Giáo Dục

Hết lớp 10, học sinh đổi môn học lựa chọn thế nào ?

PHỤ NỮNHIỀU LÝ DO ĐỂ SINH VIÊN THAY ĐỔI MÔN HỌC

M.K, học sinh lớp 10 Trường THPT Khương Hạ (Hà Nội) cho biết, do gia đình chuyển công tác nên em muốn chuyển trường sau năm học này. Tuy nhiên, trường của tôi là một trong số ít trường học trong thành phố dạy cả nghệ thuật và âm nhạc trong trường học tổ hợp môn học tự chọn. Việc thiết kế tổ hợp môn tự chọn của trường là theo “tổ hợp” nên không phải học sinh được chọn từng môn mà phải chọn theo tổ hợp môn. nghệ thuật và âm nhạc. Dù muốn hay không, học sinh cũng phải học để hoàn thành 4 môn tự chọn theo thiết kế của nhà trường.

Hết lớp 10, học sinh chuyển đổi môn thi thế nào?  - Ảnh 1 .

Học sinh lớp 10 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) thắc mắc về môn tự chọn đầu năm học

Vì vậy, theo MK, khi chuyển sang trường khác, vấn đề lớn nhất gặp phải là trường dự định chuyển sẽ không có 2 môn mỹ thuật và âm nhạc, anh sẽ phải thay thế bằng 2 môn khác. Tuy nhiên, trong học bạ lại không có hướng dẫn cụ thể về cách học bù và cách đánh giá đánh giá.

Ghi nhận, một số học sinh mặc dù không chuyển trường nhưng sau 1 năm học lại có nguyện vọng chuyển ngành đã chọn vì thấy không phù hợp hoặc thay đổi định hướng thi đại học. Lãnh đạo một số trường cho biết, từ cuối học kỳ 1 đến nay, một số học sinh, phụ huynh đã gặp trực tiếp ban giám hiệu hoặc thông qua giáo viên chủ nhiệm để xin chuyển môn học tự chọn. cho bạn. Tuy nhiên, các trường chưa thể trả lời hay giải quyết trường hợp nào vì còn phải chờ văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, việc chuyển trường, chuyển trường của học sinh từ các trường trên cùng địa bàn TP hay từ tỉnh khác đến là nhu cầu thường xuyên, hàng năm. Từ năm học này, việc chuyển tuyến của học sinh THPT gặp khó khăn vì nhầm tổ hợp các môn tự chọn, thường là 1-2 môn. Hiện các trường chưa thể hướng dẫn học sinh, phụ huynh mà phải chờ hướng dẫn. Tuy nhiên, ông Khang đề nghị chấp nhận điểm lệch một số môn trong 4 . sự kết hợp môn tự chọn và học sinh, phụ huynh phải cam kết tự học bù những môn học sinh chưa học trong 1 năm qua để khi lên lớp 11 có thể theo chương trình.

Ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cho rằng cần quy định rõ học sinh chỉ được thay đổi môn thi một lần trong toàn trường để học sinh cân nhắc kỹ, tránh Trường hợp thay đổi nhiều lần gây khó khăn cho cả việc dạy của nhà trường và việc học của chính các em.

PHỤ NỮBÀI CẦU NGUYỆN CỦA HỌC SINH PHẢI PHÙ HỢP VỚI ĐIỀU KIỆN NHÀ TRƯỜNG

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, căn cứ Công văn 68 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn thay đổi tổ hợp môn thi, cụm học ở THPT, hiện sở đang chuẩn bị xây dựng văn bản. Hướng dẫn phù hợp với điều kiện và nhu cầu của các trường trên địa bàn thành phố sẽ triển khai trước năm học tới. Tinh thần là không thay đổi ồ ạt, xáo trộn kế hoạch dạy học, sắp xếp đội ngũ, cơ sở vật chất hiện có của các trường.

