Thế Giới

Hiện đại tới đâu, xe tăng cũng bị diệt nếu đạn trúng vào “chỗ hiểm” này?

“Nơi nguy hiểm” không thể giấu trên xe tăng?

Lớp giáp của một chiếc xe tăng hiện đại – có thể là hai bên hông, phần đuôi và thậm chí cả phần “trán” (mái che phía trước) có thể chặn hầu hết các mảnh vỡ trong một vụ nổ đạn pháo tầm gần, tuy nhiên, các bộ phận bên ngoài của kính ngắm hoặc quang học. thiết bị có thể bị hỏng.

Nhưng có một thứ khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh của đạn pháo đối phương – nòng súng chính.

Dù được chế tạo kiên cố bằng thép và chịu được áp lực lớn khi bắn – nòng súng cũng có thể bị hỏng do phân mảnh, và nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong cho kíp lái xe tăng. .

Vậy tại sao một lỗ đạn trên nòng súng lại nguy hiểm?

Chuyên gia Nga: Hiện đại đến đâu, xe tăng cũng sẽ bị phá hủy nếu đạn bắn trúng nơi nguy hiểm này?  - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: w-dog.ru).

Khi đầu đạn và liều lượng được nạp và đóng khóa nòng – pháo chính của xe tăng trở thành một hệ thống hoàn toàn kín.

Khi xạ thủ bấm cò, đạn nổ – thuốc phóng bốc cháy và khí cháy liên tục nở ra đẩy đầu đạn với áp suất cực lớn (từ 4 tấn trở lên trên 1 cm2). Hệ thống đóng của pháo chỉ được mở khi đầu đạn rời nòng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ít nhất một lỗ đạn xuất hiện?

“Dịu” nhất là áp suất do khí cháy sẽ giảm mạnh và vận tốc đầu nòng của đầu đạn giảm hẳn – và tệ nhất là nòng sẽ bị vỡ. Ngay ngay lập tức hoặc sau nhiều lần chụp.

Trên chiến trường, sự phân mảnh do mìn và đạn nổ xung quanh xe tăng sẽ nhanh chóng mất đi tốc độ và khả năng xuyên phá – và có lẽ mối nguy hiểm lớn nhất đến từ việc đạn nổ ngay trên giáp của xe tăng, tức là ngay gần khẩu pháo chính.

Chuyên gia Nga: Hiện đại đến đâu, xe tăng cũng sẽ bị phá hủy nếu đạn bắn trúng nơi nguy hiểm này?  - Ảnh 2.

Một xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B3 của Nga bị phá hủy ở Ukraine. Viên đạn có thể được nhìn thấy trúng và phát nổ ở phần trước bên phải của xe tăng và ảnh hưởng đến khẩu súng chính.

Vậy loại đạn nào có thể gây nguy hiểm cho súng chính của xe tăng? Nói chung, người ta có thể bắn bất kỳ loại đạn nào trên xe tăng bọc thép từ HEAT (đạn chống tăng nổ cao), đạn cỡ nòng phụ … cũng như tên lửa.

Nhưng thực tế là thuốc nổ phân mảnh hiếm khi được sử dụng để chống lại các phương tiện cơ giới hạng nặng.

Loại thường được sử dụng sẽ là HEAT-FS-T (Đạn chống tăng có khả năng nổ cao với cánh ổn định – vạch đường) – có khả năng tấn công xe tăng với 2 giai đoạn – giai đoạn đầu là một thanh xuyên nhỏ và giai đoạn 2 là 1 tích lũy. đạn nổ (đạn nổ lõm).

Điều đáng chú ý ở đây là bom lõm của Liên Xô và Nga phát nổ không giống như các đối tác phương Tây của họ.

Tại thời điểm phát nổ, quả đạn nổ không đều – tạo ra những mảnh vỡ lớn. Ở khoảng cách xa – sát thương của chúng được đánh giá là thấp, nhưng ở gần – chúng có thể xuyên thủng một tấm thép dày hơn 10 mm.

Chuyên gia Nga: Hiện đại đến đâu, xe tăng cũng sẽ bị phá hủy nếu đạn bắn trúng nơi nguy hiểm này?  - Ảnh 3.

Mặt cắt của đạn 125 mm BK14M HEAT-FS-T (Nguồn: armiesnews.ru).

