) có hơn 30 năm bán hàng ở hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu may mắn hơn, bởi những ngày phát hiện vụ Covid-19 trong hẻm bà đã nghỉ bán. Tuổi cao, cách đây hơn một tháng, bà mới quay trở lại công việc bán hàng. “Con hẻm đang dần” hồi sinh “khi xe cộ qua lại đông đúc, nhưng để trở lại tình trạng kẹt xe trong hẻm như trước khi có dịch thì phải mất nhiều thời gian hơn. Giờ đi mua sắm, gặp lại những người quen cũ, tôi Tôi rất vui khi thấy mọi người đều bình an vô sự qua chuỗi ngày cách ly và dịch bệnh.

Năm mới Giáp Dần, người dân hẻm ẩm thực 287 Nguyễn Đình Chiểu đều cầu mong hòa bình, thành phố sẽ hồi sinh vững chắc.Nguồn: https://thanhnien.vn/nam-moi-nham-dan-uoc-mong-tp-hcm-hoi-sinh-hem-am-thuc-nguyen-dinh-chieu-bo-lai-ngay-am-anh-post1425980.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button