Tin Tức

Hết nghiện thuốc lá sau cơn đột quỵ

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Turku, Phần Lan và Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng ở một số bệnh nhân sau đột quỵ, tổn thương não giúp họ bỏ thuốc lá thành công.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine vào ngày 13 tháng 6. Theo đó, các chuyên gia đã chụp X-quang và cộng hưởng từ đến vỏ não của bệnh nhân và phát hiện ra rằng đột quỵ hoặc chấn thương não đã giúp họ cai nghiện nicotine.

Thông thường, tai biến mạch máu não để lại di chứng lên não. Đây là những tổn thương không thể phục hồi, hoặc ảnh hưởng đến trí nhớ trong một thời gian, được thể hiện qua hình ảnh vỏ não. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, những tổn thương não này làm giảm bớt các triệu chứng cơ bản của bệnh nhân.

Nghiên cứu củng cố một giả thuyết đã có từ lâu: nghiện không tập trung ở một vùng não cụ thể, mà nằm trong một mạng lưới các vùng não được liên kết bởi các sợi thần kinh dạng sợi. chỉ có. Mạng lưới này là nền tảng cho các rối loạn liên quan đến nghiện nói chung.

“Một trong những ẩn số lớn nhất của chứng nghiện là chúng ta không thực sự biết vấn đề chính nằm ở đâu trong não bộ để điều trị mục tiêu. Sau cuộc nghiên cứu, chúng tôi hy vọng sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về mạng lưới não bộ này”, nói. Tiến sĩ Juho Joutsa, một nhà thần kinh học tại Đại học Turku và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu.

Kết quả này có thể là tiền đề cho phương pháp truyền xung điện lên não để giải độc.

Nhiều nghiên cứu trong hơn hai thập kỷ qua cũng đã củng cố quan điểm rằng “nghiện là một căn bệnh của não”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nghiện là biểu hiện tự phát của cơ thể.

Các tổn thương liên quan đến giảm cảm giác thèm thuốc lá, có màu đỏ, hiện diện ở nhiều vùng não của bệnh nhân.  Ảnh: Nature Medicine

Các tổn thương liên quan đến giảm cảm giác thèm thuốc lá, có màu đỏ, hiện diện ở nhiều vùng não của bệnh nhân. Hình ảnh: Y học tự nhiên

Các chuyên gia độc lập cho biết công trình của Tiến sĩ Joutsa và các đồng nghiệp là bằng chứng mạnh mẽ về vai trò của não đối với chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Đối với nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã quét vỏ não của những người hút thuốc bị đột quỵ hoặc chấn thương thần kinh ở Iowa. Họ đã xây dựng dựa trên các kết quả phân tích trước đó rằng những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh đệm (vùng não liên quan đến ý thức) có nhiều khả năng bỏ thuốc hơn.

Sau khi quét từng pixel trên bản quét não chi tiết của 129 bệnh nhân, Tiến sĩ Joutsa phát hiện ra rằng nhiều người không bị tổn thương insula cũng mất cảm giác thèm thuốc lá. Dù đã cố gắng hết sức, họ vẫn không thể xác định được các vùng não riêng lẻ chứa chấn thương đã giúp bệnh nhân cai nghiện.

Họ chuyển sang các sơ đồ tiêu chuẩn và mạng lưới liên kết các vùng của não bộ. Biểu đồ cho thấy mối tương quan của hoạt động trong vùng não này với vùng não khác. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được các khu vực liên quan mà chấn thương làm giảm cảm giác thèm nicotine ngay lập tức.

“Chúng tôi nhận ra rằng mục tiêu điều trị không phải là các vùng não cụ thể, mà là các mạch kết nối các vùng đó. Nếu chúng ta làm việc theo hướng này, kết quả điều trị sẽ tốt hơn”, Tiến sĩ Michael Fox, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard cho biết. , đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Công trình không xem xét đến lối sống cá nhân của bệnh nhân, chẳng hạn như tần suất tiếp xúc với thuốc lá. Điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen của họ. Những bệnh nhân thuyên giảm cơn nghiện sau chấn thương thường bỏ thuốc ngay lập tức. Họ cho biết họ không còn cảm giác muốn hút thuốc, cũng như không muốn hút lại.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các xung điện đến não có thể điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm và thậm chí là nghiện ngập. Bằng cách kích thích điện trên bề mặt da đầu của bệnh nhân hoặc sử dụng các phương pháp xâm lấn hơn như kích thích não sâu, các bác sĩ có thể ngăn chặn hoạt động ở một số vùng não nhất định.

Thục Linh (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/het-nghien-thuoc-la-sau-con-dot-quy-4475979.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button