Bài kiểm tra

Để khẳng định giả thuyết trên, 2 viên đạn HEAT-FS-T 125 mm BK14M và 115 mm BK4M đã được thử nghiệm với một mẫu xe tăng.

Một mô phỏng của pháo nòng trơn cũng được lắp trên tháp pháo – nòng súng được chia thành 5 phần và các quả đạn được kích nổ ở bán kính từ 0,4 đến 1,3 mét tính từ tâm nòng.

Những vụ nổ thử nghiệm đầu tiên đã chứng minh tính đúng đắn của giả thuyết.

Đầu đạn BK4M phát nổ ở bán kính 0,4 mét tính từ tâm nòng, tạo ra 13 lỗ có diện tích trung bình 25×15 mm và sâu từ 4 đến 8 mm.

Với một lỗ có diện tích 25×35 mm, thành thùng đã bị xuyên thủng. Và tất nhiên, sức sát thương như vậy khiến không thể bàn cãi về việc có bắn được pháo xe tăng hay không.

Chuyên gia Nga: Hiện đại đến đâu, xe tăng cũng sẽ bị phá hủy nếu đạn bắn trúng nơi nguy hiểm này?  - Ảnh 4.

Hình ảnh mô tả thử nghiệm ảnh hưởng của đạn HEAT với pháo xe tăng (Nguồn: VA Gudikov, VP Korobochkin).

BK14M 125 mm – lớn hơn nhưng kết quả khiêm tốn hơn BK4M khi được kích nổ trong cùng điều kiện.

BK14M tạo 16 lỗ với diện tích trung bình 43×18 mm (lớn hơn BK4M) – nhưng mảnh đạn không thể xuyên qua nòng súng.

Tuy nhiên, sức ép của vụ nổ khiến nòng súng bị lệch tâm khoảng 1-2 mm và không bắn được nữa.

Dựa trên báo cáo thử nghiệm đầy đủ dưới đây, có thể thấy rằng trong bất kỳ vụ nổ nào, một nửa của nòng súng sẽ bị hư hại – từ đầu đến tâm nòng.

Dựa trên kết quả này – có thể thấy rằng những tình huống nguy hiểm nhất là khi một quả đạn nổ trên giáp trước của thân xe tăng, và cũng là một trong những khu vực bị đánh nhiều nhất trong thực chiến.

Chuyên gia Nga: Hiện đại đến đâu, xe tăng cũng sẽ bị phá hủy nếu đạn bắn trúng nơi nguy hiểm này?  - Ảnh 5.

(Nguồn: VA Gudikov, VP Korobochkin).

Sự kết luận

Từ kết quả kiểm tra, rõ ràng pháo xe tăng có thể bị hỏng do mảnh đạn nổ lõm.

Vì những lỗ này không thể hàn lại nên cần phải thay thế nòng và điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trên chiến trường. Có nghĩa là bể không thể hoạt động trong một thời gian dài.

Cuộc thử nghiệm cũng cho thấy nòng của bất kỳ loại xe tăng nào từng được sản xuất (cả Nga và phương Tây) cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các mảnh vỡ do đạn nổ gây ra.

Cần lưu ý rằng việc bảo vệ nòng của xe tăng từ lâu đã không còn là điều xa lạ, các nghiên cứu của Liên Xô và nước ngoài về chủ đề này đã được biết đến rộng rãi.

Tuy nhiên, để bảo vệ thùng, người ta có thể gặp phải nhiều vấn đề.

Việc tăng khối lượng nòng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến độ ổn định – dẫn đến việc pháo không thể bắn ở một số nhiệt độ khác nhau (từ -50 độ C ở Bắc Cực đến 300 độ C sau khi bắn liên tiếp).

Do đó, sẽ không hợp lý nếu lắp đặt “áo giáp” bằng thép nhưng gốm hoặc sợi thủy tinh có lẽ sẽ phù hợp. Giải pháp này không chỉ loại bỏ khả năng thùng bị xuyên thủng do mảnh vỡ mà còn trở thành một lớp cách nhiệt.

Rõ ràng đây là điều mà các kỹ sư Nga cần phải suy nghĩ.

Tên lửa chống tăng Stugna-P (ATGM) của Ukraine đã bắn trúng tháp pháo của một xe tăng Nga chưa rõ danh tính.

Nguồn: https://toquoc.vn/chuyen-gia-nga-hien-dai-toi-dau-xe-tang-cung-bi-diet-neu-dan-trung-vao-cho-hiem-nay-8202215615494736.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button