Đời Sống

Hi vọng mới, gia tăng cơ hội quay lại cuộc sống bình thường


“Sống chung với dịch” không thể thiếu thuốc

Gần 2 năm kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam đã và đang rất nỗ lực trong công tác chống dịch, từ việc kêu gọi toàn dân thực hiện 5K, nghiên cứu tiếp cận vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Cũng kể từ khi dịch bùng phát, nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện phân chia xã hội, tăng cường kiểm tra xã hội và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng. Điều này đã có một hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần xác định tính chất phức tạp, khốc liệt, khó lường, khó lường của dịch. Chúng ta đặt ra mục tiêu kiềm chế, khống chế dịch, nhưng cũng xác định cuộc chiến này là còn dài, phải sống chung với dịch trong thời gian dài ”.

Nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định, “sống chung với dịch” là xu hướng tất yếu. Kinh nghiệm của các nước trên thế giới cũng cho thấy, không còn sự lựa chọn nào khác là phải chấp nhận “sống chung” với virus.

Quan điểm “sống chung với dịch” đã được các địa phương cụ thể hóa thành các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà cơ bản là thực hiện 5K, tiêm chủng và tiếp cận thuốc điều trị.

Về tiêm chủng, Việt Nam hiện có 8 loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng, gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất), SputnikV (Viện nghiên cứu Gamaleya), vắc xin Covid-19 Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (Viện nghiên cứu Gamaleya). Covid-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer-BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG) / Sinopharm), Hayat Vax và Abdala mới nhất.

Về vấn đề tiếp cận thuốc điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiếp cận thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế cũng chỉ đạo hệ thống công ty dược nhập khẩu nguyên liệu, tích cực sản xuất để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài, song song với việc nhập khẩu các loại thuốc khác để điều trị cho bệnh nhân nặng. , giảm tỷ lệ tử vong.

Thuốc điều trị Covid-19: Niềm hy vọng mới, tăng cơ hội trở lại cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Jay Grobler thông tin rằng thuốc có hiệu quả trên tất cả các loại nCoV, bao gồm cả chủng nổi trội Delta

Molnupiravir – giảm tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tử vong

Tại Việt Nam, Molnupiravir là một trong hai loại thuốc được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát ca nhiễm COVID-19 tại gia đình và cộng đồng (chăm sóc tại nhà). Thuốc đang được thử nghiệm cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và trung bình. Các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và có các triệu chứng nên sử dụng Molnupiravir. các triệu chứng từ trung bình đến nặng, chẳng hạn như các triệu chứng về hô hấp bao gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi; bắt đầu có các triệu chứng viêm phổi, khó thở

Theo Bộ Y tế, các thử nghiệm lâm sàng về thuốc kháng vi rút Molnupiravir trong điều trị bệnh COVID-19 đã được công bố tại một số quốc gia, “cho kết quả khả quan về độ an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt là giảm liều lượng vi rút rõ rệt và sạch hết virus ở bệnh nhân nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong ”.

Cũng theo Bộ Y tế, đối tượng sử dụng ma túy là những người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hay test nhanh kháng nguyên), từ 18-65 tuổi và đồng ý tham gia chương trình. sử dụng molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ. Người F0 có các triệu chứng nhẹ bao gồm các triệu chứng như sốt, ho khan, đau họng, ngạt mũi, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần / phút, SpO2 ≥ 96% khi thở thời tiết và không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Liên quan đến loại thuốc này, mới đây nhất, Jay Grobler, trưởng bộ phận nghiên cứu vắc xin và bệnh truyền nhiễm của tập đoàn dược phẩm Merck cho biết, viên uống molnupiravi không tấn công protein tăng đột biến của nCov, vốn là mục tiêu. vắc-xin hiện tại vẫn có hiệu quả ngay cả khi vi-rút tiếp tục đột biến.

Thay vào đó, molnupiravi nhắm vào polymerase, loại enzyme cần thiết để virus nhân lên. Thuốc hoạt động bằng cách đưa một lỗi vào mã di truyền của nCoV, vì vậy nó hoạt động trên các chủng nCoV, bao gồm cả chủng trội Delta. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm trùng, Merck cho biết trong một tuyên bố.

Trong giai đoạn đầu, công ty đã thử nghiệm thuốc trên mẫu mũi của bệnh nhân Covid-19. Chủng Delta không phổ biến ở giai đoạn này, nhưng Merck sau đó đã thử lại molnupiravi trên các mẫu bệnh nhân bị nhiễm chủng Delta.

Merck cho biết trong một thử nghiệm nhỏ giữa kỳ vào đầu năm nay rằng sau năm ngày dùng molnupiravi, tất cả bệnh nhân dùng các liều khác nhau của thuốc đều âm tính, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược vẫn dương tính.

Công ty đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba của thuốc kháng vi-rút với Ridgeback Biotherapeutics, một công ty công nghệ sinh học đồng phát triển molnupiravi, trong nghiên cứu điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19. Merck dự kiến ​​kết thúc thử nghiệm vào đầu tháng 11.

(Tổng hợp: SKDS, Reuters)

Ngọc Tú

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button