Kinh Doanh

Hết trình làng xe điện nhiều tính năng, lại khoe máy bay không người lái


Đứng trên vai những người khổng lồ

Hà Tiểu Băng năm nay 44 tuổi, quê ở Hoàng Thạch. Thành phố công nghiệp này cách thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc khoảng một giờ lái xe, nơi công ty của ông đang xây dựng cơ sở lắp ráp thứ hai, được thiết kế để sản xuất 100.000 ô tô điện mỗi năm. Nhà máy của ông là một trong những động thái thúc đẩy kinh tế Vũ Hán sau đại dịch Covid-19.

Theo Bloomberg, tài sản cá nhân của Hà ước tính khoảng 7,6 tỷ USD, đưa anh trở thành người giàu thứ 25 trong ngành công nghiệp xe điện và người giàu thứ 71 ở Trung Quốc.

Nỗ lực khởi nghiệp đầu tiên của Hà là UCWeb, được thành lập vào năm 2004. Một thập kỷ sau, UCWeb sẽ phục vụ hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới bằng 11 ngôn ngữ, với thị phần lớn nhất ở Ấn Độ. .

Alibaba đã mua UCWeb vào năm 2014 với giá 4,3 tỷ USD. Sau đó, anh ấy đã làm việc cho gã khổng lồ thương mại điện tử trong lĩnh vực kinh doanh di động của nó trong ba năm.

Cơ hội đến với Hà Tiểu Băng khi các chủ xe Trung Quốc đã bắt đầu đón nhận ô tô điện, tốc độ tăng trưởng có thể thấy khi 3 trong số 5 ô tô mới trên các tuyến quốc lộ được chạy bằng điện vào năm 2020, theo dự báo của UBS.

Để đầu tư cho giấc mơ của mình, anh đã đầu tư số tiền thu được từ việc bán UCWeb trong một công ty khởi nghiệp cho Henry Xia Heng và He Tao, hai cựu giám đốc điều hành của GAC ​​Group, một đối tác của Toyota Motor tại Trung Quốc. Bộ ba quyết định đặt tên cho chiếc xe của họ là Xpeng, theo tên loài chim săn mồi thần thoại.

Chân dung đối thủ mới của Tesla tại Trung Quốc: Tỷ phú sáng lập bán công ty và làm việc cho Alibaba để ẩn mình chờ thời, từ tung ô tô điện nhiều tính năng đến máy bay không người lái - Ảnh 1.

Được thành lập vào năm 2015, Xpeng đã ra mắt mẫu xe crossover G3 chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên vào tháng 12 năm 2018 tại thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam.

Nhà sản xuất ô tô tiếp tục ra mắt mẫu sedan thể thao P7 vào tháng 7 năm 2020 trước khi niêm yết tại New York. G3 là model trước khi ra mắt của Xpeng, có giá 149.800 NDT (23.170 SGD). Cả hai mẫu xe đều được chính phủ trợ cấp 18.000 nhân dân tệ.

Với mong muốn đối đầu với Tesla, nhà sản xuất ô tô Xpeng đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển theo đúng nghĩa của nó, bao gồm mã hóa các lệnh thoại thay thế các chức năng thủ công, tính năng bộ nhớ và thực thi đỗ xe. lái xe ô tô và tự động cấp độ 3.

Trước khi tự mình bắt đầu, anh ấy đã tìm lời khuyên từ chủ tịch Alibaba lúc bấy giờ là Jack Ma và giám đốc điều hành Daniel Zhang. Alibaba sau đó sở hữu 11,3% doanh thu lưu ký (ADR) của Xpeng sau đợt chào bán tại Hồng Kông.

Với sự tài trợ vốn cổ phần tư nhân từ những người ủng hộ như người sáng lập Xiaomi Lei Jun, Primavera Capital và Alibaba Group Holding, ông đã huy động được 14 tỷ đô la Hồng Kông (1,8 tỷ đô la) trong lần niêm yết thứ hai tại Hồng Kông.

Chân dung đối thủ mới của Tesla tại Trung Quốc: Tỷ phú sáng lập đã bán công ty và làm việc cho Alibaba để ẩn mình chờ thời, từ ra mắt ô tô điện nhiều tính năng cho đến máy bay không người lái - Ảnh 2.

Bắt đầu cuộc cạnh tranh khốc liệt

Xpeng đã giao 27.041 xe vào năm 2020. Doanh số bán hàng tăng vào năm 2021, với số lượng giao hàng nửa đầu năm đạt 30.738 chiếc.

Doanh số tăng mạnh là do Chính phủ Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách trợ cấp, tài chính giá rẻ và ưu đãi – bao gồm cả lãi suất thấp hơn thị trường cho Tesla. Chính phủ muốn khẳng định lợi thế công nghệ trong xe điện, một trong 10 ưu tiên trong kế hoạch tổng thể công nghiệp Made in China 2025.

Xpeng đang cạnh tranh trong một thị trường đông đúc. Hiện tại, cuộc cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra với 3 nhà sản xuất xe điện nổi tiếng: Tesla, NIO và Li Auto. Rủi ro chính đối với Xpeng là sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trong phạm vi giá 200.000 nhân dân tệ đến 300.000 nhân dân tệ, điều này gây áp lực tài chính lên chiến lược của họ.

Khi Tesla giảm giá Model Y sản xuất tại Thượng Hải vào ngày đầu năm mới 30% so với giá trước khi ra mắt, He Xiaopeng đã thông báo trên mạng xã hội rằng các tính năng thông minh của Xpeng sẽ mang lại lợi thế cho Xpeng so với các đối thủ cạnh tranh. với các đối thủ cạnh tranh.

Tesla đã đạt được thỏa thuận ngoài tòa án với một cựu nhân viên từng làm việc trong thời gian ngắn cho Xpeng, kết thúc vụ kiện kéo dài hai năm với cáo buộc cựu kỹ sư này đã đánh cắp hệ thống lái xe tự hành của công ty. Xe Mỹ. Xpeng cho biết họ viết mã riêng và thiết kế mẫu P7 của riêng mình từ đầu.

Xpeng Heitech, thuộc sở hữu của văn phòng tỷ phú mới nổi, cũng đã trình làng một chiếc máy bay không người lái có tải, được mệnh danh là ô tô bay Kiwigogo, tại triển lãm Auto China 2020 ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2020.

Ứng Minh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button