Ghi nhận cho thấy, một số địa phương đã có chủ trương trước khi kết thúc năm học để các trường triển khai. Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết một số nội dung liên quan đến việc thực hiện chuyển trường đối với học sinh THPT trên địa bàn. tỉnh, cập nhật những thay đổi liên quan đến việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 và các quy định sửa đổi, bổ sung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

HS tự bổ sung kiến ​​thức, kĩ năng môn học mới

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trường hợp đặc biệt học sinh có nguyện vọng thay đổi môn học đã chọn, hiệu trưởng sẽ xem xét, quyết định vào cuối năm học. Học sinh phải cam kết bổ sung kiến ​​thức, kỹ năng môn học mới, có xác nhận của cha mẹ học sinh. Nhà trường có giải pháp hỗ trợ học sinh nâng cao chất lượng học tập các môn học mới ở các lớp tiếp theo.

Sở GD&ĐT Bắc Giang giao hiệu trưởng các trường xem xét học sinh có nguyện vọng xin chuyển đổi môn học, cụm học, căn cứ năng lực tổ chức của nhà trường và các điều kiện khác để có thể đáp ứng. HS ước. Tuy nhiên, theo ông Khoa, các trường phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung nêu trong Công văn 68 của Bộ GD-ĐT.

Nhiều trường cũng cho rằng, việc cho phép học sinh thay đổi môn thi chỉ được đáp ứng trên cơ sở các tổ hợp môn tự chọn mà trường hiện có, không thể vì một số học sinh xin đổi môn học mà phát sinh. kết hợp mới.

Hết lớp 10, học sinh chuyển đổi môn thi thế nào?  - Ảnh 3.

Học sinh lớp 10 năm nay là những học sinh THPT đầu tiên học theo chương trình giáo dục mới

PHỤ NỮNĂM HỌC TỚI, TỐI THIỂU CHỌN SAI MÔN HỌC

Năm học 2023 – 2024, cùng với lớp 10, Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 sẽ được áp dụng ở lớp 11. Lường trước những khó khăn sẽ tăng lên khi mở rộng chương trình mới, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho rằng, giải pháp quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến học sinh, cha mẹ học sinh về yêu cầu của chương trình mới để hạn chế thấp nhất việc chọn sai môn học.

Bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (Hà Nội), chia sẻ, năm học tới, ngoài việc bố trí nhiều đợt tư vấn trực tiếp với học sinh và cha mẹ học sinh, nhà trường sẽ tăng cường tư vấn trực tuyến. trực tuyến và đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng. Nhà trường dành thời gian khoảng 15 ngày để học sinh và gia đình xem xét, quyết định trước khi xếp lớp.

Trước việc khá nhiều học sinh chọn học môn mỹ thuật nhưng không đáp ứng được, bà Yến cho biết đã chuẩn bị cơ sở vật chất, có phương án bố trí giáo viên. Nhà trường kiến ​​nghị thành phố sớm tổ chức tuyển dụng giáo viên âm nhạc, mỹ thuật để đảm bảo ổn định, đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của học sinh.

Tương tự, bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, cho biết năm học tới, trường sẽ cố gắng tuyển dụng hoặc ký hợp đồng giáo viên để đáp ứng tối đa nguyện vọng của học sinh. “Khi được lựa chọn theo nguyện vọng thực sự của học sinh, chất lượng học tập sẽ tốt hơn và hạn chế tối đa việc phải chuyển đổi môn học”, Quỳnh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho năm học tới, ông Trần Thế Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý, các trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh, phụ huynh lựa chọn môn học phù hợp với năng lực, mục tiêu. định hướng nghề nghiệp. “Các trường cần sớm định hình mô hình lớp học trong năm tới, xác định rõ nhu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để chủ động chuẩn bị, cố gắng đáp ứng cao nhất nguyện vọng học tập của học sinh. Trong tháng 7, thành phố sẽ tổ chức tuyển hơn 600 trường THPT giáo viên, số lượng này sẽ bổ sung một phần cho các trường để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của học sinh. chương trình mới”, ông Cường thông tin.

Nguồn: https://thanhnien.vn/het-lop-10-hoc-sinh-doi-mon-hoc-lua-chon-the-nao-185230525215749628.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button