Tin Tức

Hết sức cảnh giác vì mưa lũ bất thường

Đó là các tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk.

Thủ tướng: Hết sức cảnh giác vì mưa lũ bất thường - Ảnh 1

Bộ đội giúp dân vùng lũ ở Phú Yên sửa nhà

Thiệt hại hơn 4.800 tỷ đồng do thiên tai

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết: Thiên tai năm 2021 tuy không gay gắt như năm 2020 nhưng mang nhiều yếu tố bất thường. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và sự chủ động của người dân, thiệt hại đã được giảm thiểu so với năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 107 người chết, mất tích, 95 người bị thương do thiên tai; 302 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 8.925 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 194.528 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 137.852 ha lúa, hoa màu và 13.789 ha hoa màu bị thiệt hại; 193,6 km đê, kè, kênh mương bị hư hỏng, sạt lở; 410 km đường bị sập và hơn 1,5 triệu m3 đất, đá, bê tông bị cuốn trôi; ước tính tổng giá trị thiệt hại ban đầu hơn 4.800 tỷ đồng.

Lô riêng biệt xối xả mưa trực tiếp Miền Trung – Tây Nguyên từ ngày 27 đến 30-11, có 19 người chết và mất tích; 26 ngôi nhà bị đổ, sập; 25 ngôi nhà bị hư hỏng; 1.657 ha lúa, 1.097 ha hoa màu bị thiệt hại, 2.648 con gia súc, 71.897 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 252 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 3 tàu cá và 2 sà lan bị chìm; 3.122 km bờ bao, 76.900 m kênh mương thủy lợi bị hư hỏng, 12.200 m bờ sông, suối bị sạt lở và 30 đập tạm bị sạt lở, hư hỏng …

Luôn cảnh giác cao độ

Tại buổi làm việc, các địa phương đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói, giống cho người dân sản xuất vụ đông xuân; bổ sung, hoàn thiện quy trình vận hành liên hồ chứa, lắp đặt hệ thống cảnh báo thông minh, nâng cấp, xây mới các hồ chứa cắt lũ …

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với các địa phương bị thiệt hại về người trong đợt mưa lũ vừa qua và đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các cấp và các lực lượng đã ngày đêm tham gia cứu hộ, cứu trợ. hộ gia đình.

Theo Thủ tướng, do biến đổi khí hậu rất khó kiểm soát, diễn biến thất thường, khó lường, rất phức tạp nên việc xảy ra lũ lụt cũng rất bất thường. Dù đã có dự báo nhưng chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng 4 lực lượng tại chỗ, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân khi có lũ.

n

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các địa phương không để dân đói, dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất; phòng chống dịch bệnh, nhất là những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua. Đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, huy động lực lượng quân đội, công an cùng vào cuộc để mọi việc sớm trở lại bình thường.

Thủ tướng: Hết sức cảnh giác vì mưa lũ bất thường - Ảnh 2

Bộ đội, dân quân dọn bùn để khôi phục giao thông ở Phú Yên

Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, bão lũ

“Câu hỏi đặt ra là tại sao thời gian này lại xảy ra nhiều vụ đuối nước như vậy? Trong lúc xả lũ, họ không thông báo hết, lũ lên bất ngờ nên người dân chạy không kịp. Ở đây chúng ta mổ xẻ để rút kinh nghiệm ”, Thủ tướng nói và lưu ý công tác phối hợp dự báo, cảnh báo phải hết sức nhịp nhàng, khoa học, trên cơ sở đó không bị động, không hoang mang, không bị bất ngờ.

Thủ tướng: Hết sức cảnh giác vì mưa lũ bất thường - Ảnh 3

Thủy điện xả lũ gây lũ lụt hạ lưu sông Ba

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương: “Chúng ta phải có dự báo liên quan đến hạ tầng để ứng phó với biến đổi khí hậu cho phù hợp. Phải rà soát lại hồ, đập khi bình thường như thế này, nhưng khi có sự cố thì làm thế nào. ứng phó như thế nào? Kịch bản xử lý như thế nào? Có một kịch bản chung cho tất cả các hồ đập, nhưng mỗi hồ lại có những đặc xử lý rất nhanh và phối hợp nhịp nhàng.

Trong trận lũ lụt gần đây, lũ lụt bộc lộ những hạn chế trong quy trình vận hành liên hồ chứa, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm bổ sung, hoàn thiện các quy định về quy trình vận hành liên hồ chứa. Về lâu dài, cần xây dựng đề án phòng chống thiên tai lũ lụt, sạt lở đất, sụt lún khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ dự án này có dự án cụ thể nào và huy động nguồn lực ở đâu cho phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình hỗ trợ người dân làm nhà có kết hợp với công tác phòng chống lũ lụt.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-chinh-phu-het-suc-canh-giac-vi-mua-lu-bat-thuong-post1408359.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button